Xử nghiêm vụ chưa xét nghiệm nhưng có phiếu kết quả âm tính Covid-19

Liên quan vụ chưa xét nghiệm nhưng có phiếu kết quả âm tính Covid-19, nhiều ý kiến bức xúc và đề nghị ƈơ ϙυαɳ chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm.

Như Thanh Niên thông tin, một nữ công nhân làm việc tại Công ty F. trong KCN Tân Hương (H.Châu Thành, Tiền Giang) có giấy test nhanh âm tính với Covid-19 nhưng người này cho biết chưa từng được nhân viên y tế lấy mẫu phẩm xét nghiệm. Theo nữ công nhân thông tin đến báo chí, hôm 7.7 chị cùng đồng nghiệp làm việc tại một xưởng trong công ty thì được tổ trưởng đến phát một tờ phiếu kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19. Theo báo cáo của Công ty F., trước đó có chuyển danh sách 100% người trong công ty đi test nhanh Covid-19 tại phòng khám của Công ty CP Bệnh viện (BV) Mỹ Hạnh (ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, H.Đức Hòa, Long An). Các nhân viên BV đã xử lý danh sách và in hàng loạt nên chuyển trả kết quả có sự nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra. Hiện ᴄơ ǫᴜᴀɴ CSĐT Công an tỉnh Long An đang phối hợp Công an tỉnh Tiền Giang xác minh, làm rõ vụ việc.

Cũng liên quan đến phòng khám Mỹ Hạnh, ngày 5.7, một bệnh nhân ngụ xã Mỹ Hạnh Bắc (H.Đức Hòa) đến thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Tại đây, bệnh nhân bị nghi nhiễm Covid-19 nhưng nhân viên phòng khám không thực hiện việc đưa trường hợp nghi nhiễm này vào phòng cách ly tạm thời và báo cáo cho Trung tâm y tế H.Đức Hòa xử lý theo quy định mà cho bệnh nhân tự đi đến BV đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) để xét nghiệm lại Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR. Hành vi của các nhân viên phòng khám Mỹ Hạnh có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong phòng chống Covid-19 và “để mặc cho Covid-19 tiếp tục lây lan ra cộng đồng”. Ngày 10.7, Sở Y tế tỉnh Long An ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động (khám chữa bệnh và xét nghiệm Covid-19) đối với phòng khám tư nhân Mỹ Hạnh.

Có thể gây hậu quả khôn lường

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ bức xúc, cho rằng việc xét nghiệm Covid-19 rất quan trọng, phải qua khâu hậu kiểm tra đối chiếu, vì vậy nói nhầm lẫn là không thể chấp nhận. “Nhầm sao được? Lấy mẫu rồi bỏ vào ống đựng mẫu, sau đó dán mã vạch, không lấy mẫu thì lấy gì xét nghiệm? Đây là mua khống chứ còn gì nữa. Đề nghị tạm thời phong tỏa công ty, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên và giao hồ sơ qua công an”, BĐ Andy Quách bức xúc.

Tương tự, BĐ Ngọc Phúc viết: “Theo tôi biết mẫu xét nghiệm có dán mã vạch, không có mẫu xét nghiệm thì không có mã vạch. Vậy nhầm ở chỗ nào?”.

“Đề nghị điều tra làm rõ vụ việc. Thật sự quá ηgυү нιểм và xem thường sự an toàn, sức khỏe của cộng đồng. Dịch bệnh lây lan cũng có thể bắt nguồn từ những hành vi vô trách nhiệm như thế này”, BĐ Hùng Hoàng bức xúc.

Cần xử lý nghiêm để răn đe

Nhiều ý kiến cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Vì vậy ƈơ ϙυαɳ chức năng cần khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý thật nghiêm nếu có tiêu cực, bằng không việc chống dịch của chính quyền và nhân dân sẽ “đổ sông đổ biển”. “Việc mua khống giấy xét nghiệm âm tính đối phó với ƈơ ϙυαɳ chức năng chẳng khác nào tự đào huyệt chôn chính mình và đồng bào mình. Cần nghiêm trị thích đáng. Rất cảm ơn sự dũng cảm của chị công nhân góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ công cuộc chống dịch của nước ta”, BĐ Hạnh ý kiến.

Tương tự, BĐ Miên Tường cho rằng: “Nếu những gì nữ công nhân của Công ty F. thông tin đến báo chí là đúng thì hành vi của những người liên quan là vô đạo đức, thiếu trách nhiệm trong phòng chống Covid-19, khiến cho nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan ra cộng đồng. Đề nghị lực lượng công an khẩn trương điều tra, truy xét, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý thật nghiêm để răn đe”.

Đ.Huân | Thanhnien.vn

Nội dung trước đó: Nữ công nhân không đi xét nghiệm, vẫn có giấy âm tính Covid-19: Công an vào cuộc

Công an Long An và Tiền Giang đang phối hợp để làm rõ vụ việc một nữ công nhân không được xét nghiệm, nhưng có kết quả âm tính Covid-19.

Tối 9.7, ông Nguyễn Nhật Trường, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Tiền Giang cho biết Công ty F. trong KCN Tân Hương (H.Châu Thành, Tiền Giang) vừa có báo cáo về “sự cố” một nữ công nhân đang làm việc tại công ty này có giấy test nhanh âm tính với Covid-19 nhưng theo trình bày của nữ công nhân, chị chưa từng được nhân viên y tế lấy mẫu phẩm xét nghiệm Covid-19.

Theo ông Trường, báo cáo của doanh nghiệp cho biết trước đó đã chuyển danh sách gồm 100% người trong công ty đi test nhanh Covid-19 tại Bệnh viện tư nhân M.H. (xã Mỹ Hạnh Nam, H.Đức Hòa, Long An).

Ngày 9.7, UBND tỉnh Tiền Giang bắt đầu chấp nhận cho các tài xế vào tỉnh chỉ cần có kết quả test nhanh âm tính với Covid-19. ẢNH: B.B

Các nhân viên bệnh viện đã xử lý danh sách và in hàng hoạt nên chuyển trả kết quả nhầm. Cụ thể, khi nhân viên bệnh viện lấy mẫu để xét nghiệm thì có một số người của công ty được cho tạm nghỉ theo quy định do liên quan đến F2, F3 (hoặc tạm nghỉ tại nhà) đã xảy ra nhầm lẫn giữa người có trực tiếp đi test Covid-19 và người không đi.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Phạm Tấn Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: “Qua thông tin phán ảnh của PV Báo Thanh Niên, tôi đã yêu cầu và ƈơ ϙυαɳ CSĐT Công an tỉnh Long An, Công an H.Đức Hòa phối hợp với phía Công an H.Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vào cuộc và đang đối chiếu các phiếu test nhanh Covid-19 giữa một doanh nghiệp ở KCN Tân Hương, tỉnh Tiền Giang và Bệnh viện M.H. Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian để làm sáng tỏ và tôi sẽ tiếp tục thông tin khi phía Công an tỉnh Long An có báo cáo. Quan điểm của tỉnh là nếu có sai phạm, sẽ xử lý thật nghiêm minh để răn đe”, ông Phạm Tấn Hòa nói.

Bắc Bình

Xem thêm: Cà Mau: Truy tìm người làm giả phiếu xét nghiệm Covid-19 ghi thông tin phong tỏa toàn tỉnh

Phiếu kết quả xét nghiệm Covid-19 ghi phong tỏa toàn tỉnh Cà Mau được ƈơ ϙυαɳ chức năng địa phương này xác định là giả mạo.

Sáng 9.7, nhiều người sử dụng mạng xã hội hoang mang, truyền nhau bảng xét nghiệm Covid-19 của 1 người kết quả dương tính nhưng trong đó có nội dung phong tỏa toàn tỉnh Cà Mau.

Theo đó, nội dung phiếu kết quả xét nghiệm lan truyền trên mạng xã hội ghi người xét nghiệm là Hồ Minh Giác (31 tuổi, ngụ P.8, TP.Cà Mau, Cà Mau), kết quả dương tính với Covid-9.

Đặc biệt, phía dưới phiếu kết quả xét nghiệm ghi nhiều nội dung, cụ thể: “Cà Mau cần tìm người liên quan đến ca dương tính mới bệnh nhân 47167 Hồ Minh Giác; yêu cầu khẩn trương cách ly, truy vết những trường hợp tiếp xúc gần trong vòng 7 ngày; đối tượng Hồ Minh Giác đã đi rất nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người lịch trình di chuyển rất phức tạp trên địa bàn cách tỉnh miền Tây đặc biệt là tỉnh Cà Mau. Cách ly ngay Bệnh viện Sản – Nhi, phong tỏa toàn tỉnh, quán cà phê trái phép đường Lê Đại Hành, khẩn trương truy vết các các tiếp xúc F1; báo cáo về UBND tỉnh chậm nhất vào sáng ngày 9.7”.

Phiếu kết quả xét nghiệm Covid-19 giả lan truyền trên mạng xã hội. ẢNH: BẠN ĐỌC CUNG CẤP

Trao đổi qua điện thoại với PV, anh Hồ Minh Giác xác nhận việc mình có đi xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ vào ngày 8.7 nhưng có kết quả âm tính. “Còn phiếu xét nghiệm lan truyền trên mạng xã hội mang tên tôi, có kết quả dương tính và nội dung phong tỏa gì đó, thật sự tôi không biết. Công an cũng đã liên hệ với tôi để làm rõ”, anh Giác thông tin.

Được biết anh Giác làm nghề tài xế xe taxi và thường đổ xe khu vực Bệnh viện Sản – Nhi.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền cho biết: “Qua xác minh, đối chiếu thông tin, chứng cứ có liên quan của ƈơ ϙυαɳ chức năng khẳng định đây là phiếu giả mạo, bị kẻ xấu can thiệp, chỉnh sửa kết quả xét nghiệm, bổ sung thêm nội dung bịa đặt, sai sự thật”.

Ông Nguyễn Văn Đen cũng thông tin thêm, Công an tỉnh Cà Mau đang phối hợp các ƈơ ϙυαɳ chức năng có liên quan, đã khoanh vùng được người làm giả phiếu kết quả xét nghiệm Covid-19 nói trên. Hiện, đang điều tra, xác minh, tùy theo mức độ vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật.

Dân Sinh | Vietnamnet.vn

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.