Vingroup trao tặng cộng đồng 500.000 lọ тҺυốċ đιềυ ƚɾị COVID-19, dự kiến lô đầu tiên sẽ về TP.HCM trước 5/8

Remdesivir là тҺυốċ kháng virus được Ƈơ ϙυαɳ Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt đιềυ ƚɾị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22/10/2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ đιềυ ƚɾị và là một trong những loại тҺυốċ đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Vingroup trao tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị COVID-19, dự kiến lô đầu tiên sẽ về TP.HCM trước 5/8 - Ảnh 1.

Thông qua nhiều nỗ lực đàm phán, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thành công đơn hàng 500.000 lọ Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Hoa Kỳ.

Remdesivir được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 thể trung bình và nặng theo hướng dẫn trong phác đồ đιềυ ƚɾị của Bộ Y tế. Với 500.000 lọ, số тҺυốċ trên có khả năng hỗ trợ đιềυ ƚɾị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

100% đơn hàng sẽ được chuyển về Việt Nam ngay trong tháng 8/2021 để kịp thời trao tặng cho Bộ Y tế. Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm định và cấp phép lưu hành cho các bệnh viện đang đιềυ ƚɾị bệnh nhân COVID-19 trên toàn quốc.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam – việc nhập khẩu được 500.000 lọ тҺυốċ đιềυ ƚɾị COVID-19 là rất kịp thời, góp phần hỗ trợ ngành y đιềυ ƚɾị, đặc biệt là ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền.

Hiện Tập đoàn Vingroup đang đàm phán để thuê chuyên cơ chuyển тҺυốċ về Việt Nam, dự kiến, lô тҺυốċ đầu tiên với số lượng 105.000 lọ sẽ về đến TP. Hồ Chí Minh trước ngày 5/8/2021 để kịp thời phục vụ công tác chữa trị khẩn cấp.

“Đột nhập” nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 Pfizer là 1 trong 5 loại vaccine được cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Vaccine Pfizer là loại vaccine được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm. Mỗi lọ vaccine gồm 6 ℓıềυ sẽ chỉ được pha loãng bằng 1,8ml dung dịch nước muối sinh lý vô trùng, không chứa chất bảo quản. Dịch tiêm sau khi đã được pha loãng và lắc đều sẽ được tiêm với thể tích 0,3 ml/ℓıềυ.

Cận cảnh quy trình sản xuất dung môi miễn phí cho vaccine Pfizer tại Việt Nam

Như vậy, để chuẩn bị cho việc tiêm vaccine Pfizer được nhanh chóng, kịp thời và an toàn, bên cạnh việc tập huấn kĩ thuật tiêm cho cán bộ y tế, việc chuẩn bị dung môi cho pha chế vaccine trước cũng là một câu hỏi lớn cho loại vaccine pha tiêm này.

Để hỗ trợ cho chiến dịch tiêm phòng COVID-19 toàn quốc, nhà máy của công ty CPC1 đang hoạt ᵭ‌ộɴց hết tốc lực để sản xuất 6,2 triệu ống dung môi này phục vụ cho tiêm vaccine Pfizer.

Ban đầu nguyên liệu đầu vào được kiểm nghiệm, đạt tiêu chuẩn. Sau đó tiến hành cân, pha chế trong môi trường cấp B. Dung dịch NaCl sau khi pha chế sẽ được kiểm nghiệm bán thành phẩm. Nếu đạt tiêu chuẩn sẽ tiến hành sản xuất, đóng dung dịch vào trong máy.
Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 3.
Các hạt nhựa nguyên sinh được hút chân không vào máy BFS, bộ khuôn sẽ tạo ra các ống nhựa

Các hạt nhựa nguyên sinh được hút chân không vào máy BFS, bộ khuôn sẽ tạo ra các ống nhựa. Đồng thời, dịch sẽ được bơm vào các ống để đảm bảo quá trình được thực hiện trong môi trường sạch cấp độ A tuyệt đối.

Tiếp theo, các ống được in laser thông tin sản phẩm, hạn sử dụng, loại bỏ nhựa thừa để tạo thành vỉ 20 ống.

Sau đó các vỉ sẽ được cắt tách thành các vỉ 5 ống rồi theo băng tải chuyển đến bộ phận soi kiểm, dán nhãn, đóng gói.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 4.

Quy trình sản xuất dung môi vô cùng nghiêm ngặt

Ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty CPC1 cho biết, ngay từ khi nhận được thông tin vaccine Pfizer về Việt Nam và cần có 6,2 triệu ống dung môi Natri chloride để phục vụ tiêm phòng, công ty đã quyết định nhận trách nhiệm sản xuất và tài trợ toàn bộ số dung môi hoàn nguyên này cho chiến dịch tiêm chủng của Bộ Y tế.

Theo ông Bình, lọ đựng dung môi được làm dạng ống nhựa có thể mở nhanh, dễ dàng hơn loại ống thủy tinh truyền thống, giúp các y bác sĩ tiết kiệm thời gian hơn khi phải tiêm liên tục cho nhiều người.

“Để đáp ứng được sản lượng hơn 6 triệu ống dung môi đúng thời gian vaccine Pfizer về Việt Nam không phải là việc đơn giản, chúng tôi phải dồn toàn lực để sản xuất 480.000 ống dung môi/ngày trong 15 ngày. Đồng thời chúng tôi đã chủ ᵭ‌ộɴց nhập sẵn các nguyên liệu về từ trước, chỉ chờ có quyết định của Bộ Y tế là sẽ lập tức sản xuất”, ông Bình chia sẻ.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 5.

Sử dụng ống tiêm bằng nhựa sẽ rút ngắn thời gian tiêm vaccine cho nhân viên y tế

Đến thời điểm hiện tại, tổng số dung môi NaCl đơn vị đã chuyển là 184.800 ống, chia làm 2 đợt chuyển tới nơi tiếp nhận là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Vì còn do phụ thuộc lượng vaccine nhập về, nên đơn vị luôn đảm bảo là vaccine về là có đủ dung môi sử dụng.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 6.

Dung môi NaCl là một thành phần vô cùng quan trọng trong việc pha loãng vaccine Pfizer

Dung môi vaccine Pfizer có thể bảo quản ở điều kiện thường, chỉ tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm và nhiệt độ cần dưới 30 độ C.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 7.

Quy trình đóng gói cũng rất cẩn thận

Ông Lê Nam Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết, trước lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc chung tay đẩy lùi ɗịċн вệṅн COVID-19, dù đứng trước không ít khó khăn nhưng CPC1 Hà Nội vẫn, đã, và đang huy ᵭ‌ộɴց mọi nguồn lực để đóng góp cho chiến dịch vaccine lần này. Tất cả vì trách nhiệm xã hội và cùng toàn dân hướng tới một mục tiêu chung, đó là đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 8.

Ở mỗi công đoạn đều được các công nhân làm tỉ mỉ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.