Uống Ɽượυ có ngăn được nCoV?

Nghe nói cồn có tác dụng ∂ιệт virus, một số người bạn tôi mách mỗi ngày uống một cốc Ɽượυ giúp ngừa nCoV? Bác sĩ nghĩ sao về phương pháp này (Việt Anh, 42 tuổi, Phú Thọ)

Trả lời:

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới hay Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa ɗịċн вệṅн Mỹ (CDC), có ba loại cồn có thể dùng sát khuẩn trong y tế gồm: cồn ethanol, n-propanol và isopropanol.

Cồn muốn ∂ιệт được virus phải từ 60 đến 70 độ trở lên, và virus phải bám ở da tay. Chúng ta cũng không thể ngậm Ɽượυ ɴồ????ց ᵭ‌ộ ςồɴ cao trong miệng suốt để ∂ιệт virus được, chưa kể khi đó virus đã ngấm vào trong tế bào. Dùng cồn chủ yếu để ∂ιệт virus ở bàn tay, ở đồ dùng, vật dụng để khử khuẩn… chứ uống cồn vào trong họng không có hiệu quả. Thay vì uống Ɽượυ, bạn có thể súc miệng bằng nước muối mỗi ngày.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo đồ uống có cồn không bảo vệ bạn khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. Bạn nên hạn chế uống Ɽượυ để bảo vệ sức khỏe. Những người không uống được Ɽượυ cũng không nên tập uống để ngăn ngừa Covid-19 vì nó không có tác dụng.

Ngoài ra, các phương pháp xông lá, tinh dầu, ăn tỏi, sả, tía tô chỉ có tác dụng giảm triệu chứng bệnh chứ không làm hết bệnh. Bệnh là tự hết. Chúng ta có thể sử dụng các phương pháp này để giải cảm, làm ấm đường hô hấp chứ không phải vì nó mà có thể chữa covid-19, không thần thánh nghĩ đó là phương pháp mới. Lưu ý, những người đang sốt cao thì không xông.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh
Cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.