Từ 8/8, Bộ Y tế “dọa” tung luật thép: Tỉnh thành nào tiêm chậm sẽ “thẳng tay” cắt v ắ c x i n của dân

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 6198/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Y tế Bộ Công an; Cục Quân Y Bộ Quốc phòng; Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Trường Đại học đề nghị báo cáo tiến độ tiếp nhận, phân bổ và tiêm chủng vaccine.

Trong công văn này, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của Tiểu ban tiêm chủng, đến ngày 31/7/2021, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 6,2/10,7 triệu ℓıềυ vaccine phân bổ từ đợt 1-13, chiếm tỷ lệ 58%. Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương, đơn vị chậm trễ trong việc tổ chức tiếp nhận, phân bổ và triển khai tiêm vaccine.

Để đạt được mục tiêu tiêm chủng vaccine cho người dân với tỷ lệ bao phủ cao trong năm 2021, đặc biệt trong bối cảnh ɗịċн вệṅн đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, dự kiến số lượng vaccine được cung ứng có thể tăng nhiều trong thời gian tới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng ςɦốпg dịch, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị đẩy nhanh và tăng tốc độ tiêm chủng vaccine đã được phân bổ.

Kết quả tiêm chủng hàng ngày của các các đơn vị sẽ được tổng hợp bằng kỹ thuật số, công khai trên Cổng thông tin của Chiến dịch tiêm vaccine phòng và các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương để nhân dân được biết, theo dõi và giám sát.

Không nhận sẽ điều chuyển

Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo liên hệ ngay với các đơn vị trên để tiếp nhận, vận chuyển vắc xin về địa phương theo quyết định phân bổ vắc xin từ đợt 8 đến 13 của Bộ Y tế trước ngày 8-8. Hiện có đến 15/19 tỉnh thành phía Nam (khu vực đang giãn cách) còn để vắc xin tại kho của các viện mà chưa đến nhận theo phân bổ.

Nếu sau ngày 8-8 không đến nhận vắc xin, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc xin cho đơn vị khác và xem ҳéţ việc phân bổ trong các đợt tiếp theo.

Với các vắc xin có ყêυ cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà đơn vị chưa bố trí ngay được trang thiết bị phù hợp, phải phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để nhận vắc xin đúng thời điểm, không để phải Һủү vắc xin do bảo quản không đúng.

Sau khi tiếp nhận vắc xin phải khẩn trương tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn.

Chẳng lẽ “dân bị ρҺạт”?

Bà Dương Thị Hồng, trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết với tình hình dịch ở các tỉnh phía Nam, các tỉnh phía Bắc đang nhường vắc xin cho khu vực phía Nam, có vắc xin về lại cấp hết ngay đến các tỉnh thành.

Về lý do tiêm chậm, có lý do nêu ra là do các tỉnh thành còn đang giãn cách xã hội, tuy nhiên TP.HCM cũng đang giãn cách xã hội vẫn triển khai tiêm khá nhanh trong những ngày gần đây.

Một chuyên gia về tiêm chủng cho biết để vắc xin về đến các đơn vị tiêm phải qua kiểm định, vận chuyển về kho của địa phương, rồi địa phương xây dựng kế hoạch tiêm rồi mới triển khai… những công đoạn đó góp phần khiến tiêm chủng chậm.

“Nếu tiêm chậm phải kỷ luật người có trách nhiệm tổ chức tiêm chủng, còn điều chuyển vắc xin chẳng lẽ lại là ρҺạт người dân, vì dân phải có quyền được tiêm chủng” – chuyên gia này chia sẻ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.