Tiến sĩ Vũ Thế Dũng: Trường hợp của Thủy Tiên, nói đúng sai tuyệt đối là không được, nhưng nên minh bạch

“Vấn đề của Thủy Tiên , rõ ràng cô ấy là một anh hùng, có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện, nhưng cũng cho công chúng thấy một khoảng trống về mặt pháp lý, chưa có những quy định rõ ràng” – tiến sĩ Vũ Thế Dũng cho hay.

Thời gian qua, rất nhiều nghệ sĩ bị vướng vào loạt lùm xùm xoay quanh chuyện quyên góp và xử lý tiền từ thiện, gây xôn xao dư luận, tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất là nghệ sĩ có nên giải trình sao kê và minh bạch tiền từ thiện.

Trước vấn đề này, tiến sĩ Vũ Thế Dũng , Nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa TP.HCM đã chia sẻ quan điểm của mình. Anh nói:

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng: Trường hợp của Thủy Tiên, nói đúng sai tuyệt đối là không được, nhưng nên minh bạch - Hình 1

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng

“Hôm nay, tôi muốn cùng công chúng thảo luận về chủ đề: “Nghệ sĩ có nên giải trình sao kê tiền từ thiện của công chúng gửi tới khi làm thiện nguyện hay không?”.

Đây là chủ đề gây chia rẽ trong cộng đồng nhiều ngày qua. Công chúng cũng từng lật lại phát biểu của một nghệ sĩ trẻ, tài năng và nổi tiếng (MC Trấn Thành – pv) về chủ đề này.

Tôi xin trích dẫn nguyên văn lời nói của nghệ sĩ này như sau: “Chúng tôi không phải giỏi giang hay làm việc gì to tát, lớn lao mà làm bằng cả tấm lòng. Cái này mình có thì mình giúp những người đang thiếu.

Vậy mà quý vị cứ đòi giải trình ra cái này cái nọ thì nói thật, chúng tôi không làm nữa. Đó không phải nhiệm vụ, chúng tôi không phải sinh ra là làm từ thiện. Làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm.

Chúng tôi làm từ thiện rất cực vì phải làm đủ thứ chuyện. Nói thật với quý vị, tiền đó chúng tôi không dám ăn đâu, không ăn một đồng nào hết vì ăn không sống nổi, không ngóc đầu lên được.

Quý vị yên tâm, chúng tôi thà không làm chứ không có chuyện ăn tiền từ thiện. Chúng tôi đủ sức kiếm tiền nuôi sống bản thân nên không ai ăn đâu.

Ai ác ý kêu chúng tôi ăn chặn rồi yêu cầu giải trình thì nói thật, những người làm từ thiện như chúng tôi nản, sợ và không dám làm”.

Đây là một ý kiến với rất nhiều giải thích để bảo vệ cho luận điểm không thể yêu cầu nghệ sĩ giải trình chi tiết khi nhận tiền từ công chúng”.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng: Trường hợp của Thủy Tiên, nói đúng sai tuyệt đối là không được, nhưng nên minh bạch - Hình 2

Ngay sau đó, tiến sĩ Vũ Thế Dũng đã thực hiện khảo sát thông qua kênh Facebook và Youtube của anh, từ đó thu về kết quả như sau:

“Sau khi đặt ra câu hỏi về việc nghệ sĩ có cần giải trình tiền từ thiện hay không, tôi nhận được 15% người ủng hộ ý kiến nghệ sĩ không cần giải trình và 85% người ủng hộ ý kiến nghệ sĩ cần phải giải trình trong 403 bình luận trên kênh Youtube và Facebook của tôi.

Nhưng đây chỉ là cái để tham khảo thôi vì Facebook và Youtube của tôi không đại diện cho ý kiến tất cả mọi người, không nên đi đến kết luận nào từ số liệu này”.

Tiếp đó, tiến sĩ Vũ Thế Dũng cũng nhắc đến trường hợp của Thủy Tiên:

Về mặt pháp lý, hiện nay đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển nên có nhiều vấn đề luật pháp chưa kịp cập nhật. Luật pháp đôi khi đi sau thực tiễn xã hội .

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng: Trường hợp của Thủy Tiên, nói đúng sai tuyệt đối là không được, nhưng nên minh bạch - Hình 3

Thủy Tiên đi từ thiện,

Vấn đề của Thủy Tiên, rõ ràng cô ấy là một anh hùng, có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện, nhưng cũng cho công chúng thấy một khoảng trống về mặt pháp lý, chưa có những quy định rõ ràng.

Vì vậy, trong trường hợp của Thủy Tiên, nói đúng sai tuyệt đối là không được. Nhưng tôi nghĩ, tất cả công chúng, kể cả người hâm mộ cũng cho rằng mọi thứ nên được minh bạch trong một điều kiện nào đấy.

Tôi khảo sát rất nhiều ý kiến, trường hợp từ thiện và thấy đại đa số đều muốn nghệ sĩ nên minh bạch trong chuyện từ thiện”.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích chuyện từ thiện của Trấn Thành: “Đưa tiền cho bên thứ 3, rồi bên thứ 3 không minh bạch thì sao?”

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng đã có chia sẻ dài xoay quanh chuyện từ thiện đăng tải ngày 31/5, trong đó có nhắc đến Trấn Thành.

Trấn Thành là 1 trong các nghệ sĩ có mặt trong danh sách bị ai đó yêu cầu sao kê các khoản tiền quyên góp cứu trợ miền Trung hồi tháng 10/2020. Ngay lúc này, MXH đã “đào” lại một clip của tiến sĩ Vũ Thế Dũng – nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa TP.HCM được đăng tải vào ngày 31/5 nhằm nói về chuyện từ thiện. Trong đó, tiến sĩ Vũ Thế Dũng có chia sẻ về trường hợp của Trấn Thành.

Theo đó, vị tiến sĩ bày tỏ: Đây là trường hợp của MC Trấn Thành, một nghệ sĩ trẻ khá nổi tiếng, nhận tiền từ khán giả nhưng quyết định gửi cho một người khác làm từ thiện hộ. Câu hỏi là, có nên nhận tiền từ cộng đồng rồi chuyển cho người khác làm không? Thử xem xét trường hợp này. Trường hợp người này nhận tiền từ fan sau đó trực tiếp đi cứu trợ, tốt quá rồi đúng không. Người này đi từ thiện ngay, đi đúng thời điểm, địa điểm cần từ thiện và công khai minh bạch thì mọi chuyện đúng, không vấn đề gì hết. Đây là trường hợp mơ ước”.

Clip: Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích các trường hợp làm từ thiện, chia sẻ về việc Trấn Thành gửi tiền quyên góp cho người thứ 3 (Nguồn: Vũ Thế Dũng)

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng chia sẻ thêm: Giả sử người được nghệ sĩ này nhờ vả lại đưa tiền cho một bên thứ ba nữa, rồi bên thứ ba này thiếu minh bạch thì sao? Lúc này, người nghệ sĩ ấy có đáng trách không? Tôi nghĩ, trường hợp này dù fan có hâm mộ thế nào đi nữa cũng sẽ lung lay. Giả sử bạn cho rằng đây là lỗi của người thứ 3, còn người nghệ sĩ không có lỗi thì bạn nghĩ danh tiếng của họ có ảnh hưởng không?

Tôi không kết luận chính xác rằng người nghệ sĩ này làm đúng hay sai vì chuyện phân tích đúng sai trong trường hợp này rất là khó khăn. Tuy nhiên, việc làm từ thiện với một cái tâm tốt, thì hành động cũng phải cẩn thận vì sai 1 li đi 1 dặm”.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích chuyện từ thiện của Trấn Thành: Đưa tiền cho bên thứ 3, rồi bên thứ 3 không minh bạch thì sao? - Hình 1

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích về trường hợp đi làm từ thiện và có nhắc đến MC Trấn Thành

Để kết luận về chuyện làm từ thiện, tiến sĩ Vũ Thế Dũng chia sẻ: “Trong công tác quyên góp từ thiện, dù không nói ra nhưng vẫn tồn tại cam kết ẩn giữa công chúng và nghệ sĩ. Trong cam kết đó gồm rất nhiều thứ. Gồm số tiền uỷ thác, tôi đưa anh một triệu phải từ thiện đúng một triệu, không thực hiện 800 ngàn được.

Anh nói là đến miền Trung là phải đến miền Trung. Mục tiêu đưa tiền mặt hay gửi gạo thì phải đúng mục tiêu. Anh thực hiện hay người khác thực hiện thì phải làm đúng cam kết, trong thời gian nào, phương pháp nào và kết quả dự kiến là gì”.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích chuyện từ thiện của Trấn Thành: Đưa tiền cho bên thứ 3, rồi bên thứ 3 không minh bạch thì sao? - Hình 2

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng cho rằng nghệ sĩ nên thận trọng trong việc gửi tiền cho bên thứ 3 để đi làm từ thiện

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích chuyện từ thiện của Trấn Thành: Đưa tiền cho bên thứ 3, rồi bên thứ 3 không minh bạch thì sao? - Hình 3

Trấn Thành hiện đang bị réo tên vào chuyện sao kê toàn bộ số tiền nhận được để làm từ thiện