Thủy Tiên và từ khóa “sao kê” lên sóng VTV: Cánh cửa nhân từ cần minh bạch

Hai chương trình VTV nhắc đến từ khóa “ sao kê” đang hot trên mạng xã hội . Trong đó, bản tin của VTV9 nhấn mạnh, tốt nhất vài ngày đến một tuần, người làm từ thiện nên công bố sao kê.

Từ “sao kê” được nhắc đến khéo léo trong Cuộc hẹn cuối tuần

Trong chương trình Cuộc hẹn cuối tuần tập 8 phát sóng trên kênh VTV3, BTV Việt Hoàng đã hóa thân thành thầy giáo, tái hiện hàng loạt những tình huống “dở khóc dở cười” của một lớp học online.

Đáng chú ý, BTV Việt Hoàng đưa ra một bài tập yêu cầu học trò “đặt câu với chữ sao” , ngay lập tức, tiếng kê (tiếng con gà) nổi lên – ám chỉ từ khóa đang rất “hot” trên mạng xã hội là “sao kê” , khiến khán giả xôn xao bàn tán.

Trước đó, VTV9 cũng thực hiện bản tin chia sẻ quan điểm về sự việc từ thiện của các nghệ sĩ. Bản tin đề cập đến việc, trên fanpage của nghệ sĩ Trấn Thành xuất hiện hàng loạt bình luận đòi sao kê của khán giả.

Nguyên nhân là do Trấn Thành từng tuyên bố quyên góp được 9,4 tỷ đồng để giúp đỡ bà con miền Trung nhưng lại chậm thông báo về việc tiền đã được chuyển cho ai và lúc nào. Đến nay, MC Trấn Thành đã khóa tính năng bình luận trên fanpage.

Tương tự, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng bị nhiều cư dân mạng vào facebook yêu cầu đòi sao kê. Đàm Vĩnh Hưng phải làm clip trần tình sau khi bị nghi ngờ không minh bạch tiền từ thiện.

Còn nữ ca sĩ Thủy Tiên – người từng lăn xả vào vùng lũ giúp bà con gặp nạn nay lại phải khóc trên livestream khi giải thích vì sao chưa thể sao kê.

Thủy Tiên và từ khóa sao kê lên sóng VTV: Cánh cửa nhân từ cần minh bạch - Hình 1

VTV điểm tên Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái bày tỏ: “Tôi cho rằng, cái lý lẽ sâu xa nhất là nằm ở chỗ nghệ sĩ là những người vô cùng cảm tính. Họ không biết rằng là đằng sau cái đấy là cái gì, từ thiện không chỉ là việc tình cảm, nó hoàn toàn là việc của lý trí. Cho nên người ta mới nói là không chuyên nghiệp”.

Biên tập viên Gia Hiếu của VTV bình luận: “Đúng như vậy. Tốt nhất vài ngày đến một tuần, người làm từ thiện nên công bố sao kê các khoản thu chi để bất cứ ai cũng có thể xem và bản thân mình cũng có thể kiểm soát.

Đừng để nước đến chân mới nhảy, lỡ như có bất kỳ sự chênh lệch nào, khuất tất ra sao thì hậu quả sẽ khó lường”.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định: “Từ thiện phải xác định thay đổi cách làm, làm một cách chuyên nghiệp. Làm từ thiện không bao giờ dễ nếu chúng ta làm hết trách nhiệm.

Cả hai bên đều phải có trách nhiệm. Người ủy quyền cũng phải có yêu cầu đối với người kêu gọi là phải thực hiện theo nghĩa vụ nào và họ phải có trách nhiệm gì trong việc sử dụng tiền hay hàng hóa mà người ta ủy quyền cho người kêu gọi đó thực hiện”.

Thủy Tiên và từ khóa sao kê lên sóng VTV: Cánh cửa nhân từ cần minh bạch - Hình 2

Các nghệ sĩ đang vướng ồn ào từ thiện.

VTV cũng nhìn lại vụ giải ngân từ thiện của Hoài Linh. Dù sau đó nghệ sĩ này có vội vàng chia tiền cho đồng bào vùng lũ, nhưng sự không minh bạch, chậm trễ trong giải ngân vẫn khiến nhiều người bày tỏ sự thất vọng.

Để minh bạch việc từ thiện, quan trọng nhất vẫn là công khai thông tin, bao gồm:

– Công bố danh sách người cần giúp đỡ (có chính quyền địa phương xác nhận).

– Công bố danh sách người/tổ chức giúp đỡ (kèm theo con số cụ thể).

– Việc phát tặng quà (được ghi hình, tường thuật rõ ràng).

– Công bố số đã phát tặng (số dư được công khai).

– Minh bạch chi phí tổ chức (không nên và không thể trích xuất từ nguồn đóng góp từ thiện – điều mà không ít tổ chức luôn tận dụng và lợi dụng). Minh bạch trong hoạt động từ thiện là chìa khóa để mở cánh cửa nhân từ.

VTV9 phân tích, việc làm từ thiện của các nghệ sĩ nói riêng, các cá nhân, tổ chức tự phát nói chung rất cần có sự chung tay của những người có kỹ năng tổ chức và kiểm soát. Bằng không, với những sơ suất không đáng có, những mong muốn tốt đẹp ban đầu có thể sai lệch, thậm chí tạo kẽ hở cho những kẻ trục lợi.

Quản lý cũ của Đông Nhi lên tiếng giữa ồn ào nghệ sĩ từ thiện

Những chia sẻ từ phía nhạc sĩ Đằng Phương về ồn ào trong việc quyên góp từ thiện của nghệ sĩ thời gian vừa qua đã được đông đảo cư dân mạng ủng hộ.

Giữa lùm xùm đòi sao kê khi nghệ sĩ bị nghi ngờ ăn chặn tiền từ thiện, trưa ngày 6/9, nhạc sĩ Đằng Phương – người từng là quản lý của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng hiện tại như Đông Nhi, Hari Won,…đã chia sẻ quan điểm trên trang cá nhân. Đằng Phương cho biết việc nghệ sĩ cần làm là chứng minh sự minh bạch, lấy lại lòng tin công chúng chứ không phải đấu đá cá nhân.

Quản lý cũ của Đông Nhi lên tiếng giữa ồn ào nghệ sĩ từ thiện - Hình 1

Nguyên văn bài đăng của Đằng Phương. (Ảnh: Chụp màn hình)

Giải trình không phải nhiệm vụ của nghệ sĩ, đồng ý, và việc làm từ thiện cũng không phải chức năng của nghệ sĩ. Khi bạn tự nguyện làm từ thiện thì bạn làm với tư cách 1 công dân bình thường, có chăng là uy tín bạn đủ để có tầm ảnh hưởng với số đông. Đã tự nguyện thì đừng than, đừng hờn dỗi và cần có trách nhiệm đến tận cùng với từng đồng tiền người khác tin tưởng gửi gắm cho mình, chẳng có ngoại lệ ưu ái nào vì bạn là nghệ sĩ nên có quyền không minh bạch cả “, Đằng Phương nêu quan điểm.

Anh cho biết bản thân cùng nhiều bạn bè, có cả người trong giới nghệ sĩ dù không lên tiếng yêu cầu sao kê nhưng cũng chờ đợi hành động ấy để củng cố niềm tin, nhất là từ sau vụ liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh. Theo anh, hành động giải trình minh bạch lúc này sẽ cứu lấy uy tín, thể diện giới nghệ sĩ, không nên trì hoãn thêm.

Đằng Phương cho biết anh vẫn giữ niềm tin người nghệ sĩ làm từ thiện bằng cái tâm, thế nhưng không thể nói miệng mà cần có hành động cụ thể. Kể cả khi sau công khai, việc có chênh lệch cũng là một vấn đề hoàn toàn có thể bỏ qua: ” Cứ công khai minh bạch, đừng nói không chệch 1 gem, có chênh lệch 2 gem cũng dễ được thông cảm bởi tiền đi chợ 1 tháng có khi thống kê còn chẳng khớp, nhưng hãy hành động đi, ngay và luôn!

Quản lý cũ của Đông Nhi lên tiếng giữa ồn ào nghệ sĩ từ thiện - Hình 2

Đằng Phương từng là quản lý của Đông Nhi. (Ảnh: Vietnammoi)

Cuối lời, Đằng Phương cho biết không quan tâm đến chuyện lùm xùm nữ doanh nhân lên tiếng, anh chỉ chú ý đến niềm tin mọi người dành cho giới nghệ sĩ cũng như các tổ chức từ thiện nói chung: ” Đây không phải là cuộc đấu tay đôi giữa bà P.H. và nghệ sĩ, đây là cuộc chiến để dành lấy lòng tin của con người. Điều đầu tiên để chiến thắng lòng người thì bạn cần phải chứng minh được bạn thuộc phe chính nghĩa, không phải vì lời thách thức của bà P.H., mà là vì trách nhiệm với công chúng.

Những chia sẻ của Đằng Phương đang nhận về hàng loạt lời ủng hộ của cư dân mạng. Nhiều người tỏ ý đồng quan điểm, hy vọng sẽ nhanh chóng giải quyết sự việc ồn ào kéo dài nhiều ngày vừa qua.

Quản lý cũ của Đông Nhi lên tiếng giữa ồn ào nghệ sĩ từ thiện - Hình 3

Cư dân mạng bình luận dưới bài đăng của Đằng Phương. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhạc sĩ Đằng Phương từng được biết đến nổi bật nhất qua vai trò quản lý ca sĩ Đông Nhi. Anh cũng chính là tác giả hit Khóc đình đám mà Đông Nhi từng thể hiện. Vốn là quản lý “mát tay”, từ khi có sự hỗ trợ của Đằng Phương, tên tuổi Đông Nhi ngày càng nổi tiếng, “phủ sóng” khắp Vbiz. Ngoài Đông Nhi, Đằng Phương còn từng quản lý một số cái tên lớn khác, trong đó Hari Won cũng là một điển hình.

Quản lý cũ của Đông Nhi lên tiếng giữa ồn ào nghệ sĩ từ thiện - Hình 4

Đằng Phương cũng từng là quản lý của Hari Won. (Ảnh: Ngôi Sao)

Thời gian gần đây, hàng loạt nghệ sĩ đã vướng vào ồn ào về vấn đề từ thiện. Trong đó, vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành là những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên các diễn đàn mạng xã hội.

Ở diễn biến mới nhất, khuya ngày 5/9, Công Vinh – ông xã ca sĩ Thủy Tiên tiếp tục lên tiếng sau thời gian liên tục bị nữ CEO gọi tên về vấn đề ăn chặn tiền từ thiện, yêu cầu sao kê. Sự lên tiếng của Công Vinh tạo nên nhiều cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Quản lý cũ của Đông Nhi lên tiếng giữa ồn ào nghệ sĩ từ thiện - Hình 5

Công Vinh lên tiếng giữa những thông tin tranh cãi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, chia sẻ của Đằng Phương đang nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ quan điểm dưới phần bình luận nhé!