Thương Sài Gòn hơn, ყêυ Sài Gòn hơn từ những lời nhắc chất chứa bao ân tình

Ở Sài Gòn có thể thiếu thốn nọ kia nhưng “cháo hành” lúc nào cũng miễn phí. Những “bát cháo” bắt đầu bằng lời nhắc “Em ơi…” là chuyện thường ngày ở Sài Gòn. Không có quen thân gì ráo mà tại cái tình người nên họ thường… nhắc nhau.

“Em ơi…” – Giữa đường được nhắc

Kể chuyện Sài Gòn nhắc nhau thì nhiều nhẩt chắc chắn ở khoản… giao thông. Chỉ cần xách xe ra đường mà lơ là xíu xiu là có người nhắc liền.

Hồi mới tập chạy xe, chẳng biết thế nào mà tớ cứ hay quên gác ςɦốпg xe. Có ngày nọ lấy xe chạy ra khỏi nhà, đang chạy thì thấy có người đuổi theo sau. Tớ hoảng quá phóng xe chạy nhanh hơn, người đó cũng tăng tốc. Một lúc sau thì người ta đuổi kịp, tưởng người ta làm gì, ai dè hóa ra đó là một anh phóng ngang rồi nói: “Em ơi, gác ςɦốпg xe lên kìa!” rồi phi thẳng мấᴛ hút để lại một sự ngơ ngác ngỡ ngàng.

Sài Gòn vắng vẻ trong những ngày cách ly – Tranh: Họa sĩ Lê Sa Long

Ở một nơi mà kẹt xe như cơm bữa thì đi làm đi học cũng phải tính toán xem “nước đi” bên hẻm này, đường này đúng hay chưa. Lơ ngơ mà ᵭ‌âм đầu vào đám kẹt là “còn gì nữa đâu mà khóc với sầu”. Có một lần, tớ dậy trễ. Từ nhà đến trường có đến ba sự lựa chọn và mình “phải chọn giá đúng”. Thế là quyết định mạo hiểm chọn một con đường có thể kẹt xe nhưng ngắn nhất tới trường. Gần tới khúc ngoặt thì một chú cũng chở con đi học đi ngược lại bảo: “Con ơi, kẹt xe lắm, quay xe đi, quay xe theo chú!”. Thế là một trận băng hẻm ngoạn mục diễn ra và cái kết và cả con chú và mình đến trường đúng giờ.

Sài Gòn không thiếu tình ყêυ thương – Tranh: Họa sĩ Lê Sa Long

Vậy đó, ở Sài Gòn cứ ra đường là nhận được vô số lời nhắc nhẹ dễ thương. Có bữa thì “em ơi tắt đèn xe”, “em ơi đường đó ngược chiều đó nha”, “trong đó ngõ cụt nha em ơi”… Dần dần mình cũng được truyền “sức mạnh nhắc nhở”, cứ nhắc được thì nhắc người ta, nhiều lúc không kịp nhắc lại khó chịu ghê lắm! Sài Gòn nhắc vậy đó rồi đi ngay, không cần nhận lại cảm ơn, chỉ biết là đã giúp được một người đi đường.

“Em ơi…” – Nhắc nhau ςɦốпg dịch

Mùa này Sài Gòn phải đương đầu với bệnh dịch. Nay nghe tin chỗ này phong tỏa, mai lại nhà kia có người đi cách ly. Khó khăn ςɦốпg dịch nhưng sự dễ thương thì lúc nào Sài Gòn cũng dư dả.

Những ngày đầu ɗịċн вệṅн tràn về, việc đeo khẩu trang vẫn chưa quen, nhiều lúc đi mua đồ ở bên kia đường nhưng khẩu trang lại… nằm dưới cằm. Thế là tự nhiên ở đâu có cô kia gọi í ới: “Em ơi, kéo khẩu trang lên kìa!”. Một câu nhắc nhỏ nhoi nhưng nhiều câu nhắc lại là nguồn sức mạnh hiệu quả để ngăn chặn ɗịċн вệṅн lây lan.

Mùa này Sài Gòn phải đương đầu với bệnh dịch – Tranh: Họa sĩ Lê Sa Long

Mùa này ở nhà thì thôi chứ có chuyện ra đường là được nhắc nhở ngay. Từ ba mẹ đến bác hàng xóm thậm chí cả cô bán cà phê đầu ngõ sáng ghé mua cũng nhắc nhẹ: “Đi đâu gần gần vắng vắng thôi, nhớ đeo khẩu trang nha con!”.

Rồi dịch bùng phát, người ta lại nhắc nhau chuyện… thời sự. Tin mới xuất hiện trên mạng vài phút trước là trong xóm đã xôn xao. Đường nào có F0, khu nào mới phong tỏa… người ta cũng truyền tai nhau để biết mà tránh. Người ta nói vui ở Sài Gòn không gì nhanh bằng các camera chạy bằng nồi cơm điện.

Mùa này ra đường là được nhắc nhở đeo khẩu trang ngay – Tranh: Họa sĩ Lê Sa Long

Bạn H.H chia sẻ: “Nhà mình ở chung cư, tự nhiên có đợt phải cách ly 14 ngày do có F0 trong khu. Thế là tự nhiên nhà mình được thêm vào một nhóm chat mang tên “Có gì chia nấy”. Có nhà thì nhiều gạo nhắc ai thiếu thì đến lấy. Có nhà thì dưới quê mới gửi trái cây, mỗi người một trái ăn vui vẻ xóm làng. Có nhà thì bán đồ trẻ sơ sinh nên ai cần tã giấy, khăn bông cứ sang mua, giảm 50%. Vậy đó mà chung cư nhộn nhịp hẳn lên. Trước đó nhà ai nấy sống nhưng đến khi khó khăn thì người lạ cũng thành thương”.

Sài Gòn là vậy đó, dễ thương dễ sợ! – Tranh: Họa sĩ Lê Sa Long

Sài Gòn là vậy đó, dễ thương dễ sợ! Không biết từ khi nào nhưng “nhắc nhau” đã trở thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Như mấy nhỏ bạn Sài Gòn chia sẻ: “Thấy khó không ċứυ lòng ngứa ngáy khó chịu vô cùng”.

Tấn Phát | Tienphong.vn

Xem thêm: Người TP.HCM: Thà đau một lần rồi thôi, dây dưa đến bao giờ hết dịch

“Thà đau một lần rồi thôi, nếu không quyết liệt đến bao giờ mới hết dịch”, người dân bày tỏ sự ủng hộ trước quyết định áp dụng Chỉ thị 16 của TP.HCM.

Chiều 7/7, dòng người đổ về các khu chợ và siêu thị ở TP.HCM mỗi lúc một đông. Quầy hàng tươi sống, lương thực khô luôn trong tình trạng quá tải. Bất chấp khuyến cáo về giữ khoảng cách trong mùa dịch, người dân không ngại chen lấn để mua được món hàng dự trữ.

Ngồi bệt xuống sàn trong lúc đợi thanh toán, chị Vũ Minh mệt mỏi nói: “Tôi nghe tin thành phố sẽ phong tỏa, nên đi làm về liền chạy ra siêu thị”.

Mỗi người ráng một chút

Chiều tối 7/7, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận định thành phố đang trải qua cuộc chiến thật sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để phòng, chống dịch. Theo đó, ông Phong thông báo: “Thành phố áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 0h ngày 9/7, thời gian áp dụng 15 ngày”.

Trải qua hơn 1 tháng thực hiện giãn cách, cuộc sống và kinh tế của người dân TP.HCM bị xáo trộn. Tuy nhiên, không ít người bày tỏ sự ủng hộ trước quyết định “mạnh tay” của thành phố.

TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tường từ 0h ngày 9/7. Ảnh: Phạm Ngôn.

Liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh qua báo chí, chị Đinh Hà (thành phố Thủ Đức) chia sẻ: “Đội ngũ y tế có hạn, mọi người cũng đã kiệt sức rồi. Giờ mỗi người ráng một chút, ở nhà cố gắng tiết kiệm. Thà ăn cơm chấm muối 2 tuần, còn hơn phải nằm viện thở bình oxy”.

Đài Trang là sinh viên vừa ra trường, dịch bệnh bùng phát khiến cô gặp trở ngại khi tìm kiếm công việc cũng như trang trải cuộc sống ở thành phố. Tuần trước, dãy nhà trọ cô ở bất ngờ bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19, sinh hoạt hàng ngày vì vậy mà chật vật hơn. Đề cập đến quyết định giãn cách xã hội của thành phố, Trang nói: “Dịch bệnh ngày càng phức tạp, tôi tin đây là ზιệɳ ρԋáρ cần thiết. Lần này được thông báo trước, tôi thấy chủ động hơn”.

Trước cảnh tượng người dân đổ về các khu chợ và siêu thị, Đài Trang cho biết cô thông cảm với người lớn tuổi vì họ không nắm rõ các quy định của Chỉ thị 16 nên lo lắng. Mặt khác cô không ủng hộ việc người trẻ ồ ạt mua đồ dự trữ rồi đăng lên mạng xã hội, tạo làn sóng hoang mang.

Đồng tình với quan điểm này, anh Lê Hoàng Phúc (Bình Tân) chia sẻ: “Chỉ thị 16 đâu cấm mọi người đi chợ. Hàng hóa thì thành phố đã đảm bảo không thiếu cho dân. Việc chen nhau mua sắm chỉ khiến dịch bệnh phức tạp hơn”.

Thay vào đó, gia đình anh Phúc chọn phương án đặt thực phẩm qua kênh online, gần 1 tháng qua hầu như anh không phải đến siêu thị. Nói về quyết định của thành phố, anh cho biết: “Áp dụng Chỉ thị 16 vào lúc này là hợp lý, lẽ ra nên áp dụng sớm hơn. Thời gian này mọi người cố gắng ở nhà để ƈơ ϙυαɳ chức năng có thời gian truy vết hết F0, song song đó có thời gian để tiêm vaccine”.

Bên cạnh đó, người dân vẫn còn nhiều trăn trở. Chị Ngọc Huyền (chuyên viên nhân sự) lo lắng vì công nhân của công ty đa phần ở Nhơn Trạch (Đồng Nai).

“Tôi không biết họ có được vào thành phố làm việc hay không. Công ty đã có phương án cho công nhân ở lại làm việc, nhưng không phải ai cũng chấp nhận”, chị Huyền chia sẻ. Ngoài ra, người lao động thu nhập thấp cũng hy vọng sớm nhận được trợ cấp để trang trải thời gian này.

Còn được ở nhà là còn may mắn

Đối mặt với tình cảnh cách ly chồng cách ly, hơn một tháng qua các hộ dân ở chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân) không còn xa lạ với chuyện phong tỏa.

Trần Hằng sống tại block A3, nhớ như in hành trình cách ly “trường kỳ” của gia đình mình: “Chưa đầy 1 tháng chúng tôi nhận 3 lệnh cách ly y tế. Lần đầu cách ly 7 ngày, lần thứ hai là 5 ngày và lần thứ ba thêm 14 ngày”.

Ngày 5/7, nội khu chung cư Ehome 3 được gỡ bỏ phong tỏa, ngoại trừ block A3 vẫn tiếp tục bị cách ly y tế. Đồng nghĩa, từ 0h ngày 9/7, gia đình Hằng sẽ nằm trong 3 vòng phong tỏa, gồm phong tỏa block chung cư, phong tỏa của phường An Lạc (Bình Tân) và phong tỏa thành phố.

Làm quen với những chuyến xe cứu thương bất chợt đến trong đêm, thay vì lo lắng, Hằng đã chọn cách bình tâm bước qua mùa dịch. Cô dành thời gian nấu những món ăn ngon cho chồng và con gái. Với Hằng, còn được ở nhà đã là điều may mắn.

Người dân TP.HCM chấp nhận cuộc sống giãn cách, đợi chờ ngày thành phố không còn dịch bệnh. Ảnh: Phạm Ngôn.

Trải qua đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ cuối tháng 5/2021, người dân ở Gò Vấp cũng làm quen với nhịp sống giãn cách. Khu chợ tự phát trên tuyến đường Phạm Văn Bạch vốn sầm uất nay vắng lặng, dây giăng kín lối. Nhìn quan cảnh đìu hiu, Hồng Ngân (29 tuổi) cho biết cô dần chấp nhận không khí này.

“Tới lúc này ai cũng khó khăn, nhưng nếu không áp dụng ზιệɳ ρԋáρ mạnh thì bao giờ mới trở lại cuộc sống bình thường?” Ngân nói.

Từ ngày 27/4 đến sáng 8/7, TP.HCM ghi nhận 8.385 ca bệnh. Nơi đây dẫn đầu cả nước về số ca mắc Covid-19, phần lớn được phát hiện trong khu cách ly, phong toả.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam có xu hướng lan rộng từ TP.HCM sang Bình Dương, Đồng Nai, Long An và nhiều tỉnh, thành phố miền Trung và khu vực Tây Nam Bộ.

TP.HCM trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng ca nhiễm. Các chuyên gia nhận định biến chủng Delta cùng mật độ tập trung dân cư đông đúc, nhiều khu công nghiệp, chợ đầu mối là những ηgυүêη ηнâη khiến ổ dịch tại đô thị 13 triệu dân khó kiểm soát.

Toàn Nguyễn | Zingnews

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.