Thanh niên vụ “bánh mì không phải thiết yếu” lại bị phạt vì ra đường không lý do

Mới đây, chốt kiểm soát dịch của phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phát hiện trường hợp anh Trần Văn Em đi từ hướng công trường Dự án Vega City đến đường Điện Biên Phủ nên ra tín hiệu kiểm tra giấy tờ.

Thanh niên vụ bánh mì không phải thiết yếu lại bị phạt vì ra đường không lý do - Hình 1

Khi bị giữ lại, anh Trần Văn Em không xuất trình được giấy đi đường, giấy xét nghiệm,… nên tổ công tác phường Vĩnh Hòa đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện vi phạm. Được biết, dự án Vega City đang là vùng đỏ, phía doanh nghiệp cho công nhân thực hiện theo phương án “3 tại chỗ”.

Trong quá trình làm việc, anh này tỏ rõ thái độ chống đối, khóa cổ xe , khai báo không trung thực, thậm chí còn dùng lời lẽ thô tục xúc phạm tổ công tác và lấy đá ném vào trụ sở ủy ban phường. “Sau khi kiểm tra, anh Em đã khóa cổ xe máy , có hành vi chửi bới tổ kiểm tra… Vì vậy phía tổ kiểm tra đã dùng xe ba gác đưa xe máy và người về phường để lập biên bản. Lúc này, anh Em dùng đá ném vào trụ sở UBND phường”, bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa nói trên Tuổi Trẻ Online.

UBND phường Vĩnh Hòa sau đó đã giải thích các lỗi vi phạm hành chính của Trần Văn Em. Cụ thể, trong thời gian thành phố Nha Trang đang phong tỏa để phòng dịch, mọi người dân, tổ chức cá nhân ra đường phải có lý do chính đáng, kèm theo đó là các giấy tờ hợp lệ.

Kết thúc buổi làm việc, chính quyền phường Vĩnh Hòa có giấy hẹn vào ngày 3/9 anh Trần Văn Em nhận quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi ra đường không có lý do chính đáng.

Thanh niên vụ bánh mì không phải thiết yếu lại bị phạt vì ra đường không lý do - Hình 2

Video đang HOT

Trước đó vào chiều 18/7, anh Em là công nhân trong công trường của dự án du lịch ở phía Bắc TP. Nha Trang, đã đi ra ngoài mua bánh mì và nước uống. Trong khi di chuyển qua đường vòng khu vực Hòn Một thuộc phường Vĩnh Hòa, anh bị lực lượng chức năng dừng xe và kiểm tra. Anh này xuất trình giấy tờ, giải thích lý do ra đường là đi mua đồ ăn thì vị cán bộ không đồng tình. Nam công nhân nói mình mua đồ ăn nên không vi phạm gì và cán bộ phường không được giữ giấy tờ xe của mình. Người quay clip liền nói: “Đồ này không phải đồ thiết yếu, anh mua đồ ăn mà thiết yếu gì. Ông mua bánh mì mà thiết yếu gì?”. Sau đó, thanh niên này tiếp tục phản ứng: “Mấy anh làm gì mà bắt em, mà giữ giấy tờ của em”. Người quay clip liền đáp: “Vậy hả, tao giữ cho rồi để mày đi kiện nghe, ok?”, “Láo bắt luôn”. Kết cục, cán bộ này ra lệnh thu giấy tờ của anh này, thu giữ xe và yêu cầu sau giãn cách lên phường giải quyết.

Đoạn đối thoại trên khiến mạng xã hội “nóng” lên bởi những lời lẽ khó nghe của cán bộ chốt kiểm soát được cho là một phó chủ tịch phường. Vị này còn chỉ tay vào mặt anh thanh niên… Cư dân mạng sôi sục cho rằng việc cán bộ phường nói “bánh mì không phải thiết yếu” là sai, bánh mì là lương thực, thực phẩm xưa giờ, vậy tại sao lại cho rằng không thiết yếu. Cư dân mạng còn chế bức ảnh bánh mì kèm chú thích là lời nói của vị cán bộ. Bên cạnh đó, hành vi ứng xử chỉ tay vào mặt người dân, xưng hô mày tao, thách thức gọi chủ dự án cho nghỉ việc… là không chấp nhận được, thách thức dân kiện là chưa chuẩn mực.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND P.Vĩnh Hòa, cho biết qua xác minh, clip do ông Trần Lê Hữu Thọ (Phó chủ tịch phường) quay lại để làm bằng chứng, nhưng không hiểu sao nó xuất hiện trên mạng xã hội . Một lãnh đạo TP.Nha Trang cũng khẳng định với PV Thanh Niên, bánh mì là thực phẩm thiết yếu. Ngay sau khi clip gây xôn xao mạng xã hội , Chủ tịch UBND TP.Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh đã yêu cầu P.Vĩnh Hòa chấn chỉnh lại hành vi của cán bộ phường, yêu cầu P.Vĩnh Hòa trả ngay xe đã thu giữ của người dân trong clip.

Sau khi các đoạn clip vụ “bánh mì không phải thực phẩm” được phản ánh trên báo chí, anh Em được phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang trả lại xe, lúc trở về anh đã bị công ty cho thôi việc. Trừ đi số tiền ứng trước đó, số tiền anh Em nhận được là 1,2 triệu đồng. “Trong thời điểm dịch bệnh , bị công ty cho thôi việc, tôi rất lo lắng vì không biết cuộc sống sẽ như thế nào. May mắn sau đó, tôi nhận được điện thoại từ Công ty V.G. City Nha Trang, hứa sẽ bố trí công việc mới, không làm việc cho nhà thầu phụ là Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng A.Đ.T. nữa”, anh Em chia sẻ.

Sáng 20/7, anh Em đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa thực hiện test nhanh kháng nguyên tầm soát COVID-19. “Tôi mừng lắm, mức lương ở đây cũng như công ty cũ là 200.000 đồng/ngày nhưng được hỗ trợ tiền cơm, tiền nhà trọ thêm khoảng 50-60.000 đồng/ngày nữa”, anh Em nói.

Đến sáng 21/8 vừa qua, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã ký quyết định cho thôi việc đối với ông Lê Hữu Thọ, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa từ ngày 1/9.

Theo Chủ tịch UBND TP Nha Trang, ông Lê Hữu Thọ có đơn xin nghỉ việc và được thành phố chấp nhận. Cũng theo ông Khánh, trước đó thành phố Nha Trang đã có quyết định kỷ luật ông Thọ bằng hình thức cảnh cáo vì nhận thức không đầy đủ, dẫn tới xử lý không đúng tinh thần Chỉ thị 16 khi làm nhiệm vụ; có thái độ, ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân trong thực thi công vụ.

Ngoài ra, ông Thọ vi phạm quy định về đạo đức của cán bộ, công chức; vi phạm quy định về văn hóa giao tiếp với nhân dân; vi phạm quy định về những việc cán bộ. Sau vụ việc ông Thọ thôi việc, nay anh Em lại bị phạt về việc ra đường không lý do khiến netizen không khỏi xôn xao.

Thanh niên vụ bánh mì không phải thiết yếu lại bị phạt vì ra đường không lý do - Hình 3

Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ thảm hoạ nhân đạo tại Afghanistan

Ngày 31/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã cảnh báo về nguy cơ thảm hoạ nhân đạo tại Afghanistan.

Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ thảm hoạ nhân đạo tại Afghanistan - Hình 1
Người dân nhận hàng cứu trợ tại thành phố Jalalabad, Afghanistan ngày 20/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đưa ra sau khi các lực lượng Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan, ông Guterres nêu rõ: “Vào ngày Afghanistan bước vào một giai đoạn mới, tôi muốn bày tỏ sự lo ngại của mình về cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo sâu sắc tại nước này cũng như nguy cơ các dịch vụ cơ bản sụp đổ hoàn toàn”.

Theo TTK LHQ, 18 triệu người Afghanistan, chiếm gần một nửa dân số nước này, cần được viện trợ nhân đạo để sống sót. Cứ 3 người Afghanistan thì có 1 người không có tiền để mua thực phẩm cho ngày hôm sau. Ước tính, hơn một nửa trẻ em dưới 5 tuổi ở Afghanistan có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng vào năm tới trong khi mỗi ngày người dân Afghanistan mất dần sự tiếp cận với các hàng hoá và dịch vụ cơ bản. Ông Guterres nêu rõ: “Một thảm hoạ nhân đạo sắp xảy ra ở nước này”.

TTK LHQ nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, trẻ em, phụ nữ và nam giới ở Afghanistan tại thời điểm này rất cần sự hỗ trợ và sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế. Trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng và mùa Đông khắc nghiệt sắp tới, ông Guterres cho rằng cần viện trợ gấp thêm lương thực, lều trú tạm và vật tư y tế cho Afghanistan, đồng thời kêu gọi tất cả các bên ở Afghanistan tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận an toàn và không trở ngại hàng viện trợ bảo vệ và duy trì sự sống cũng như bảo đảm an toàn cho toàn bộ nhân viên nhân đạo.

Theo kế hoạch, LHQ trong tuần tới sẽ công bố chi tiết những nhu cầu nhân đạo cấp thiết và kêu gọi hỗ trợ tài chính trong 4 tháng tới cho Afghanistan trong lời kêu gọi viện trợ khẩn cấp.

Cùng ngày, Đại diện đặc biệt của TTK LHQ về bạo lực tình dục trong xung đột, bà Pramila Patten đã kêu gọi ban lãnh đạo Taliban cho phụ nữ tham gia vào cơ cấu quản trị sắp tới ở nước này.

Trong một tuyên bố, bà Patten nêu rõ; “Tôi lưu ý tới những cam kết mà người phát ngôn Taliban đưa ra ủng hộ quyền của phụ nữ “trong khuôn khổ Hồi giáo”, bao gồm quyền làm việc và theo đuổi giáo dục cao hơn và đóng một vai trò tích cực trong xã hội cũng như quyền đi học của bé gái. Việc cho phụ nữ tham gia vào cơ cấu quản trị của ban lãnh đạo mới ở Afghanistan sẽ là phép thử cuối cùng đối với Taliban”.

Bà Patten nhấn mạnh rằng sự phát triển toàn diện và đầy đủ của Afghanistan và sự nghiệp hoà bình ở nước này cần sự tham gia bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả đời sống chính trị và phục vụ xã hội. Sự tham gia đầy đủ của phụ nữ đóng vai trò quan trọng không chỉ vì trao quyền cho phụ nữ mà còn vì sự tiến bộ của xã hội nói chung.

Theo bà Patten, ban lãnh đạo Taliban phải có các biện pháp quyết liệt cho phụ nữ có quyền ra quyết định ở mọi cấp, ở cả trong nước và trên thế giới, để họ có thể tiếp tục đóng góp cho các mục tiêu bình đẳng, phát triển và hoà bình”.