Phó Thủ tướng: Cán bộ chống dịch thiếu trách nhiệm, sẵn sàng có người thay

Giao ban trực tuyến với TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh.

Trong trường hợp cán bộ nào thiếu trách nhiệm sẵn sàng có người khác thay.

Ngày 17/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 dự giao ban trực tuyến ngắn với TPHCM để triển khai các ɓเệɳ ρɦáρ phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo TPHCM họp giao ban về tình hình chống dịch Covid-19 tại thành phố (ảnh: VGP).

Trung tâm cấp cứu điều phối các “tầng” điều trị

Cập nhật tình hình thành phố, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong vòng 24 giờ qua (tính đến 6h ngày 17/7), Thành phố ghi nhận hơn 2.800 ca mắc Covid-19, trong đó, phần lớn phát hiện trong các khu cách ly, phong tỏa (chiếm hơn 81% tổng số ca mắc), khoảng 420 ca qua sàng lọc ở bệnh viện.

Hiện thành phố đang tập trung điều trị cho các ca F0 nặng nhằm giảm số ca tử vong.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên xác nhận, số ca F0, F1 ngày càng tăng cao, cả trong khu cách ly, phong tỏa, ngoài cộng đồng và phát sinh ca nhiễm trong một số khu công nghiệp, chế xuất có đông công nhân. Hệ thống y tế nhiều nơi bị quá tải.

Thành phố đã xây dựng bản đồ các khu cách ly tạm thời, bệnh viện dã chiến điều trị các F0 ở các mức độ khác nhau; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để thiết lập hệ thống quản lý, điều phối ca F0 trên địa bàn, giao Trung tâm cấp cứu quản lý, vận hành hệ thống này, nhằm kịp thời điều phối F0 đến các bệnh viện phù hợp nhanh nhất, giải quyết tình hình ca F0 trở nặng tăng lên hiện nay.

Bí thư Nên nhận định, những vấn đề về nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc, sinh phẩm… đã và đang được khắc phục.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đề cập, hiện còn tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu phong tỏa do vẫn các gia đình vẫn tiếp ҳύc với nhau. Do đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu siết chặt các ɓเệɳ ρɦáρ, bảo đảm tuân thủ giãn cách trong các khu phong tỏa, phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng để tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu có vi phạm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Trước tình trạng người dân tụ tập đông người, dễ lây nhiễm trong cộng đồng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên quán triệt: “Qua kiểm tra, phát hiện, những nơi không thực hiện nghiêm, không chấp hành chỉ đạo cấp trên, phải xử lý nghiêm khắc, thậm chí đề nghị cách chức những lãnh đạo không thực hiện nghiêm các chỉ đạo. Từ đó, việc chấp hành phải nghiêm hơn, toàn diện hơn, đặc biệt đối với những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao”.

Các bộ chống dịch thiếu trách nhiệm sẵn sàng có người thay

Phó Thủ tướng: “Nếu giãn cách, phong tỏa mà ở dưới vẫn giao lưu với nhau thì cũng bằng thừa”.

Đồng tình với quan điểm cương quyết của lãnh đạo TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Thành phố phải siết chặt quản lý, không để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa, cách ly.

Chia sẻ với thành phố có địa bàn rộng, dân số đông nên việc kiểm soát rất khó khăn nhưng Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM phải thực hiện rất quyết liệt, huy động hệ thống chính trị vào cuộc, từ các cấp chính quyền, đến mọi tổ chức, đoàn thể. Phó Thủ tướng tán thành quan điểm, nơi nào để xảy ra lây nhiễm trong khu phong tỏa, khu cách ly phải xử lý toàn diện lãnh đạo nơi đó.

Theo Phó Thủ tướng, dịch bệnh kéo dài khiến lực lượng tham gia chống dịch căng thẳng, cần được động viên, nhưng không có nghĩa là không xử lý các trường hợp lơ là, không thực hiện nghiêm quy định.

“Tôi tin là ở các đơn vị, cán bộ nào thiếu trách nhiệm sẵn sàng có người khác thay. Nếu giãn cách, phong tỏa mà ở dưới vẫn giao lưu với nhau thì cũng bằng thừa, phải rất quyết liệt. Đây là lúc cả hệ thống chính trị phải rất trách nhiệm” – Phó Thủ tướng nói.

Về công tác điều trị, Phó Thủ tướng lưu ý thành phố tăng cường vận chuyển ca F0 đến cơ sở điều trị, đặc biệt những trường hợp có triệu chứng nặng lên. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu TPHCM chủ động trang bị, tuyệt đối không để các bệnh viện thiếu.

“Bây giờ, các bệnh viện vẫn rỉ tai nhau là thiếu. Đề nghị phải làm ngay, chấn chỉnh ngay cho toàn bộ anh em bên dưới yên tâm” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng việc cung ứng hàng hóa, hoạt động của các doanh nghiệp cũng phải “chấp nhận thương đau”, đảm bảo tuyệt đối an toàn, nếu không thì nỗ lực phòng chống dịch sẽ đổ sông đổ biển. Theo ông, thành phố cần động viên người dân chịu khó vất vả, chia sẻ khó khăn tạm thời trước mắt để tuân thủ nghiêm các quy định giãn cách xã hội.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.