NÓNG: Chiều nay, công nhân thu gom rác của Công ty Minh Quân sẽ được trả 1,3 tỷ tiền nợ lương

Dự kiến chiều nay, phía Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội (đổi tên từ Công ty Minh Quân) sẽ trả hơn 1,3 tỷ đồng tiền nợ lương cho các công nhân thu gom rác ở tổ Cầu Diễn, Tây Mỗ.

Trao đổi với PV vào ngày 6/7, bà Trần Thị Bích, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (trước đó là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Công nghệ cao Minh Quân đổi tên) cho biết, Giám đốc Công ty đã quyết định sẽ tiếp tục cho Công ty Minh Quân {{cũ}} vay hơn 1,3 tỷ đồng để trả nợ lương cho công nhân thu gom rác của Nam Từ Liêm.

Các công nhân đã có mặt từ sớm để nhận tiền lương bị nợ.

Cụ thể, số tiền hơn 1,3 tỷ đồng sẽ trả nợ lương cho công nhân của tổ Cầu Diễn, Tây Mỗ (Nam Từ Liêm). Thời gian trả sẽ tiến hành vào lúc 14h ngày 6/7.

Số tiền mà Công ty Minh Quân {{cũ}} nợ lương công nhân là hơn 1,8 tỷ đồng, tuy nhiên, sau khi đại diện Tổ này có đơn và các ƈơ ϙυαɳ chức năng vào cuộc, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã trả trước 500 triệu đồng vào ngày 19/6.

Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội cho biết thêm, đối với các tổ còn lại của Nam Từ Liêm, phía Công ty Minh Quân {{cũ}} vẫn đang tiếp tục rà soát và đã ứng trước tiền nợ lương cho một số tổ, đồng thời, sẽ thanh toán nốt phần nợ lương còn lại trong thời gian tới.

Các công nhân chuẩn bị giấy tờ để nhận lương.

Cũng trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Phương (Tổ trưởng Tổ công nhân Cầu Diễn, Tây Mỗ) xác nhận, trong chiều qua (5/7), chị đã xuống làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội để ký xác nhận danh sách và chốt thời gian trả nợ số tiền lương còn lại hơn 1,3 tỷ đồng vào chiều 6/7.

Theo chị Phương, danh sách của 3 Tổ (Tây Mỗ, Cầu Diễn, Dịch vụ) được lập để phía Công ty trả nợ lương là 60 công nhân.

Các công nhân chia sẻ, họ cảm thấy rất vui vì đã nhận được lương sau nhiều tháng chờ đợi.

“Công ty đã thống nhất 14h ngày 6/7 sẽ trả đủ số tiền nợ lương còn lại là hơn 1,3 tỷ đồng cho chúng tôi. Tất cả các công nhân sẽ có mặt tại công ty để lấy lương còn một số người do các công việc riêng không đến được thì đã có ủy quyền cho tôi lấy hộ”, chị Phương nói.

Nữ tổ trưởng này chia sẻ, bản thân chị và các công nhân đều thấy rất vui vì sau nhiều tháng bị nợ lương với sự giúp đỡ của ƈơ ϙυαɳ chức năng, báo chí, phía công ty đã phải trả đủ số tiền lương còn nợ.

Trước đó, thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho thấy, theo số liệu tạm tính do các chi nhánh báo về, đến trước ngày 19/6, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội còn nợ lương của 300 người lao động làm việc ở Nam Từ Liêm, với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng (đã trừ 500 triệu trả ngày 19/6).

Ngoài ra, Công ty còn đang nợ lương người lao động tại các chi nhánh, bộ phận khác với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Tổng số tiền nợ lương của công ty này là hơn 4,3 tỷ đồng.

Hoàng Đan | Doanh nghiệp & Tiếp thị

Xem thêm: Cuộc sống của nữ cử nhân Triết học làm công nhân dọn rác nuôi con tự kỷ: Lúc mới đi làm, những đứa con hay chê “mẹ hôi lắm”

Đứng nhìn những đồng nghiệp trong tổ Cầu Diễn – Tây Mỗ được hỗ trợ tiền từ nhóm từ thiện Hạt Vừng và Soha, chị Nguyễn Thu Phương khóc nức nở. Chị khóc, vì những nỗi niềm giấu kín suốt thời gian qua giờ mới dám kể; khóc vì nghĩ đến 6 tháng lương chưa biết ngày về tay; khóc vì hoàn cảnh riêng tư của mình…

Khác với phần đông công nhân dọn rác, tài xế lái xe rác bị công ty Minh Quân (tên {{cũ}}) nợ lương, chị Thu Phương, công nhân gom rác của tổ Trung Văn có học hành bài bản. Chị kể, mình là cử nhân Triết học, đã từng làm hành chính – nhân sự ở một công ty xây dựng 7 năm.

3 năm trước, sau khi sinh em bé thứ hai, chị quyết định từ bỏ công việc văn phòng. “Mình cứ nghĩ, đi làm văn phòng từ sáng 8h rồi 17h mới về, ai sẽ đưa đón con cho mình. Bé thứ hai còn nhỏ, bé thứ nhất thì cứ chậm phát triển, đi khám mới biết con tự kỷ dạng nhẹ. Mình đành tìm công việc nào có thời gian nhiều hơn để chăm chút cho điều quan trọng nhất cuộc đời mình, đó là các con.

Cái ngày đầu tiên đi xuống hầm, vừa đẩy cái xe, mình khóc như mưa đổ. Mới hôm qua mình còn là dân văn phòng, làm việc trong điều hòa, mặc đồ công sở. Thế mà hôm sau mình đã là một công nhân gom rác, cắm đầu trong hầm chung cư hôi thối. Mình khóc mà cũng không hiểu vì sao. Mình chọn rồi thì mình tự chịu, nhưng nước mắt cứ thế tuôn” – chị Phương nhớ lại.

Chị Nguyễn Thu Phương là 1 trong gần 300 công nhân bị công ty Minh Quân (tên {{cũ}}) nợ lương.

Chị tâm sự, ngoài thời gian dọn rác ca ngày, chị cũng làm shipper để kiếm thêm thu nhập, cảm thấy cũng có thời gian linh hoạt hơn để chăm sóc con. Em bé lớn đã 11 tuổi, đáng lẽ năm nay lên lớp 5, nhưng chị đang tính cho con học lại lớp 4 cho chắc.

Có thời gian chị cho đi học can thiệp, nhưng học phí 250 nghìn đồng/tiếng, bằng gấp rưỡi cả ngày công của mẹ. Chị cố được đúng 1 tháng hết 20 triệu, rồi không kham nổi nữa, phải cho con nghỉ. Bố mẹ và hàng xóm tự tìm cách hỗ trợ, nói chuyện với con cho con dạn dĩ hơn. “Chỉ mong con biết đọc biết viết, sau học được cái nghề, tự nuôi thân được là đủ rồi, chứ mình cũng không mong gì hơn”.

Đồng nghiệp cứ hỏi sao học hành tử tế thế lại cắm đầu đẩy rác làm gì, không tìm việc văn phòng khác mà làm, chị chỉ cười buồn, vì mỗi người một hoàn cảnh.

Nghĩ đến những tháng lương bị nợ, chị Thu Phương òa khóc. Nếu không bị nợ lương, có lẽ việc làm công nhân rác cũng chẳng có gì nghiêm trọng quá. Mấy năm nay, chị đã bỏ qua những lăn tăn về bằng cấp và công việc rồi.

Nhưng điều chị buồn nhất là đi làm rác lại bị chậm lương. Tết năm ngoái, tổ trưởng hứa để sẽ có lương để công nhân về quê ăn Tết. Nhưng Tết qua mấy tháng rồi vẫn không thấy tiền đâu. Năm ngoái, chị “trốn” chẳng dám về quê ở Đông Hưng, Thái Bình.

Chị Thu Phương vẫn mòn mỏi đợi ngày đồng lương của mình về tay.

Chồng chị làm lái xe taxi cho hãng, nhưng mùa dịch này cũng không có nhiều việc. Tổng thu nhập của cả hai vợ chồng khoảng 10 triệu, trừ đi tiền thuê căn phòng 15m2 ở Đại Linh, ăn uống, học hành cho các con chẳng còn dư là bao.

Bọn trẻ chưa được trở lại trường, chị đành gửi con lớn về quê, con nhỏ theo chân mẹ đi lấy rác. Nhưng mang con vào hầm cũng không được, chị nhờ hàng nước, nhà sách gần đó trông hộ thằng bé. Con tha thẩn chơi đợi mẹ xong việc, rồi lại dắt díu nhau về.

Chị Thu Phương trầm ngâm: “Trước đây mình tự tin lắm, nghĩ là không thể nào công ty quỵt lương được, vì còn có công đoàn, có các tổ trưởng. Nhưng 6 tháng con kiến kiện củ khoai, tổ của mình vẫn chưa đòi được nợ. Hôm trước nghe tin tổ chị Phương đòi được 500 triệu rồi, không biết tổ mình bao giờ mới cầm được tiền trong tay”.

Liên quan: Trao quà tặng 64 công nhân thu gom rác bị nợ lương ở Hà Nội

Chiều 30/6, nhóm Thiện nguyện HẠT VỪNG và Soha đã thay mặt các nhà hảo tâm tiến hành trao tặng tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm đến 64 công nhân trong số 300 công nhân thu gom rác ở Hà Nội bị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (đổi tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) nợ lương khiến cuộc sống cơ cực trong thời gian qua.

Tại buổi trao tặng, đại diện cho nhóm Thiện nguyện HẠT VỪNG và Soha, nhà báo Bùi Ngọc Hải đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các công nhân – những người giúp giữ sạch sẽ đường phố thủ đô và bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với sự vất vả, khó khăn, khổ cực của các công nhân khi bị nợ lương kéo dài.

Theo nhà báo Bùi Ngọc Hải, sau khi biết được hoàn cảnh cơ cực của các công nhân bị nợ lương, nhóm Thiện nguyện HẠT VỪNG và Soha đã cùng nhau chung tay kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong xã hội.

Chỉ trong một thời gian ngắn kêu gọi đến sáng ngày 30/6, số tiền ủng hộ cho các công nhân đã lên tới 1 tỷ 640 triệu đồng.

Trong đó, đã có rất nhiều nhà hảo tâm gửi tiền đến ủng hộ: từ cụ già đến cháu bé và những khoản ủng hộ chỉ 30 – 40.000 đồng đến 50 triệu đồng.

Từ số tiền ủng hộ và dựa trên số liệu thống kê bước đầu là 276 công nhân, nhóm đã quyết định phân chia, giúp đỡ mỗi công nhân 5,9 triệu đồng.

Các công nhân kiểm tra lại phần tiền do các nhà hảo tâm ủng hộ (Ảnh: Việt Hùng)

“Từ người góp của đến người góp công, tất cả đã dệt nên một tấm thảm lớn sẻ chia, xúc động và tử tế của tình người.

Hôm nay, thay mặt cho tất cả các nhà hảo tâm trên cả nước, chúng tôi đến đây với một chút tấm lòng, mong muốn được gửi tới các anh chị món quà nhỏ, góp phần giúp cuộc sống của mọi người đỡ khó khăn hơn một chút”, nhà báo Bùi Ngọc Hải chia sẻ.

Ông Đăng – người đàn ông cụt chân, mang chân giả ký giấy nhận tiền giúp đỡ (Ảnh: Việt Hùng)

Ngoài những phần quà bằng tiền mặt, theo thông tin từ nhóm Thiện nguyện HẠT VỪNG và Soha cho biết, đã có một số tổ chức, cá nhân ngỏ lời muốn tặng nhiều suất học bổng tiếng Anh, đồ dùng học tập, gạo, thực phẩm cho những gia đình công nhân khó khăn nhất.

Bên cạnh đó, nhiều nhà hảo tâm khác xem xét bố trí việc làm vệ sinh cho một số công nhân và xin trực tiếp đến giúp đỡ một số gia đình công nhân khó khăn.

Sau khi nhận được khoản tiền giúp đỡ của các nhà hảo tâm, chị Nguyễn Thị Phương (từng làm tổ trưởng của Công ty Minh Quân, hiện ở Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bày tỏ sự vui mừng.

Chị Nguyễn Thị Phương (Ảnh: Việt Hùng)

Theo chị Phương, thời gian qua, dù đã chuyển sang công ty khác làm nhưng việc Công ty Minh Quân nợ lương nhiều tháng chưa thanh toán đã gây ra những khó khăn, vất vả, cơ cực cho hàng trăm công nhân của tổ chị và các tổ khác.

Chị cũng cho biết, nhiều công nhân đã phải lượm ve chai, kiếm thêm các công việc khác để mưu sinh và mòn mỏi chờ lương, trong đó, có rất nhiều hoàn cảnh đáng thương.

Chị lấy ví dụ như ông Đăng – một người đàn ông cụt chân vẫn phải từng ngày đi xe bus vượt 60km để đi gom rác. Công việc ngập trong rác không làm ông đau đớn bằng việc chờ đợi không biết khi nào đồng lương của mình mới về với chủ.

“Hôm nay, lên đây, chứng kiến cảnh các nhà hảo tâm giúp đỡ cho mọi người, tôi rất xúc động và xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới mọi người. Đây không chỉ là tiền mà cao hơn là tình người“, chị Phương nghẹn ngào chia sẻ.

Tổng hợp theo Soha

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.