Niềm tin vào sự tử tế giữa thời dịch

TP.HCM thời gian này yên ắng khác lạ, nhưng những bác tài áo xanh chở hành khách, giao hàng lại bận rộn hơn thường lệ.

Họ được trang bị đồ bảo hộ như nước rửa tay khử khuẩn, khẩu trang miễn phí từ Grab và một bác tài đặc biệt, ông Phạm Mi Sên (tên thân mật anh em tài xế vẫn gọi là chú Mi).

Cho đi để nhận lại

Đợt dịch năm ngoái, chú Mi kêu gọi đóng góp hơn 12 triệu để mua khẩu trang, nước rửa tay cho đội tài xế “Đoàn kết” do mình làm đội trưởng. Những ngày trước giãn cách của đợt dịch thứ 4 này, tổ của chú chia nhau đứng ở các ngã tư khắp thành phố để tặng khẩu trang cho bác tài, không phân biệt màu áo.

“Tháng vừa rồi, tôi và anh em tài xế trong đội Đoàn kết phát 5.000 khẩu trang vải. Đến nay, tổng khẩu trang trao tặng đã hơn 70.000 cái”, chú Mi chia sẻ. Bên cạnh đó, đội phát 8.000 khẩu trang vải cho tiểu thương và người đến chợ Phú Lâm (quận 6), góp hơn 6 triệu cho quỹ “Chung một tấm lòng” để mua vaccine.

Chú Mi nhiều lần tặng miễn phí khẩu trang, nước rửa tay cho các tài xế suốt 2 năm nay.

Nói về lý do làm tình nguyện, chú Mi chia sẻ: “Do ‘мά‌υ’ vì cộng đồng chảy sẵn trong người lứa thanh niên 6x như tôi, cùng suy nghĩ cứ cho đi thật tâm rồi sẽ nhận lại. Và những điều nhận lại luôn luôn nhiều hơn, đặc biệt hơn”.

7 năm cùng Grab vun đắp niềm tin về sự tử tế
Từng bôn ba nhiều nghề, trải qua không ít biến cố, chú Mi “hạ cánh” ở Grab như một cơ duyên. Đoạn đường sau đó giúp chú nhận ra: “7 năm chạy Grab là khoảng thời gian đáng sống nhất với tôi, nuôi sống được gia đình và có đồng đội luôn bên cạnh. Đặc biệt, Grab cho tôi cơ hội giúp đỡ nhiều người, họ vui thì mình cũng vui.”

Chú Mi nhớ lại cuốc xe tất niên đáng nhớ đêm giao thừa chở người phụ nữ dân tộc Khmer gầy gò, khắc khổ kịp về đoàn viên gia đình ở Tiền Giang. Trong lúc trời tối không còn chuyến xe nào về tỉnh, vị khách Khmer may mắn được người tốt bụng đặt giúp Grab.

Chú Mi không chỉ đón đưa hành khách an toàn, mà còn chở cả niềm vui từ sự tử tế.

“Ban đầu, tôi nghĩ đây là chuyến xe bình thường, nhưng nhìn vị khách run run xuống xe và hỏi tiền cước, tôi bất giác nói: ‘Dạ, nãy người đặt gửi tiền rồi. Chị về ăn tết vui vẻ nha’. Chạy ngược xe về TP.HCM trên con đường vắng vẻ, lạnh tê, lòng tôi ngập tràn vui sướng. May mắn còn kịp đón giao thừa, dù trong túi chỉ có vài chục nghìn đồng đưa vợ”, chú Mi kể.

“Thấy cảnh khổ, tôi tâm niệm, mình không thể giúp họ cả đời nên được lúc nào vui lúc đó”, chú nói nhẹ tênh khi nghĩ về đêm ấy. Cứ như vậy, mỗi cuốc xe của chú vun đắp niềm tin về sự tử tế, những điều nhỏ trao đi có thể sưởi ấm lòng người.

Với chú Mi, chạy Grab là công việc mang lại những cảm giác tuyệt vời.

Nhìn về đoạn đường từ ngày đồng hành cùng Grab, chú Mi không giấu nổi tự hào: “Tuy vẫn nghèo, vẫn chạy xe, vẫn kıếм từng đồng, nhưng 7 năm chạy Grab là 7 năm ყêυ thích của tôi, rất đáng sống”.

Giang Di Linh | Zingnews

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.