Người Đà Lạt gom rau sạch, gửi tặng người dân TP.HCM

Với mong muốn hỗ trợ người dân ở tâm dịch TP.HCM, nhiều nhóm bạn trẻ gom hàng tấn thực phẩm sạch tặng bà con kèm lời nhắn “Rau củ tươi Đà Lạt, gửi Sài Gòn thương yêu”.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại TP.HCM, chị Hoàng Việt Anh cảm động khi thấy người thân, bạn bè mỗi ngày đều dành thời gian hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch bằng nhiều hành động như nấu cơm, tặng nước mát, đồ ăn, quyên góp tiền.

Là người gốc Sài Gòn, hiện sinh sống tại Đà Lạt, chị Việt Anh cũng muốn đóng góp cho quê hương. Hôm 1/7, chị cùng gia đình thu hoạch toàn bộ bắp organic trong trang trại để gửi tặng y, bác sĩ và tình nguyện viên ở TP.HCM.

Chỉ trong vòng một ngày, hàng chục kg bắp sạch được đóng gói cẩn thận, gửi về Sài Gòn để hôm sau mọi người nhận được quả còn ngọt, tươi.

Gia đình chị Việt Anh thu hoạch toàn bộ bắp sạch trong vườn để gửi tặng người dân TP.HCM

“Đó chỉ là chút tấm lòng của gia đình tôi, không có gì to tát. Mong Sài Gòn sớm chiến thắng dịch bệnh”, chị Việt Anh nói với Zing.

Những ngày qua, nhiều nhóm thiện nguyện ở Đà Lạt cũng khẩn trương thu gom rau, củ sạch từ các vườn địa phương để gửi tặng người dân TP.HCM trong dịch.

“Rau củ tươi Đà Lạt, gửi Sài Gòn thương yêu”
Sáng 7/7, sau khi xếp những thùng rau sạch lên xe để vận chuyển về TP.HCM, anh Trương Hoài Nam, thành viên một nhóm quy tụ những người trẻ tuổi hiện sinh sống và làm việc ở Đà Lạt, chia sẻ với Zing: “Nhiều ngày qua, nhóm mình vận động, xin rau sạch từ các nhà vườn ở địa phương để tiếp tế cho Sài Gòn”.

Do quen biết các chủ vườn, việc xin rau của nhóm Nam không hề khó khăn. Không chỉ chi viện cho TP.HCM 3 vườn rau tần ô sạch, những người chủ vườn còn phụ giúp nhóm bạn trẻ thu hoạch.

“Sau vài ngày khẩn trương, gần 6 tấn rau tần ô được đóng gói và gấp rút gửi đi. Việc vận chuyển có đôi chút vất vả vì kiếm được xe vào thành phố trong thời điểm này là không hề dễ dàng”, Nam chia sẻ.

Theo Nam, các thùng rau được đưa đến điểm tập kết tại quận 8, TP.HCM. Ở đó, thành viên nhóm sẽ tiếp nhận, phân phát cho người dân đang cần.

“Đây chỉ là chút tấm lòng của những người đang sống ở Đà Lạt, hy vọng san sẻ với bà con Sài Gòn để không ai cô đơn giữa đại dịch”, Nam nói.

Nhóm bạn trẻ thu hoạch gần 6 tấn rau sạch trong vài ngày để gửi tặng bà con ở tâm dịch TP.HCM

Cũng trong sáng 7/7, 15 bao và 19 thùng rau tần ô cũng được nhóm thiện nguyện của chị Khánh Linh (sống tại Đà Lạt) thu hoạch tại vườn, gửi đi chi viện cho TP.HCM. Đây là chuyến rau, củ thứ 8 được nhóm vận chuyển hỗ trợ tâm dịch trong những ngày qua.

Chia sẻ với Zing, Bích Hậu, nhà có vườn rau tần ô trên, cho biết: “Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, đa số chợ đầu mối ở TP.HCM đều đóng cửa. Thương lái không chuyển hàng để tiêu thụ được nên nhà vườn ôm hết. Trước đó, nhà mình đã phải nhổ bỏ một vườn tần ô. Sáng nay, còn 2 vườn, các bạn trong nhóm từ thiện của chị Khánh Linh qua đóng gói, chuyển xuống Sài Gòn. Mục đích là gửi cho các quán cơm hảo tâm hỗ trợ mọi người trong mùa dịch”.

Theo Hậu, trên mỗi thùng rau đều được dán tờ giấy khi thông điệp dễ thương “Rau củ tươi Đà Lạt, gửi Sài Gòn thương yêu”.

Dù thấy buồn vì hoa màu chờ ngày thu hoạch lại không bán được, thu nhập gia đình cũng bị ảnh hưởng, Hậu nói vì tình hình chung nên phải chấp nhận.

Các thùng rau được nhóm thiện nguyện đóng gói cẩn thận, dán thông điệp gửi tặng người dân TP.HCM

Tuy vậy, cô thấy được an ủi khi có thể đóng góp cho hội từ thiện. “Lúc này ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều, cùng giúp đỡ nhau qua mùa dịch. Khi thu hoạch giúp mọi người, mình không thấy mệt mà vui lắm. Ai cũng hăng say đóng gói gửi về Sài Gòn, mong dịch sớm qua đi”, Hậu nói.

Thiên Nhi | Zingnews

Xem thêm: Những chuyến xe nghĩa tình góp sức cho TP.HCM

Nhiều chuyến xe chở rau củ, cá, trứng từ các tỉnh, thành đến TP.HCM để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch ở TP.HCM.

Từ cuối tháng 6 đã có nhiều chuyến xe nghĩa tình của các tỉnh, thành đã lần lượt chuyên chở rau củ, cá, trứng… về TP.HCM để hỗ trợ người dân TP đang gặp khó khăn trong mùa dịch. Từng ngọn rau, con cá tươi ngon… được người dân các nơi gom góp, chắt chiu với mong muốn bà con ở vùng dịch có bữa cơm no đủ, ấm lòng.

Các bà, các chị ở xã Tân Lân, huyện Cần Đước góp ít rau vườn ủng hộ người dân TP.HCM. (Ảnh do Hội LHPN huyện Cần Đước cung cấp

Cắt rau vườn gửi “người TP”

Mấy ngày qua, người dân xã Tân Lân, huyện Cần Đước, Long An gọi nhau ra vườn cắt rau gửi “người TP”. Dì Tám (ở xã Tân Lập) có mấy chục năm trồng rau, sả mang ra chợ bán. Nhưng gần đây dì tạm nghỉ bán, thường xuyên cắt rau gửi Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Lân, góp chút rau vườn gửi lên cho bà con ở TP.HCM.

Theo bà Phạm Ngọc Mai, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cần Đước, xuất phát từ nghĩa tình tương thân tương ái, bà con nông dân trong huyện rất nhiệt tình tham gia hoạt động góp rau gửi TP.HCM. Hoạt động này do các ᴄơ ǫᴜᴀɴ đoàn thể tỉnh Long An phát động. Hiện tại, tính riêng huyện Cần Đước đã gửi hai chuyến hàng cho TP.HCM với tổng cộng gần 7 tấn rau, trứng gà, gạo…

“Tùy tấm lòng của bà con, có gì góp nấy, nếu thiếu chúng tôi mua thêm để chuyến xe đầy đủ các loại nhu yếu phẩm. Các cô có mấy ký chanh, vài bó sả hay rau, bầu bí ở vườn nhà… cũng mang đến góp chung. Một số chị em còn xào mắm ruốc, mua thêm trứng gà góp vào chuyến xe. Ngoài ra, trên mỗi chuyến xe, mọi người cẩn thận dán lên những khẩu hiệu chia sẻ yêu thương, động viên người dân TP.HCM cố gắng chiến thắng đại dịch” – bà Mai cho biết.

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước, cho biết huyện Cần Đước là vùng chuyên sản xuất rau, gạo và trứng, nông dân địa phương có rau gì cắt rau nấy, có trứng, có gạo thì cùng góp lại hỗ trợ bà con TP.HCM. Huyện vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động này để tiếp sức cho TP.HCM chống dịch.

Từng ký cá tươi vừa cập bến ở Quảng Bình được cấp đông, sau đó chuyển về TP.HCM. Ảnh: THÙY DUNG

Chị Trần Thị Chúc Quỳnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng, cho biết các ᴄơ ǫᴜᴀɴ đoàn thể và người dân tỉnh Lâm Đồng rất ủng hộ chương trình hỗ trợ thực phẩm cho TP.HCM. Trong đợt đầu tiên, Tỉnh đoàn Lâm Đồng dự kiến thực hiện một chuyến xe với 15 tấn rau củ gửi TP.HCM. Thế nhưng, cuối ngày phải huy động đến bốn chuyến xe mới chở hết hàng hóa vì số lượng thực phẩm bà con gửi tăng liên tục. Các anh tài xế chở hàng đi TP.HCM cũng rất sẵn sàng ủng hộ chương trình, không nhận chi phí gì.

Được biết đến nay tỉnh Lâm Đồng cũng đã gửi về TP.HCM gần 200 tấn rau củ quả, gạo… Số thực phẩm trên được phân phối về các điểm chống dịch, khu phong tỏa, cách ly, hộ dân khó khăn tại TP.HCM.

Cá đến tay bà con đều phải còn tươi ngon

Sau 3 tấn cá nục đầu tiên gửi vào TP.HCM, Câu lạc bộ Du lịch tỉnh Quảng Bình (CLB) đang tiếp tục thực hiện đợt 2 của hoạt động “Người Quảng Bình góp cá sẻ chia với TP.HCM”.

Chị Trần Thị Thùy Dung, đại diện CLB, cho biết nhóm chị đang chia nhau gom cá nục để hoàn thành các chuyến xe, chuẩn bị gửi vào TP.HCM dịp cuối tuần. Mỗi ngày các tình nguyện viên thu mua khoảng 3 tấn cá nục rồi làm sạch, đóng gói, cấp đông cẩn thận. Mục tiêu của đợt này là 15 tấn cá. Hiện tại, nhóm đã gom được 6 tấn, một cơ sở khác đang gom 5 tấn cá. Tuy nhiên, tình hình áp thấp nhiệt đới khiến nhiều tàu thuyền chưa thể ra khơi. Do vậy, nếu thời tiết không thuận lợi, nhóm sẽ gửi trước 10 tấn cá nục cho TP.HCM.

“Chuyến cá nục đầu tiên được bà con TP.HCM khen và gửi lời cám ơn. Anh chị em trong nhóm rất vui và có thêm động lực để cố gắng vận động thêm thực phẩm gửi bà con” – chị Dung nói.

Cũng theo chị Dung, người dân Quảng Bình sống rất thật thà, tương thân tương ái. Đợt lũ năm 2020, đồng bào cả nước, trong đó có TP.HCM rất tích cực hỗ trợ, chăm lo Quảng Bình nói riêng, miền Trung nói chung. Do đó, khi nghe TP.HCM bùng phát dịch, người Quảng Bình đã nghĩ phải làm gì đó để hỗ trợ TP.HCM. Khi biết các thành viên trong CLB mua cá ủng hộ người dân TP.HCM, bà con không những bán cá tươi ngon, giá rẻ mà còn tặng thêm mấy chục ký cá. Các chủ kho đông lạnh cũng hỗ trợ, chỉ lấy tiền điện vận hành máy móc chứ không tính phí gì thêm.

Ở TP.HCM, cũng có mấy anh chị em chịu trách nhiệm kêu gọi, liên hệ các ᴄơ ǫᴜᴀɴ đoàn thể ở TP.HCM để nắm nhu cầu của từng khu vực. Sau đó Công ty CP Vận chuyển Á Châu nhận vận chuyển bằng xe lạnh miễn phí khắp TP. Tất cả chung tay để cá đến tay bà con đều phải còn tươi ngon.

Theo chị Dung, mục tiêu của hoạt động góp cá là 20 tấn. Khi hoàn thành mục tiêu này, CLB sẽ phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình kêu gọi để thực hiện chương trình khác, góp thêm nhiều loại hải sản, đặc sản khác của Quảng Bình.

“Chúng tôi đang tìm hiểu về mặt hàng tôm biển. Trong trường hợp không có tôm biển, chúng tôi sẽ thay bằng tôm thẻ. Tôm thẻ Quảng Bình cũng ngon lắm. Ngoài ra, chúng tôi cũng tìm thêm các loại đồ khô, cá khô… giàu chất dinh dưỡng khác. Những loại thực phẩm này phải thực sự hữu ích cho người dân ở các khu phong tỏa, cách ly và các tình nguyện viên chống dịch…” – chị Dung nói.•

Nhiều tỉnh, thành ủng hộ TP.HCM chống dịch

Tính đến ngày 6-7, TP.HCM đã tiếp nhận sự ủng hộ của nhiều tỉnh, thành như Bến Tre (500 triệu đồng), Quảng Nam (2 tỉ đồng), Quảng Ngãi (1 tỉ đồng), Hải Phòng (10 tỉ đồng), Lâm Đồng (2 tỉ đồng), Thanh Hóa (2 tỉ đồng), Bình Định (2 tỉ đồng).

Ngoài ra, TP còn nhận được sự ủng hộ hàng hóa, nông sản, thực phẩm của các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An…

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

NGỌC LÀI | Zingnews

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.