Nghi án chi 20 tỷ để ‘điều’ Giám đốc công an đi nơi khác: Đại tá Đinh Văn Nơi nói chưa đặt vấn đề có tiêu cực trong ngành

Đại tá Đinh Văn Nơi nói trên báo Người lao động: “Chúng tôi xác định đây chỉ là đường dây lừa đảo, chứ chưa đặt vấn đề có tiêu cực trong nội bộ ngành hay liên quan đến cán bộ”.

Theo tin từ báo Người lao động, liên quan đến vụ bắt các đối tượng trong đường dây “bày mưu” chi 20 tỷ đồng nhằm điều chuyển lãnh đạo công an tỉnh đi nơi khác để dân buôn lậu “có đất sống”, Đại tá Đinh Văn Nơi (Giám đốc Công an tỉnh An Giang) đã có thông tin với báo này.

Công an kiểm đếm số lượng hàng hoá cở sở của Mãnh. Ảnh: Đại đoàn kết

Đại tá Đinh Văn Nơi thông tin với phóng viên Người lao động, từ nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân nhân, công an tỉnh đã nhanh chóng xác lập ban chuyên án và triệt phá thành công đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu quy mô lớn của Trần Trí Mãnh (SN 1980; ngụ TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Gia Thịnh. Từ đây, đường dây lừa đảo liên quan đến công tác cán bộ cũng bị triệt phá.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục chuyển sang VKSND cùng cấp phê duyệt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Nơi nói: “Chúng tôi xác định đây chỉ là đường dây lừa đảo, chứ chưa đặt vấn đề có tiêu cực trong nội bộ ngành hay liên quan đến cán bộ”.

Theo ghi nhận của báo điện tử Pháp luật TP.HCM, liên quan việc tội phạm chi tiền để điều chuyển công tác của Đại tá Nơi, ông Nơi cho rằng điều này cho thấy công tác đấu tranh triệt phá tội phạm của lực lượng đã rất hiệu quả.

Đại tá Nơi nói với nguồn trên, đến thời điểm hiện tại cơ quan cảnh sát điều tra đã đủ chứng cứ chứng minh hành vi lừa đảo chạy điều chuyển công tác cán bộ và xác định đây chỉ là đường dây lừa đảo.

Cũng theo báo Pháp luật TP.HCM, Giám đốc Công an tỉnh An Giang Đinh Văn Nơi cho biết, với hành vi chia tiền cho những người lừa đảo chạy quyết định điều chuyển của Mãnh, công an đang tiếp tục điều tra và tất cả đều nằm trong kế hoạch, trong quá trình điều tra có thể khởi tố bổ sung hoặc thay đổi tội danh.

Theo báo Đại đoàn kết, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, đối tượng Mãnh được xem là “trùm” về sản xuất hàng gian, hàng giả hàng kém chất lượng với số lượng rất lớn ở khu vực biên giới địa bàn An Giang. Mãnh có tới hơn 40 cơ sở và giao rất nhiều hàng trong tỉnh An Giang và một số tỉnh khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Ảnh: Kim Hà/Tiền phong

“Giám đốc Công an tỉnh An Giang chia sẻ thêm: Qua nguồn tin của quần chúng nhân dân về việc các đối tượng buôn lậu bàn bạc gom tiền để tìm “mối” điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác, cơ quan CSĐT làm việc thì phát hiện ra nhiều việc làm sai trái của Mãnh và những đối tượng buôn lậu khác.

Chính vì vậy Công an tỉnh An Giang đã lập chuyên án 192M bên cạnh việc xử lý đối tượng Mãnh về tội sản xuất hàng giả, kém chất lượng, cơ quan CSĐT còn phá âm mưu “động trời” mà Mãnh cùng các đối tượng này bàn bạc gom tiền tỷ tìm cách điều Giám đốc Công an đi nơi khác để chúng dễ bề làm ăn sau này”, báo Đại đoàn kết cho hay.

Cũng theo báo Đại đoàn kết, Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết, thời gian qua lực lượng Công an tỉnh rất quyết liệt điều tra xử lý các đối tượng đầu nậu, buôn lậu hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng và các loại tội phạm khác.

Theo Đại tá Nơi, trong quá trình điều tra, rà soát đến đối tượng Trần Trí Mãnh, phát hiện đối tượng này có cấu kết với các đối tượng đầu nậu tuyến biên giới, mục đích của các đối tượng này bằng mọi cách tác động để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác để chúng dễ bề hoạt động.

Trước đó, theo tin từ VnExpress, Trần Trí Mãnh được cho là chi 20 tỷ đồng để lo việc điều động Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc công an tỉnh, đi nơi khác để tội phạm dễ làm ăn.

VnExpress thuật lại, ngày 9/3, Công an An Giang cho biết, đối tượng Mãnh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh tại TP Châu Đốc) bị bắt về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả quy mô lớn, vài ngày trước. Quá trình công an điều tra, Mãnh còn thừa nhận bị một nhóm người lừa nhiều tỷ đồng để “chạy” việc điều động Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác, như vậy hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại được thuận lợi.

Cũng theo nguồn trên, cơ quan điều tra thông tin, đối tượng Trần Trí Mãnh đã khai động cơ của nhóm mình xuất phát từ việc nhiều tháng qua Công an An Giang liên tục tấn công và truy bắt các băng nhóm tội phạm m‌ּα t‌ּúy, hình sự; đặc biệt là triệt phá các hoạt động buôn lậu, hàng gian, hàng giả… Vì vậy, một số người đã liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thẩm quyền điều chuyển Đại tá Nơi đi địa phương khác.

Đối tượng Trần Trí Mãnh. Ảnh: Tiền phong

Mãnh liên hệ với Đào Ngọc Cảnh (74 tuổi, ngụ Đà Nẵng) để nhờ việc này. Cảnh sau đó phối hợp với Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ngụ Đà Nẵng); Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ TP HCM) và Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ Hà Nội) để bàn kế hoạch. Quý khẳng định có mối quan hệ có thể làm được như yêu cầu của Mãnh.

Giữa tháng 1, nhóm Cảnh đến An Giang gặp Mãnh ra giá 20 tỷ đồng, yêu cầu đưa trước 10 tỷ, cam kết “sau 3 ngày ông Nơi sẽ bị điều chuyển” nếu không sẽ trả lại tiền.

Theo báo Nhân dân điện tử, do không thể thực hiện được kế hoạch nên Quý, Tâm, Trọng đã phải chuyển lại cho Mãnh 7,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại 2,6 tỷ đồng thì cả ba nói tiền đó đã chi phí cho việc chạy chọt, lo lót vụ điều chuyển.

Sau khi điều tra, xác minh Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an An Giang đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với các đối tượng Quý, Trọng và Tâm.

Báo Nhân dân thông tin, các đối tượng đã thú nhận 2,6 tỷ đồng nêu trên đã chia nhau xài, cụ thể Tâm được chia 100 triệu đồng, Trọng được chia 400 triệu đồng và còn lại 2,1 tỷ đồng thì Quý giữ. Riêng đối tượng Cảnh đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra quản lý để tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm có liên quan đến vụ án.

Theo báo Đại đoàn kết, Đại tá Đinh Văn Nơi khẳng định: “Tất cả các đối tượng Cảnh, Trọng, Tâm, Quý này là lừa đảo và lừa đảo rất chuyên nghiệp. Chúng không hề quen biết với ai nhưng chúng đã “nổ” là quen với ông này bà kia.

Qua điều tra ban đầu thủ đoạn của các đối tượng này, chúng lân la quen biết và thấy được tình hình buôn lậu hiện đang gặp khó khăn khi Công an tỉnh rất quyết liệt trong việc truy quyét loại tội phạm này, nên chúng đã gặp Mãnh để đặt vấn đề, hứa sẽ tác động người này, người kia để điều chuyển bằng được Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác. Tuy nhiên chúng không thể làm được. Tôi cũng chưa nghe bao giờ có đường dây nào lo để điều chuyển cán bộ địa phương này đi địa phương khác”.

(Tổng hợp)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.