Nghệ sĩ Việt quyên góp từ thiện phải sao kê?

Từ khóa “nghệ sĩ sao kê tiền từ thiện ” đang hot hiện nay, nguyên nhân xuất phát từ việc quyên góp của hàng loạt nghệ sĩ Việt nhưng vì một vài lý do mà chậm công khai chi tiết các khoản quyên góp. Trong đó, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên , Trấn Thành , Hoài Linh … trở thành tâm điểm.

Nghệ sĩ Việt quyên góp từ thiện phải sao kê? - Hình 1

Nhiều nghệ sĩ Việt được công chúng yêu cầu sao kê tiền từ thiện. Ảnh: CTCC.

Tranh cãi xuất phát từ việc chậm sao kê

Chuyện quyên góp từ thiện của nghệ sĩ nhiều ngày qua vẫn chưa hết nóng. Bởi cho đến hiện tại, các nghệ sĩ Việt từng quyên góp từ thiện như: Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thủy Tiên hay trước đó là nghệ sĩ Hoài Linh vẫn chưa thể thuyết phục được công chúng về tính minh bạch của các khoản quyên góp.

Như Lao Động đã từng đề cập trước đó, việc quyên góp và làm từ thiện được các chuyên gia về văn hóa, luật sư khẳng định là một hành động nhân văn, đáng khích lệ… Tuy nhiên, cho đến hiện tại, vấn đề này lại trở thành tâm điểm của mọi tranh cãi.

Tất cả nguyên nhân được cho là xuất phát từ chuyện chậm sao kê của loạt nghệ sĩ tên tuổi. Trong đó, nhiều nghệ sĩ quyên góp đưa ra các lý do khác nhau để lý giải cho việc chưa hoặc không sao kê chi tiết tiền quyên góp.

Vụ việc Đàm Vĩnh Hưng nhiều ngày qua dính hoài nghi “ôm” số tiền từ thiện lên đến hơn 96 tỉ đồng xuất phát từ việc từ trước đến nay, anh không sao kê số tiền kêu gọi chi tiết với công chúng.

Ban đầu, Đàm Vĩnh Hưng cho biết sẽ công khai toàn bộ giấy tờ sao kê, nếu không chính xác 96 tỉ đồng thì một nữ doanh nhân tố anh phải thua một viên kim cương. Tuy nhiên sau đó, khi người này yêu cầu sao kê thì nam ca sĩ lại nói “không ai có tư cách gì để yêu cầu anh phải làm theo ý mình như kê khai tiền từ thiện, cát-xê”, mà theo đó anh sẽ nhờ pháp luật can thiệp.

Chính vì điều này nam ca sĩ càng khiến công chúng khó chịu và vào trang cá nhân của anh liên tục yêu cầu sao kê.

Trấn Thành cũng từng bị nghi ngờ khi không sao kê số tiền từ thiện. Khi bị công chúng phản ứng, nam MC mới lên tiếng và tung giấy tờ chuyển khoản. Sau đó, anh thừa nhận không chuyển tiền cho Thủy Tiên như đã thông báo trước đó. Thay vào đó, Trấn Thành gửi hơn 6,4 tỉ đồng cho mẹ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và 3 tỉ đồng cho MC Đại Nghĩa.

Mới đây, Thuỷ Tiên cũng đã bật khóc nức nở trong livestream khi bị nghi bị nghi “ăn chặn” từ 177 tỉ đồng tiền từ thiện miền Trung. Nữ ca sĩ nói lý do chậm sao kê vì đã hỏi ngân hàng nhưng họ nói “việc sao kê tốn đến mấy thùng giấy nên tôi không muốn làm khó”.

Như vậy có thể thấy, việc ồn ào chuyện quyên góp từ thiện, xuất phát từ việc các nghệ sĩ chưa in hoặc chậm in sao kê từ thiện. Điều này dễ dàng khiến công chúng hoài nghi về sự minh bạch trong các hoạt động thiện nguyện của nghệ sĩ.

Vậy liệu nghệ sĩ có bắt buộc phải sao kê và minh bạch toàn bộ khoản thu chi tiền từ thiện với công chúng?

Nghệ sĩ Việt quyên góp từ thiện phải sao kê? - Hình 2
Thủy Tiên trong đợt cứu trợ miền Trung. Ảnh: CMH.

Nghệ sĩ có bắt buộc sao kê sau quyên góp?

Theo luật sự Hoàng Hà – văn phòng luật sư ở Quận 1, TPHCM, việc sao kê ngân hàng là điều cần thiết để chứng minh một nghệ sĩ làm từ thiện minh bạch.

Bởi khi in sao kê sẽ có ghi rõ về thời gian, số tiền giao dịch, chi tiết việc rút tiền từ tài khoản quyên góp. Từ bản sao kê, có thể biết được các giao dịch phát sinh cũng như kiểm soát hiệu quả chi tiêu của mình.

Luật sư Hà cho rằng, với các số tiền lớn thì sẽ mất thời gian để sao kê nhưng không phải không làm được.

Bên cạnh đó, trước câu hỏi lớn về việc “làm từ thiện có bắt buộc phải sao kê”, luật sư Trần Minh – văn phòng luật L&P giải thích: “Đầu tiên phải nói rõ, pháp luật không cấm hoạt động từ thiện, thậm chí còn khuyến khích mọi người tham gia hoạt động này.

Bên cạnh đó, việc quyên góp từ thiện tự phát, thành lập một tài khoản để tiếp nhận tiền từ thiện của một số nghệ sĩ hiện nay thì các nghệ sĩ được xem là người trung gian, đứng ra tiếp nhận và là người chuyển số tiền đó cho đồng bào đang gặp khó khăn”.

Theo luật sư Minh: “Khi thực hiện các giao dịch, hỗ trợ người khó khăn, các nghệ sĩ phải làm đúng như cam kết đã đưa ra trước đó và phải công khai lại kết quả hoạt động từ thiện cho các mạnh thường quân đóng góp.

Việc công khai, minh bạch số tiền nhận được từ mạnh thường quân là điều cần thiết, rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng nghệ sĩ sử dụng đồng tiền từ thiện đúng mục đích, giúp đảm bảo uy tín cho nghệ sĩ và làm tròn nguyện vọng của mạnh thường quân”.

Tiến sĩ văn hóa Tùng Hiếu nhận định: “Việc làm từ thiện từ tiền quyên góp của công chúng rất dễ xảy ra những tranh cãi nếu không đúng cách. Vì vậy, theo tôi họ không nên làm theo diện cá nhân mà hãy tìm sự giúp đỡ ở một số cơ quan đoàn thể như Hội Nghệ sĩ, Hội Doanh nhân… để có nhiều người chung tay cho việc làm của mình minh bạch hơn”.

‘Cô tiên từ thiện’ Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị đòi sao kê: ‘Chị chuyên ăn chặn thì ai làm chứng được’

Cô gái chuyên làm từ thiện được nhiều người yêu mến bất ngờ bị một nhóm đối tượng đòi sao kê.

Mới đây, “cô tiên từ thiện” Nguyễn Đỗ Trúc Phương cũng bị “sao kê” chiếu và không ngần ngại, cô nàng đã đích thân ra ngân hàng để chứng minh sự trong sạch. Theo đó, Trúc Phương chỉ tiến hành sao kê 3 tháng nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian.

Cô nàng đăng tải lên trang cá nhân: “Em Ph đang đi ngân hàng, lại mất một ngày làm việc cho đồng bào cũng vì chòm sao mới xuất hiện: Sao Kê.

Em in sao kê 3 tháng từ tháng 1/6/2021 đến tháng 31/8/2021, mà máy tính ngân hàng quay hoài hông được. Nên quay thử 2 tháng cũng chưa được. 1 tháng cũng không quay được luôn nên chị lễ tân thử nữa tháng thì ra 94 tờ giấy A4 – đã in 2 mặt. Ui trời ơi!

Cô tiên từ thiện Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị đòi sao kê: Chị chuyên ăn chặn thì ai làm chứng được - Hình 1

Cô tiên từ thiện Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị đòi sao kê: Chị chuyên ăn chặn thì ai làm chứng được - Hình 2

Là tính sơ sơ chờ máy load xong 3 tháng là em tan chảy luôn ó. Em đã làm việc với ngân hàng 2 tiếng và vẫn đang chờ. Thương các chị lễ tân ghê, nhưng không biết làm sao luôn.

Ai yêu cầu Sao Kê xin đến gặp mình để lấy sao kê nha. Còn mà ví dụ yêu cầu xong rồi, các bạn vẫn kiếm cách PHÁ nữa, thì đến gặp mình trực tiếp luôn nè, chứ ném đá giấu tay làm gì!

Cô tiên từ thiện Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị đòi sao kê: Chị chuyên ăn chặn thì ai làm chứng được - Hình 3

Cô tiên từ thiện Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị đòi sao kê: Chị chuyên ăn chặn thì ai làm chứng được - Hình 4

Mình ngoài sáng, các bạn trong tối rồi muốn nói gì thì nói à? Người đang làm, trời đang nhìn, quả báo tới sớm lắm! Ăn tiền MTQ không được nên giờ quay qua chọc phá người làm thiện nguyện , nguyên nhóm ăn hiếp 1 đứa con gái không thấy nhục sao ….

Nhưng xin lỗi mình không có một mình đâu!”

Cô tiên từ thiện Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị đòi sao kê: Chị chuyên ăn chặn thì ai làm chứng được - Hình 5

Cô tiên từ thiện Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị đòi sao kê: Chị chuyên ăn chặn thì ai làm chứng được - Hình 6

Bên cạnh đó, Trúc Phương cũng cho biết: “Em đính chính là em có up nha…. nhưng đợi ngân hàng in xong em về chụp lại rồi em up. 1 post chỉ giới hạn được 80 ảnh nên em sẽ up trong cmt nha. Đặc biệt, cô nàng còn đáp trả khi được một cư dân mạng “nhắc khéo”: “Cẩn thận kẻo chị hằng gọi tên đó Phương” rằng: “là em gửi bưu điện cho cô xấp giấy này luôn”.

Cô tiên từ thiện Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị đòi sao kê: Chị chuyên ăn chặn thì ai làm chứng được - Hình 7

Cô tiên từ thiện Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị đòi sao kê: Chị chuyên ăn chặn thì ai làm chứng được - Hình 8

Tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh của ĐH RMIT tại Australia, Nguyễn Đỗ Trúc Phương về nước làm người mẫu ảnh kiêm quản lý cho khách sạn của gia đình ở Quận 1, TP.HCM. Tuy nhiên, cô được nhiều người biết tới hơn với vai trò mạnh thường quân khi đứng ra kêu gọi ủng hộ nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khắp thành phố.

Tháng 8 năm ngoái, Trúc Phương nổi tiếng sau lần đăng bài kêu gọi giúp đỡ người đàn ông chạy xe ôm thường tìm đến tủ bánh mì từ thiện. Từ đó đến nay, mỗi ngày cô gái đều nhận được hàng chục tin nhắn từ người lạ, nhờ giúp đỡ một hoàn cảnh nào đó. Với cách này, gần một năm qua, những người xa lạ đã chuyển cho Phương hơn 4 tỷ đồng để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cô tiên từ thiện Nguyễn Đỗ Trúc Phương bị đòi sao kê: Chị chuyên ăn chặn thì ai làm chứng được - Hình 9

Xuất hiện cô gái chê bai quà từ thiện: Biết ít vậy không lấy, rồi ai ăn ai nhịn

Hành động của cô gái được đánh giá là vô ơn khi được người khác giúp đỡ.

Sài Gòn có hàng triệu người nhập cư, từ quê nghèo lên kiếm sống, góp sức mình vào phát triển chung của mảnh đất này. Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát, họ bỗng chốc trở thành người yếu thế không việc làm, không thu nhập… Nhiều xóm trọ ở Sài Gòn liên tục cầu cứu vì gặp khó khăn do liên tục bị phong tỏa, giãn cách và nhiều người thất nghiệp.

Xuất hiện cô gái chê bai quà từ thiện: Biết ít vậy không lấy, rồi ai ăn ai nhịn - Hình 1

Mới đây, một cô gái có tên Facebook T.T lại khiến nhiều netizen bức xúc với thái độ chê bai quà từ thiện của mình. Theo đó, cô nhận được một phần quà được đánh giá là “chất lượng”, với 5kg gạo, 10 gói mì, 20 trứng, 1 dầu ăn, 1 nước mắm, 2 lạng ruốc, 1 túi lạc, 1 gói muối. Thay vì biết ơn, cô nàng lại giở giọng: “Cho vầy thà không cho còn hơn, ai ăn ai nhịn, màu mè…” hay “Mấy người chỗ chị họ nhận chỗ khác được bao nhiêu là đồ, cả tiền nữa”.

Xuất hiện cô gái chê bai quà từ thiện: Biết ít vậy không lấy, rồi ai ăn ai nhịn - Hình 2

Xuất hiện cô gái chê bai quà từ thiện: Biết ít vậy không lấy, rồi ai ăn ai nhịn - Hình 3

Dù được người cho giải thích nhưng T.T vẫn chốt lại bằng 1 câu: “Tao mà biết ít như này cho tao cũng không thèm…” Phản ứng của cô nàng tất nhiên nhận vô số gạch đá từ dân mạng ném vào. Đa phần lên án cái thói vô ơn của cô, đã được nhường cơm sẻ áo mà còn chê bai. Vài ý kiến mắng thẳng, nếu không thích, lần sau đừng nhận, hãy nhường cho người khác thực sự cần hơn.

Xuất hiện cô gái chê bai quà từ thiện: Biết ít vậy không lấy, rồi ai ăn ai nhịn - Hình 4

Xuất hiện cô gái chê bai quà từ thiện: Biết ít vậy không lấy, rồi ai ăn ai nhịn - Hình 5

Để mang được những món quà là nhu yếu phẩm đến tay cô gái kia, nhiều người đã phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”, không sợ nhiễm bệnh nhưng lại phải nhận về những lời nói “ăn cháo đá bát”.

Cách đây chưa lâu, một đoạn clip rất ngắn của một chủ tài khoản là nữ, quay cận cảnh nồi cơm khô khốc và có lời mỉa mai cũng khiến dư luận bức xúc. Giọng cô ta tỏ ra không hài lòng với phần cơm trong nồi: “Cơm từ thiện đây nha mọi người. Cơm từ thiện khô ăn rớt nước mắt!”

Xuất hiện cô gái chê bai quà từ thiện: Biết ít vậy không lấy, rồi ai ăn ai nhịn - Hình 6

Nhìn kỹ thì những hạt cơm trong nồi còn lẫn cả những hạt gạo, chưa thành cơm. Nghĩa là người nấu không cho nước đúng lượng nên cơm bị sống. Chỉ có vậy thôi, nhưng cô nàng lại quay clip đăng Facebook rêu rao, chê bai gạo được nhận từ các đội nhóm hỗ trợ từ thiện.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện tích cực nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Ngoài những người dân trân quý từng gói đường, từng chai dầu ăn, nước tương, thì bên cạnh đó vẫn có không ít các đối tượng “kén cá chọn canh”, chê lên chê xuống khi nhận được quà từ các mạnh thường quân.

Xuất hiện cô gái chê bai quà từ thiện: Biết ít vậy không lấy, rồi ai ăn ai nhịn - Hình 7

Để có vài ký gạo, thùng mì, vài quả trứng, ít rau củ, nước tương nước mắm… các mạnh thường quân đã chẳng ngần ngại móc ví mình, san sẻ với người nghèo. Những chuyến trao quà hỗ trợ cho bà con lần này, đa phần là sự chung tay gióp sức của nhiều người trong một nhóm.

Từ lên tiếng xin tài trợ, xin rau củ… rồi đến việc tìm tình nguyện viên cùng vận chuyển hàng hóa, vượt bao nhiêu chốt với các thứ giấy tờ phức tạp, họ vẫn tình nguyện lao vào vùng có dịch, vùng phong tỏa, cách ly chỉ để không ai bị đói.

Cách đây mấy hôm, nhiều người phải cay mắt khi xem clip một chú lớn tuổi nhận 5kg gạo từ thiện mà vui mừng nhảy chân sáo như một đứa trẻ. Cái kiểu mang ơn hồn nhiên ấy, chắc chắn nó giúp người mang cho rất vui, hãnh diện khi mình giúp đúng người.

Xuất hiện cô gái chê bai quà từ thiện: Biết ít vậy không lấy, rồi ai ăn ai nhịn - Hình 8

Nhiều người làm từ thiện đăng hình ảnh phát thực phẩm hàng ngày. Nhưng vẫn tế nhị, không trưng ra hình cận mặt mọi người. Hơn ai hết, chúng ta cần hiểu những người không may mắn kia cũng đâu muốn phải lâm vào cảnh này.

Mùa dịch, từ thiện là một hành động cao đẹp nhưng cũng khá nhạy cảm. Từ nó cũng phát sinh nhiều vấn đề. Vậy nên, mong rằng những hình ảnh, phát ngôn về từ thiện nếu ai có đăng trên mạng xã hội, hãy chỉ có những hình ảnh thật đẹp, thật đúng với tinh thần cho – nhận tương ái tương thân. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, đừng bạc bẽo, vô ơn với người đã chìa cánh tay ra giúp bạn lúc ngặt nghèo này. Hoặc chí ít, nếu không hài lòng, cũng đừng rêu rao trên cõi mạng!

Xuất hiện cô gái chê bai quà từ thiện: Biết ít vậy không lấy, rồi ai ăn ai nhịn - Hình 9