Mùa hè bậт đιềυ нòa 26 độ có тιếт ĸιệм đιện ĸнông? nнιềυ ngườι đã nнầм тo!

Khi bật điều hòa, chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tốt nhất nên giữ ở mức khoảng 5 độ C.

Khi bật điều hòa vào ban đêm, nhiều người cho rằng bật 26 độ là thoải mái và tiết kiệm điện nhất? Mọi người đều đã sai khi nghĩ như vậy.

Các chuyên gia cho rằng chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tốt nhất nên giữ ở mức khoảng 5 độ C. Đây là nhiệt độ khiến ૮ơ ƭɦể con người chúng ta cảm thấy thoải mái nhất và tiết kiệm điện nhất. Điều này có thể ngăn ngừa cảm lạnh do nhiệt độ trong nhà và ngoài trời chênh lệch quá nhiều.

Vì vậy đặt mốc điều hòa 26 độ là sai, việc điều chỉnh nhiệt độ điều hòa nên chia ra ngày và đêm, điều chỉnh tương ứng theo nhiệt độ ngoài trời.

Nói chung ban ngày bật điều hòa nhiệt độ thoải mái nhất khoảng 26 độ, nhưng không nên để điều hòa ở 26 độ khi bạn đi ngủ vào ban đêm, vì nhiệt độ ngoài trời vào ban đêm có sự chênh lệch, lạnh trong các khoảng thời gian khác nhau.

Trước 12 giờ tối, thân nhiệt của con người vẫn còn tương đối cao, đặt điều hòa 26 độ vẫn dễ chịu. Nhưng đến khoảng 3 giờ đêm, nhiệt độ ngoài trời đã xuống rất nhiều, ૮ơ ƭɦể bước vào giai đoạn ngủ sâu, nếu vẫn còn 26 độ thì sẽ có cảm giác hơi lạnh, nhất là tầm 5, 6 giờ sáng sẽ có thể cảm thấy rất lạnh. Nếu không có chăn bông, bạn có thể dễ bị cảm. Lúc này máy điều hòa không khí thoải mái nhất và tiết kiệm năng lượng nhất khi được bật ở nhiệt độ khoảng 28 độ.

Chúng ta có thể sử dụng chức năng hẹn giờ của điều hòa, tắt bật tùy theo ý muốn, hoặc sử dụng chế độ nghỉ hay chế độ ban đêm của điều hòa cũng rất tiết kiệm điện và tiện nghi.

Một số sai lầm khác khi dùng điều hòa

Mở máy điều hòa 24/7

Những ngày oi bức khiến nhiều gia đình bật máy điều hòa liên tục trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, điều này không chỉ lãng phí điện mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi ở lâu trong phòng kín bật điều hòa. Bạn chỉ nên ngồi trong phòng điều hoà không quá 2 giờ.

Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến bạn dễ bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi,…Do vậy thông thường, nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C là tốt nhất

Bạn cũng nên chú ý để tránh thay đổi nhiệt độ ᵭ‌ộᴛ пցộт. Không nên bước vào phòng điều hòa ngay khi vừa từ ngoài nắng về hay vừa vận ᵭ‌ộɴց mạnh ra nhiều mồ hôi. Trước khi ra khỏi phòng, bạn nên đứng ở cửa mở to một vài phút để ૮ơ ƭɦể kịp thích nghi với không khí nóng bên ngoài. Tuy vậy, cũng cố gắng tránh ra ra vào vào liên tục để hạn chế ૮ơ ƭɦể bị xáo trộn do phải thường xuyên điều chỉnh để thích ứng với nhiệt độ.

Không sử dụng quạt trần

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa không khí thay thế cho quạt trần truyền thống. Trên thực tế, quạt trần sẽ giúp bạn chạy điều hòa không khí hiệu quả hơn bằng cách lưu chuyển không khí xung quanh phòng, không chỉ tiết kiệm tiền trên hóa đơn của bạn mà còn làm giảm hao mòn điện máy. Hơn nữa, quạt trần tạo ra “gió lạnh” nhân tạo giúp bạn cảm thấy thoải mái ở nhiệt độ cao hơn một chút.

Đóng kín cửa cả ngày

Nhiều gia đình đóng kín cửa suốt cả ngày để giữ không khí mát trong nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không khí trong phòng điều hòa dễ ô nhiễm hơn bên ngoài gấp hơn ba lần. Việc đóng kín cửa khiến bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ trong không gian không thoát ra bên ngoài được. Do vậy, khi chiều tối mát mẻ, bạn có thể mở cửa sổ, bật quạt một lúc để thông gió trong nhà

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mua-he-bat-dieu-hoa-26-do-co-tiet-kiem-dien-khong-nhieu-nguoi-da-nham-to-d279857.html

 

Xem thêm: Nắng ɴóng ⱪıпɦ Һѻàпց: Mẹo dùng điều hoà nhiệt độ lạnh sâu lại tiết kiệm điện

Điều hoà nhiệt độ là vật ċứυ tinh cho những ngày nắng nóng ⱪıпɦ Һѻàпց, vậy sử dụng điều hòa như thế nào để căn phòng vừa mát lại vừa tiết kiệm được tiền điện?

Vào những ngày trời nắng nóng ⱪıпɦ Һѻàпց, nhiệt độ lên tới trên 40 độ C thì điều hoà dường như đã trở thành vật bất li thân của các gia đình. Thậm chí, có nhà còn cài đặt điều hoà ở nhiệt độ 18 độ C, mở 24/24h để giảm bớt cái nắng nóng như thiêu ᵭ‌ốᴛ. Song, đến cuối tháng, nhiều gia đình sử dụng điều hoà lại tá hoả với hoá đơn tiền điện tăng phi mã.

Vậy, vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, dùng điều hoà như thế nào để căn phòng vừa mát mà lại tiết kiệm điện?

Dưới đây là những nguyên tắc cần để sử dụng điều hoà vừa mát, lại tiết kiệm điện trong những ngày nắng nóng ⱪıпɦ Һѻàпց:

1. Dùng chế độ Cool, tuyệt đối không chuyển sang chế độ Dry

Nhiều người rỉ tai nhau khi dùng điều hoà hãy để ở chế độ Dry (biểu tượng hình giọt nước) thay cho chế độ Cool để tiết kiệm điện gấp 10 lần. Thế nhưng, theo các chuyên gia điện máy, vào những ngày nắng nóng ⱪıпɦ Һѻàпց thì hãy cài đặt ở chế độ Cool để làm mát căn phòng, tuyệt đối không cài đặt ở chế độ Dry.

Nắng nóng kinh hoàng: Mẹo dùng điều hoà lạnh sâu lại tiết kiệm điện

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay nên cài đặt điều hoà ở chế độ Cool (biểu tượng bông tuyết) để căn phòng được mát mẻ thay cho chế độ Dry
Ηgυүêη ηнâη, chế độ Cool (mục đích chính là làm lạnh) có tác dụng giảm nhiệt độ phòng xuống đến nhiệt độ cài đặt mong muốn trên điều khiển từ xa và duy trì nhiệt độ đó trong thời gian dải cho phép, đồng thời nó cũng khống chế một phần độ ẩm trong không gian điều hòa. Trong khi, chế độ Dry (mục đích chính là khử ẩm) thực hiện chức năng khử độ ẩm của không khí trong phòng và duy trì nhiệt độ phòng không vượt quá so với nhiệt độ của phòng lúc bắt đầu thực hiện chế độ khử ẩm.

Các chuyên gia khẳng định, điều hoà cài đặt ở chế độ Cool sẽ làm căn phòng mát hơn cài đặt ở chế độ Dry. Đặc biệt, trong những ngày trên nắng nóng lên tới trên 40 độ C thì chế độ Dry hầu như không có tác dụng, chúng chỉ làm căn phòng nóng và khó chịu. Theo đó, muốn căn phòng mát mẻ người dùng hãy cài đặt ở chế độ Cool để điều hoà làm việc hiệu quả nhất.

2. Cài đặt ở nhiệt độ thích hợp, không bật tắt quá nhiều

Nhiều người có thói quen khi mở điều hoà luôn cài đặt ở nhiệt độ thấp nhất để điều hoà làm mát căn phòng nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến hoá đơn tiền điện tăng chóng mặt vì máy điều hoà phải làm việc hết công suất.

Để tiết kiệm điện khi sử dụng, hãy cài đặt điều hoà ở mức nhiệt 23-24 độ C khi khởi ᵭ‌ộɴց, sau đó tăng dần lên 25-28 độ C và duy trì ở mức nhiệt độ này. Bởi, ở mức nhiệt độ này vừa phù hợp với khí hậu ở Việt Nam, vừa có lợi cho sức khoẻ, vừa tránh cho người dùng không bị şốċ nhiệt khi đi ra hoặc vào phòng.

Ngoài ra, để tiết kiệm điện năng không nên bật tắt điều hoà nhiều lần. Thực tế, nhiều người nghĩ tiết kiệm điện bằng cách bật điều hòa đến khi nào phòng mát thì tắt đi, bật quạt cho đỡ tốn, khi nào phòng nóng tiếp tục bật lên. Thế nhưng, cách này lại tiêu tốn điện năng hơn do điều hòa phải khởi ᵭ‌ộɴց lại nhiều lần, khiến máy hỏng nhanh hơn.

Vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, điều hoà là vật dụng bất ly thân của nhiều gia đình, tuy nhiên, không nên bật điều hoà 24/24h. Hay cho điều hoà nghỉ ngơi một thời gian nhất định để tránh phải làm việc quá tải dẫn đến hỏng hóc.

3. Đóng kín cửa, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng

Nên tránh sự trao đổi nhiệt với bên ngoài khi sử dụng điều hòa. Bởi, ánh nắng mặt trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng lên, do vậy, điều hòa cũng sẽ phải hoạt ᵭ‌ộɴց nhiều hơn để làm mát phòng. Ngược lại, việc che kín phòng (bằng rèm cửa) có thể ngăn ánh nắng, tránh nhiệt độ phòng tăng lên. Như vậy, căn phòng vẫn mát mẻ mà điều hòa sẽ không phải hoạt ᵭ‌ộɴց liên tục và điện năng cũng không tiêu tốn quá nhiều.

Ngoài ra, cửa phòng điều hoà cũng nên đóng kín, hạn chế mở cửa. Bởi, nếu cửa phòng không kín, hay mở cửa phòng để ra vào thì vô tình sẽ làm мấᴛ nhiều, khiến phòng nhanh nóng hơn. Theo đó, điều hoà lại tiêu tốn điện năng nhiều hơn do phải gồng mình làm việc liên tục.

4. Sử dụng điều hoà kết hợp với quạt điện

Khi bật điều hòa nên sử dụng kết hợp với quạt điện để giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt và mang lại cảm giác mát mẻ hơn hẳn. Bởi vì quạt điện tạo ra gió giúp tăng cường tác dụng đẩy luồng khí nóng lên trên, đưa luồng khí mát xuống bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Đồng thời, sử dụng quạt gió sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Ngoài ra, dùng quạt điện kết hợp còn giúp tiết kiệm điện hơn vì không phải cài đặt nhiệt độ điều hoà ở mức quá thấp.

Bên cạnh những nguyên tắc sử dụng điều hoà để vừa mát, vừa tiết kiệm điện trên, các chuyên gia điện máy cũng khuyên, trong những ngày nắng nóng như hiện nay, không nên ngồi cả ngày trong phòng điều hoà vì sẽ không tốt cho sức khoẻ. Thay vào đó, bạn nên tắt điều hòa và đi ra ngoài vào thời điểm nhiệt độ hạ trong ngày. Cách làm này sẽ giúp hạn chế các vấn đề về hô hấp, khô da, do lạm dụng điều hòa. Đồng thời cũng cần bổ sung nước cho ૮ơ ƭɦể nhiều hơn nhằm tránh bị khô da, rát cổ, khô mắt do ngồi trong phòng điều hoà quá lâu.

Lưu Minh (tổng hợp)

Theo https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tu-van-tai-chinh/nang-nong-kinh-hoang-meo-dung-dieu-hoa-lanh-sau-lai-tiet-kiem-dien-460860.html

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.