MẸ MÒ CUA BẮT ỐC NÁT CẢ TAY NUÔI LỚN 3 CON, VỀ GIÀ LẠI BỊ CON BỎ MẶC

Chỉ trong vòng một phút ngắn ngủi, người mẹ đã kể lại trọn vẹn cuộc đời mình, từ quá khứ chồng мấᴛ sớm, làm mọi thứ nuôi nấng các con đến hiện tại bị chính “núm ruột” của mình bỏ mặc, chẳng ngó ngàng gì tới.

Có con nhưng chẳng được nhờ con. Ảnh: TikTok @imdaiiiiii

Hi sinh tất cả cho con nhưng không phải người mẹ nào cũng may mắn được hưởng niềm vui bên cái con cái. Vậy mới có cảnh sinh nhiều con mà tuổi xế chiều cũng chỉ “mình ên”. Đơn cử như mới đây, MXH chia sẻ đoạn clip nói về tình cảnh éo le, có con cũng như không của một bà cụ sống dưới chân cầu Long Biên. Cũng như bao nhiêu người mẹ khác, bà sinh con, nuôi con, bỏ ra bao nhiêu là thứ nhưng đến lúc cần nhờ con thì chỉ nhận lại được sự thờ ơ, ghẻ lạnh.

Bà tâm sự mà nước mắt cứ tuông rơi. Ảnh: TikTok @imdaiiiiii

Cụ thể, chồng мấᴛ sớm để lại cho bà 3 người con. Bà một thân một mình làm mọi việc nuôi lớn chúng, mò cua bắt ốc đến độ “những đầu ngón tay ήáţ bét ra”. Tới tuổi trưởng thành, 3 người con lần lượt “thành gia lập thất”. Con gái lấy chồng xa, ở tận Tân Thanh (Lạng Sơn), nhà cũng nghèo nên không thể đảm bảo cuộc sống cho bà. Trong khi đó, con trai còn tệ hơn khi bỏ vợ bỏ con, cũng bỏ luôn cả mẹ. Nghĩ phận mình, bà rơi nước mắt: “Tôi buồn lắm. Tôi giờ không còn có cái gì cả”.

Cho đi mọi thứ nhưng đến cả điều cơ bản nhất là tình ყêυ của con, người mẹ này cũng không có được. Ảnh: TikTok @imdaiiiiii

Mái tóc ᶀạc trắng, đôi mắt đỏ hoe cùng gương mặt hằn sâu những vết nhăn của bà khiến người xem không cầm được nước mắt. Được biết, suốt nhiều năm nay, bà tá túc dưới chân cầu Long Biên cùng nhiều cụ già có hoàn cảnh đặc biệt khác. Những mảnh đời kém may mắn nơi đây cứ ngày qua ngày nương tựa nhau mà sống.

Nỗi khổ tâm hiện lên cả trên gương mặt. Ảnh: TikTok @imdaiiiiii

Ngay sau khi “lên sóng”, đoạn clip đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Ở phần bình luận, người nào người nấy đều cảm thấy χót χα cho hoàn cảnh của cụ già đồng thời không quên lên án sự thờ ơ, vô tâm của những đứa con.

Người nào người nấy đều không cầm được nước mắt trước hoàn cảnh của cụ già. Ảnh chụp màn hình

– “Nhìn bà khóc mà nước mắt rơi theo”.
– “Người dưng như mình xem còn thấy đau lòng. Con bà phải nói là quá ηнẫη тâм”.
– “Hi vọng những người con của bà có thể xem được clip này”.
– “Xót qua quá. Nghe đi nghe lại mà thấy nghèn nghẹn ở cổ”.
– “Người ta muốn có mẹ để chăm nom, phụng dưỡng mà không được, đằng này….”
– “Thật sự ai còn cha mẹ làm ơn ყêυ thương họ thật nhiều chứ đừng để khi мấᴛ rồi mới biết khóc thương”.

Không riêng gì bà cụ trong đoạn clip trên, còn không ít những người mẹ khác cũng lâm vào cảnh tình tương tự. Sinh con ra, nuôi con đến tuổi trưởng thành nhưng sau cùng lại chẳng được nhờ. Những đứa con thậm chí còn xem mẹ như “người dưng nước lã”.

Người mẹ “chạy ngược chạy xuôi” nuôi 7 đứa con nhưng về già lại phải “gửi thân” nơi hành lang bệnh viện. 10 năm dài đằng đẵng, chẳng có ai lên tiếng hỏi han chứ nói gì đến chuyện đón mẹ về chăm sóc. Ảnh: Youtube Phong Bụi

Ngẫm đi ngẫm lại, câu nói “một mẹ nuôi được 10 con nhưng 10 con lại không nuôi nổi mẹ” quả chẳng sai. Phụng dưỡng cha mẹ là bổn phận cũng như phúc phần của con cái nhưng đáng tiếc là không phải ai cũng hiểu được điều này. Những bà mẹ ở cái tuổi “bên kia sườn dốc” thay vì an hưởng tuổi già, được quây quần bên con cháu lại phải cam cảnh cô ᵭ‌ộ‏ƈ, không nơi nương tựa. Hi sinh cho con suốt cả một đời, mẹ cuối cùng đổi lại được gì đâu.

Chồng мấᴛ sớm, cụ Phiếu ở vậy nuôi lớn 3 con, lo cho từng đứa nhà cửa đề huề. Để rồi, đến tuổi gần đất xa trời, cụ ở nhà con trai cả được 3 năm, nhà con trai thứ hai 5 ngày vì dâu đuổi. Con trai thứ 3 còn ηнẫη тâм hơn khi chở hàng tiện đường chở luôn mẹ ra bỏ ngoài nghĩa địa. Ảnh: Dân Việt
Cụ An – 78 tuổi cũng có 4 người con nhưng khi đổ bệnh lại bị bỏ ở “chốn không người” suốt 7-8 năm ròng. Ảnh: Thanh Niên

Xem thêm: LÁ THƯ MẸ GIÀ GỬI CON TRƯỚC LÚC RA ĐI: “KIẾP SAU MÌNH ĐỪNG GẶP NỮA”

Đón sinh nhật trên giường bệnh mà chẳng có lấy một ai bên cạnh, bà chỉ còn biết cầm bút viết nên những dòng thư mà ai nấy nghe qua cũng không khỏi “đau lòng xót dạ”.

9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, có thể nói, trên thế gian này không ai ყêυ con hơn mẹ. Mỗi người mẹ đều mong muốn mang đến những thứ tốt đẹp nhất cho con. Chăm sóc từng li từng tí cũng chỉ mong đến tuổi xế chiều sẽ được con ყêυ thương, kề cận.

Thế nhưng, những dòng tâm sự bà mẹ 80 gửi các con trong thời gian hấp hối trên giường bệnh khiến nhiều người phải suy ngẫm. Có vẻ như không phải đứa con nào cũng biết trân trọng tình cảm gia đình và sự hi sinh của mẹ.

Lá thư đẫm nước mắt của bà mẹ cô đơn

Đây là bức thư cuối đời của người mẹ Trung Quốc 80 tuổi. Tuổi già, sức yếu lại bị đau tim nhưng bà phải ở một mình dù có 4 người con, 8 đứa cháu. Lá thư bà viết được đăng tải trên tờ People’s Daily làm nhiều người suy ngẫm.

“Các con của mẹ:

Hôm nay, mẹ bước sang tuổi 80. Nghe các con chúc sống lâu trăm tuổi, mẹ chỉ biết cười, là cười khổ. Chừng ấy năm sống trên đời, mẹ sinh ra 4 đứa con, rồi lại trông giúp tận 8 đứa cháu. Có thể nói, mẹ đã dành trọn cả cuộc đời, dùng hết sức lực đôi bàn tay để chăm sóc cho 12 con người bên cạnh. Nhưng mẹ già rồi, già đến độ phải nhìn sắc mặt của các con mà sống.

Thời gian khiến người ta lãng quên cả người thân ყêυ nhất. Ảnh: QQ

Thực lòng thì từ giây phút bố các con nhắm mắt xuôi tay, mẹ đã bắt đầu cảm nhận được rằng các con đối với mẹ chẳng còn nhẫn nại như xưa. Mẹ đã hi vọng rằng ai đó trong số các con có thể đón mẹ về nhà chung sống. Là ai cũng được, mẹ cũng đều hạnh phúc. Thế mà, hai tháng rồi lại thêm hai tháng nữa, trái tim mẹ nguội lạnh vì mẹ hiểu sẽ chẳng có ai làm việc đó. Cũng may, các con đối xử với mẹ cũng coi như là tốt. 4 đứa cứ thay phiên nhau, mỗi tuần một người về chăm sóc dù sau đó các con vẫn lặng lẽ bỏ về mỗi tối, không ai ở lại cùng mẹ cả.

Có lẽ các con sẽ nghĩ mẹ sống đến từng tuổi này rồi còn gì phải sợ nữa đúng không? Không phải những câu chuyện kinh dị, những lời đồn thổi, thứ làm mẹ sợ chẳng qua là sự cô đơn.

Dần dần, sắc mặt của từng đứa từng đứa một ngày càng khó coi, đến chẳng chào mà đi cũng không hề nói. Mẹ không ăn của các con bát cơm nào, không mặc dù là một cái quần, cái áo, cũng chẳng tiêu lấy một đồng… nhưng lại cảm thấy mình đang thiếu пợ mỗi khi các con ở cạnh.

Khoảng thời gian này, mẹ càng lúc càng buồn nhưng tuyệt nhiên chẳng biết kể cùng ai. Vài ngày trước, mẹ nằm mơ thấy bố, ông ấy nhìn mẹ, mỉm cười rồi bảo: “Đi thôi, tôi đón bà đi, sẽ không cô đơn nữa”.

Cầm bút viết những dòng này cũng là lúc mẹ nhận ra duyên mẹ con của chúng ta đã đến hồi kết thúc. Từ tận đáy lòng mình, mẹ cảm ơn các con đã bầu bạn và chăm sóc mẹ. Tuy nhiên, ngoài câu đó ra, mẹ còn muốn nói: “Mẹ hối hận vì đã sinh ra các con. Nếu thật sự có kiếp sau, mẹ không muốn gặp lại nữa”.

Nhưng là một người mẹ, mẹ vẫn mong cuối đời các con sẽ được hạnh phúc, sẽ không bị 8 đứa cháu вỏ гơi. Tình xong, từ cũng cạn, dừng lại ở đây thôi”.

Sau đó ít hôm, bà lão trút hơi thở cuối cùng. Bà ra đi nhẹ nhàng, không đau đớn, tay còn nắm chặt bức ảnh chụp cùng chồng từ khi còn trẻ cùng với bức thư gửi các con.

Còn cơ hội, nhất định phải biết trân trọng. Ảnh minh hoạ: Pinterest

Còn bố mẹ ở bên, nên cảm thấy biết ơn và trân trọng

Những người con mải mê chạy theo tiếng gọi tiền tài, quyền lực… mà quên rằng thời gian vẫn chẳng ngừng trôi và bố mẹ thì mỗi lúc một già. Trong những phút giây vội vã đó, họ chẳng lúc nào nán lại, ngoảnh đầu nhìn về phía hai mái đầu tóc đã ᶀạc phơ.

Một ngày nào đó, những người con cũng bước sang cái tuổi gần đất xa trời giống như cha năm xưa. Phải chăng, chỉ khi nếm trải được cảm giác đó, họ mới thấu hiểu được nỗi cô đơn, sự thiệt thòi mà đấng sinh thành phải chịu.

Vậy cho nên, nhân lúc còn cơ hội, còn có bố mẹ ở cạnh bên, hãy bằng hết sức có thể mang đến niềm vui, đáp ứng mọi điều mà họ muốn. Đừng cho rằng đó là những mong ước xa xôi, đôi khi nó chỉ đơn giản là mỗi ngày được nhìn thấy mặt con một chút. Nếu một ngày họ thật sự rời đi, thế gian này cũng sẽ chẳng còn tồn tại người ყêυ thương, bảo vệ bạn vô điều kiện và dẫu hối tiếc thì cũng đã muộn màng.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.