Linh mục viết tâm thư gửi bà Phương Hằng: “Tôi không hiểu tại sao chị lại làm chuyện xúc phạm đến đạo Công Giáo chúng tôi như thế?”

Phát ngôn của bà Hằng đã đụng chạm rất lớn đến những người theo đạo .

Gần đây, bà Phương Hằng gây tranh cãi trên mạng xã hội khi livestream chia sẻ 1 câu chuyện “tiếu lâm”, trong đó có nhắc đến đạo Công giáo với lời lẽ không chuẩn mực. Câu chuyện được xem là vui này khiến những người theo đạo, sùng đạo cảm thấy không hài lòng. Thậm chí, anh Minh Râu bán rau cũng thẳng thắn đưa ra quan điểm không chấp nhận với tư cách là một người theo đạo.

Linh mục viết tâm thư gửi bà Phương Hằng: Tôi không hiểu tại sao chị lại làm chuyện xúc phạm đến đạo Công Giáo chúng tôi như thế? - Hình 1

Mới đây, một linh mục có tên Đỗ Minh Thăng cũng viết một bức tâm thư gửi gắm đến nữ CEO với thái độ không hài lòng:

“Chị Phương Hằng mến,

Chị khỏe không? Tôi biết chị là một doanh nhân, một đại gia rất giàu có và nổi tiếng với nhiều vụ bốc phốt, phanh phui tố cáo nhiều nhân vật nổi tiếng từ Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trịnh Kim Chi, đến Thủy Tiên, … Những nhân vật này đều được nhắc đến trên sóng trực tiếp của chị. Sự thật về việc bóc phốt những nhân vật nổi tiếng này như thế nào thì tôi không mấy quan tâm.

Nhưng mấy ngày qua, dân mạng đang loan truyền clip chị lên tiếng về Bí tích Hòa Giải (Bí tích Giải Tội) trong đạo Công Giáo chúng tôi.

Linh mục viết tâm thư gửi bà Phương Hằng: Tôi không hiểu tại sao chị lại làm chuyện xúc phạm đến đạo Công Giáo chúng tôi như thế? - Hình 2

Mở đầu clip, chị kể câu chuyện bịa đặt về một tên trộm đến với một linh mục để xưng tội. Anh ta xưng tội ăn cắp chiếc xe đạp. Sau khi nghe tên trộm xưng tội ăn cắp chiếc xe đạp xong, linh mục nhận ra rằng tên trộm đã ăn cắp chính chiếc xe đạp của mình nên vị linh mục đó nói tục, chủi thề thằng ăn trộm này một cách không thương tiếc.

Đây là câu chuyện chị bịa đặt ra để xúc phạm đến đạo của chúng tôi. Lý do tôi nói câu chuyện chị kể là hoàn toàn bịa đặt vì hai lý do:

– Thứ nhất, nội dung xưng tội không thể tiết lộ vì đây là ấn tín Tòa Giải Tội. Nếu linh mục nào tiết lộ sẽ bị xử phạt rất nặng. Và nếu linh mục không tiết lộ thì chẳng lẽ tên trộm lại tiết lộ tội ăn cắp của mình.

– Thứ hai, không có linh mục nào mà lại chửi thề, chửi tục trong tòa giải tội như thế.

Linh mục viết tâm thư gửi bà Phương Hằng: Tôi không hiểu tại sao chị lại làm chuyện xúc phạm đến đạo Công Giáo chúng tôi như thế? - Hình 3

Mặc dù là câu chuyện hoàn toàn bịa đặt nhưng chị lại khẳng định rằng: ‘chuyện này có thật nghe quý vị!’

Cuối câu chuyện chị còn phán một câu chắc nịch: ‘MAI MỐT ĐỪNG ĐI XƯNG TỘI NHA QUÍ VỊ.’

Chị có biết rằng Bí tích Giải Tội bên đạo Công Giáo chúng tôi là bí tích thiêng thánh để những tội nhân sám hối trở về với Thiên Chúa để đón nhận ơn tha thứ và lòng thương xót của Người.

Thật tình, tôi không hiểu tại sao chị lại làm chuyện xúc phạm đến đạo Công Giáo chúng tôi như thế? Chị làm với mục đích gì vậy?

– Nếu chị coi đây là chuyện vui, chuyện cười thì chị đã lầm. Tôi thấy chuyện này quá sống sượng, chẳng vui chút nào.

– Nếu chị cố tình bịa chuyện xúc phạm đến tôn giáo để câu view câu like thì không phù hợp với một doanh nhân thành đạt ở độ tuổi 50 như chị.

– Hay đằng sau còn ẩn ý nào nữa chăng.

Linh mục viết tâm thư gửi bà Phương Hằng: Tôi không hiểu tại sao chị lại làm chuyện xúc phạm đến đạo Công Giáo chúng tôi như thế? - Hình 4

Tôi không ghét chị, tôi chỉ buồn và tiếc cho chị. Trong lúc nguy nan của đại dịch, thay vì dành thời gian để xoi mói, xúc phạm đến người khác, chị nên dành thời gian để chia sẻ giúp đỡ những người đau khổ, bất hạnh.

Tôi mong chị sớm tỉnh ngộ và công khai xin lỗi đạo Công Giáo chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng tha thứ nếu chị biết thành tâm hối lỗi.

Tôi rất mong chính quyền và an ninh mạng sớm giải quyết vụ việc xúc phạm đến tôn giáo này.

Chúc chị sức khỏe , bình an và thành công trong cuộc sống.

Mong chị sớm nhận được bức thư này.

Thân ái”

Linh mục viết tâm thư gửi bà Phương Hằng: Tôi không hiểu tại sao chị lại làm chuyện xúc phạm đến đạo Công Giáo chúng tôi như thế? - Hình 5

Có thể thấy, câu chuyện dù ngắn ngủi chỉ vài giây trên livestream nhưng bà Hằng khiến bộ phận giáo dân cảm thấy khó chịu không ít. Tín ngưỡng, tôn giáo là quyền tự do của mọi người. Thậm chí, để bảo đảm và thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, còn có Luật Tín ngưỡng tôn giáo được ban hành, trong đó có đề cập đến việc nghiêm cấm xúc phạm bất kỳ tín ngưỡng, tôn giáo nào.

Linh mục viết tâm thư gửi bà Phương Hằng: Tôi không hiểu tại sao chị lại làm chuyện xúc phạm đến đạo Công Giáo chúng tôi như thế? - Hình 6

Bà Phương Hằng bị anh Minh bán rau phản ứng mạnh khi kể chuyện xúc phạm Công giáo trên livestream

Câu chuyện “tiếu lâm” của bà Hằng khiến những người theo đạo không hài lòng.

Mới đây, trên vài trang mạng đang tranh cãi về việc trong 1 buổi livestream gần đây, bà xã ông Huỳnh Uy Dũng có nhắc đến đạo Công giáo với lời lẽ không đúng chuẩn mực. Dù là câu chuyện nói cho vui nhưng nhiều người theo đạo lại cảm thấy không hề hài lòng.

Bà Phương Hằng bị anh Minh bán rau phản ứng mạnh khi kể chuyện xúc phạm Công giáo trên livestream - Hình 1

Thậm chí, anh Minh Râu bán rau nổi tiếng cũng bày tỏ sự bức xúc trên trang cá nhân. Anh cho rằng: “Chị đang nói cái quái gì vậy… Tôi đã từng rất thần tượng chị và từ khi chị khui ra VHY và một số nhỏ trong đám, tôi lại phục chị hơn và yêu quý tất cả fan của chị.

Nhưng từ khi xem được… chị nói về… tôi và nhiều người không nghĩ đó là truyện cười… Mà đó là một sự phỉ báng tôn giáo. Tôi và rất nhiều người đạo Thiên chúa giáo…

Bà Phương Hằng bị anh Minh bán rau phản ứng mạnh khi kể chuyện xúc phạm Công giáo trên livestream - Hình 2

Tôi thường cho rau ở chùa và một số người nấu cơm chay từ thiện, họ đa phần bên chùa và khác đạo với tôi, một số bạn bè và người thân của tôi hay hỏi: sao không mua chở vô nhà dòng, nhà thờ… vì cùng đạo, tôi chỉ biết nói có lẽ chỗ này họ cần hơn… Đâu nhất thiết phải phân biệt cùng đạo với mình…

Câu chuyện của chị kể không biết có thật hay không nhưng những người như chị không nên đưa những câu chuyện như vậy ra nói, vì sẽ làm ảnh hưởng đến những người Công giáo và những người không cùng đạo công giáo họ cũng sẽ mất thiện cảm với chị.

Bà Phương Hằng bị anh Minh bán rau phản ứng mạnh khi kể chuyện xúc phạm Công giáo trên livestream - Hình 3

Bà Phương Hằng bị anh Minh bán rau phản ứng mạnh khi kể chuyện xúc phạm Công giáo trên livestream - Hình 4

Tôi thấy nhiều người họ không theo đạo nào hết nhưng họ vẫn tôn trọng tín ngưỡng của người khác… Tôi chỉ là người bán rau xó chợ thôi nhưng thật bức xúc và thất vọng về một thần tượng của mình…

Nên tôn trọng tôn giáo. Tôi tôn sùng Chúa, mẹ Maria và cũng rất tôn kính Đức Phật và quan thế âm bồ tát. Cho dù câu chuyện đó là thật 100% nhưng những người như chị không nên đưa ra làm chuyện vui lố bịch. Tôi nghĩ một số ít cha và một số thầy chùa cũng có những người chẳng ra gì… tín ngưỡng và mê tín khác nhau hoàn toàn.”

Bà Phương Hằng bị anh Minh bán rau phản ứng mạnh khi kể chuyện xúc phạm Công giáo trên livestream - Hình 5

Trong khi một số ủng hộ Minh Râu, chỉ trích bà Hằng thì vẫn có các fan “trung thành” của bà đứng ra bênh vực. Họ phân tích rằng: “Xin thưa quý vị, cô Hằng là người hiểu biết và chuẩn mực, chuyện xúc phạm hay không phải tùy ngữ cảnh. Tôi xin đưa ra vài điểm sau:

– Cô là 1 Phật tử nhưng ba cô (theo lời cô kể) lại là 1 người theo đạo Tin lành. Nên từ nhỏ cô ít nhiều hiểu biết về Đức Chúa. Má cô thì đạo Phật và đạo ai nấy giữ. Các con thì được chọn tôn giáo mà mình muốn theo. Và sau này, khi trưởng thành cô Hằng có duyên và đi theo Phật giáo.

Bà Phương Hằng bị anh Minh bán rau phản ứng mạnh khi kể chuyện xúc phạm Công giáo trên livestream - Hình 6

Bà Phương Hằng bị anh Minh bán rau phản ứng mạnh khi kể chuyện xúc phạm Công giáo trên livestream - Hình 7

Quý vị thử nghĩ 1 người thương ba như cô Hằng thì cô có dám mạo phạm đức tin về Thiên Chúa của ba mình không. Trong livestream cô đang giao lưu kể chuyện vui cho mọi người từ những câu chuyện mà cô nghe được từ người khác và để vui là chính.

Cô có nhắc đến cha xứ nhưng cô không hề mạo phạm đến Đức Chúa, Đức Mẹ, các thánh của đạo Công giáo,… Nên mong các bạn tín đồ đạo Công giáo bỏ qua. Quý vị chia sẽ ra để bọn quỷ dữ nó không công kích cô nữa.”

Bà Phương Hằng bị anh Minh bán rau phản ứng mạnh khi kể chuyện xúc phạm Công giáo trên livestream - Hình 8