Làm rõ thông tin ‘bé gái 14 tuổi qua đời sau khi làm việc với công an xã’

Thông tin về cháu bé 14 tuổi ở xã Bình Thuận (H.Tây Sơn, Bình Định) qua đời vì bị nghi lấy trộm tiền khi chưa có bằng chứng được cư dân mạng chia sẻ.

Theo thông tin từ mạng chia sẻ, cháu đi mua mì tôm ở một quán tạp hóa, chủ tiệm bị mất 1 triệu đồng và báo công an xã. Nhận được giấy mời, anh trai cùng cháu lên công an xã để lấy lời khai. Tại trụ sở công an, cháu bé không hề nhận mình lấy số tiền trên nhưng vẫn bị công an xã nói phải ký tên. Cháu bé không chịu ký thì công an dẫn đi lăn dấu vân tay và nói là sẽ báo lên nhà trường và lớp học của cháu. Hôm sau, khi mẹ kêu đi mua đồ ăn, cháu bé nghĩ nhiều nên ra bờ đê và qua đời sau đó.

Dù chưa biết thực hư nhưng thông tin trên vẫn được các cư dân mạng lan truyền mạnh và kêu gọi lực lượng chức năng làm sáng tỏ.

Người nhà yêu cầu làm rõ vụ việc

Chiều 6.7, trao đổi với Thanh Niên, anh Bùi Đức Quy (18 tuổi, ở thôn Thuận Hạnh, xã Bình Thuận, H.Tây Sơn) khẳng định cháu bé trên là em gái mình, tên B.T.T.V (14 tuổi). Người đầu tiên chia sẻ vụ việc có họ hàng với gia đình anh.

Anh trai và cha của cháu V. trao đổi với PV Thanh Niên ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Theo lời anh Quy, sáng 1.7, mẹ đưa V. 29.000 đồng bảo đi mua 4 gói phở về ăn sáng. Lát sau, chủ quán đến nhà nói V. lấy tiền nhưng không đưa ra bằng chứng, V. cũng khẳng định mình không lấy tiền. Chủ tạp hóa nói sẽ báo công an để làm rõ vụ việc. Sáng 2.7, Công an xã Bình Thuận mời cha mẹ V. lên làm việc, thông báo sẽ đ????ề???? ???????????? vụ mất tiền tại tiệm tạp hóa. Buổi chiều cùng ngày, Công an xã Bình Thuận lại mời V. lên làm việc nhưng cha mẹ bận, để Quy chở em gái đi.

Anh Quy cho biết buổi làm việc tại trụ sở Công an xã từ 14 giờ 40 – 17 giờ. Khi làm việc, công an xã hỏi V. có lấy tiền của chủ quán tạp hóa không, nếu có lấy thì thừa nhận sẽ xử lý nhẹ nhàng, nếu không thừa nhận nhưng đ????ề???? ???????????? ra sẽ xử lý nặng hơn… Tuy nhiên, V. khẳng định mình không lấy tiền. Do V. chưa có chứng minh nhân dân nên công an xã có dẫn đi lấy dấu vân tay, in dấu vân tay cả 10 ngón vào 1 tờ giấy trắng. Công an giải thích là lấy dấu vân tay để đối chiếu với hiện trường, phục vụ đ????ề???? ????????????. Sau đó, công an xã tiến hành lấy lời khai của V. liên quan đến chuyện đi mua phở. Hai anh em Quy chỉ ký vào biên bản lấy lời khai, không có việc công an bắt V. lăn tay vào biên bản như thông tin trên mạng xã hội.

Còn theo người nhà của V., sau khi từ công an về, cháu rất buồn, buổi tối có tâm sự với bạn bè. Sáng 3.7, mẹ sai đi mua đồ ăn sáng nhưng đến trưa không thấy về, gia đình tìm kiếm thì phát hiện thi thể của cháu dưới kênh. Cha cháu V. cho rằng buổi làm việc với công an đã tác động tâm lý khiến cháu V. nghĩ nhiều. Sau khi lo an táng cho cháu xong, gia đình sẽ làm đơn gửi các ƈơ ϙυαɳ chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc.

Công an nói không é-p cung

Trả lời PV, đại úy Phạm Công Tiến, Phó trưởng công an xã Bình Thuận, khẳng định những thông tin trên mạng cho rằng cháu V. bị é-p cung dẫn đến sự việc là hoàn toàn sai sự thật. Những thông tin này dẫn dắt dư luận hiểu sai về bản chất sự việc.

Thông tin vụ việc được họ hàng cháu V. chia sẻ trên mạng xã hội ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Theo đại úy Tiến, công an xã nhận được đơn của bà N.T.L (ở thôn Thuận Hạnh) trình báo mất tiền, khoảng 1 triệu đồng. Gia đình khó khăn nên số tiền 1 triệu đồng rất quan trọng. Nghi ngờ cháu V. là thủ phạm nên bà L. đến nhà đòi nhưng cháu không thừa nhận. Công an xã Bình Thuận tiếp tục mời ba mẹ cháu V. đến làm việc vào sáng 2.7 và mời cháu V. lấy lời khai vào chiều 2.7. Trong buổi chiều làm việc với cháu V. tại trụ sở công an luôn có anh Bùi Đức Quy làm giám hộ.

“Chúng tôi khẳng định trong quá trình làm việc, lấy lời khai với cháu V. theo đúng quy định, không có sự é-p cung, bắt ký hay é-p ấn dấu vân tay để nhận tội. Chỉ lấy lời khai, cháu không thừa nhận lấy trộm tiền rồi cả 2 anh em ký vào biên bản và đi về”, đại úy Tiến nói.

Cũng theo đại úy Tiến, sau khi phát hiện cháu V. qua đời, lực lượng pháp y Công an tỉnh Bình Định đã giám định và hiện trường nhưng hiện chưa có kết luận về nguyên nhân cái của cháu.

Theo Thanh Niên

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.