Kết quả thử nghiệm v ắ c x i n Covid “made in Vietnam” trên 14.000 người

Vào chiều tối ngày 29/7 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với TP.HCM. Tại đây, ông đã nghe báo cáo về tiến độ thử nghiệm vaccine Nano Covax – một trong những loại vaccine do Việt Nam sản xuất.

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, ông Hồ Nhân – tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen – cho biết hiện tại, loại vaccine này đã được thử nghiệm trên 14.000 người, không ai có phản ứng nặng, không có ca không qua khỏi, tỉ lệ phản ứng rất thấp.

Ngành y tế vẫn đang nghiên cứu kĩ về vaccine. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ngành y tế vẫn đang nghiên cứu kĩ về vaccine. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng theo nguồn tin trên, công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen là đơn vị được giao nhiệm vụ sản xuất thuốc và vaccine phòng, chống dịch. Hiện tại, công ty đã huy động cả ngàn người để tham gia nghiên cứu sản xuất vaccine Nano Covax.

Kể từ tháng 12/2020, khi công ty tiêm mũi đầu tiên của Nano Covax, đến nay đã có 7 tháng thử nghiệm với giai đoạn 1, 2 và 3A. Ở giai đoạn gần nhất, kết quả khá khả quan, vaccine không cho thấy yếu tố bất lợi; đáp ứng khả năng sinh miễn dịch và trung hòa tốt kể cả chủng Delta.

Theo ông Hồ Nhân, hiện nay có khoảng 30 nước yêu cầu chuyển giao công nghệ, trong đó có cả Ấn Độ. Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đang thẩm định hồ sơ vaccine của Nanogen để “hòa nhập” vaccine với thế giới.

Với tiến độ hiện tại, công ty có thể tạo ra hơn 10 triệu liều/tháng và sản xuất 30 triệu liều/tháng vào tháng 10. Vì vậy, ông đề nghị Chủ tịch nước kiến nghị Thủ tướng và các cấp, ngành cấp giấy phép khẩn cấp có điều kiện cho vaccine Nano Covax trong tuần này hoặc tuần sau và tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3B, 4.

Nhân viên y tế tiến hành tiêm vaccine cho mọi người. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế tiến hành tiêm vaccine cho mọi người. (Ảnh: Lao động)

Sau khi nghe xong báo cáo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra những đánh giá về vấn đề sản xuất vaccine trong nước. Theo đó, ông cho rằng việc làm này là rất cấp bách trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, nguồn vaccine cũng đang bị khan hiếm. Ông nói: “Chúng ta phải xem vaccine là vấn đề khẩn cấp quốc gia, vaccine trong nước thể hiện tinh thần tự lập, tự cường, độc lập tự chủ trong bảo đảm an ninh y tế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân”.

Vì vậy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế và các đơn vị liên quan phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất vaccine trong nước, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức nhanh các quy trình chuyên môn để có vaccine nhưng phải tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân.

Về chất lượng vaccine, ngoài các bộ ngành, Chủ tịch nước cũng sẽ cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính mời đại diện WHO tham gia đánh giá, sao cho tạo điều kiện tối đa để Bộ Y tế xem xét cấp phép sớm đưa vaccine vào sử dụng.

Hình ảnh cận cảnh của vaccine Nano Covax. (Ảnh: Người Lao Động)
Hình ảnh cận cảnh của vaccine Nano Covax. (Ảnh: Người Lao động)

Liên quan đến vấn đề trên, theo Lao động, mới đây một nhà máy sản xuất vaccine ở Hoà Lạc đã vừa được Hà Nội duyệt vào danh mục dự án trọng điểm cấp bách, được hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17.

Để đảm bảo tiến độ thi công và công tác phòng dịch, Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư, nhà thầu phải có phương án, kịch bản duy trì thi công bảo đảm phòng, chống dịch gửi UBND quận, huyện, thị xã chấp thuận và giám sát thực hiện. Đồng thời, đăng ký hoạt động sản xuất với UBND xã, phường, thị trấn (số lượng, danh sách lao động, phương án bảo đảm sản xuất an toàn phòng, chống dịch, thời gian hoạt động sản xuất) và bảo đảm thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch của đơn vị.

Phía UBND các quận, huyện, thị xã sẽ trực tiếp kiểm tra, giám sát việc chấp hành các ɓเệɳ ρɦáρ phòng, chống dịch Covid-19 thường xuyên, liên tục đối với các công trình được phép hoạt động thi công xây dựng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Song song với đó là xử lý nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật đối với các trường hợp không nghiêm túc chấp hành.

Một trong những công đoạn sản xuất vaccine tại Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)
Một trong những công đoạn sản xuất vaccine tại Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc đẩy nhanh sản xuất vaccine “made in Vietnam” là rất cần thiết và cấp bách. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cộng đồng, cơ quan chức năng cũng đã tăng cường triển khai nhiều ɓเệɳ ρɦáρ phòng dịch khác. Vì vậy, mọi người nên chủ động chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch được đề ra.

SẮP TỚI, SÀI GÒN CÓ THÊM HÀNG NGÀN GIƯỜNG BỆNH CHUYÊN ĐIỀU TRỊ CA NẶNG

Đến nay, TP.HCM đã trải qua 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội. Dù vậy, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn hết sức phức tạp. Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ trong buổi làm việc cùng Thành ủy, UBND TP.HCM: “Thành phố đang gồng mình, nỗ lực cho cuộc chiến chống Covid-19. Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ”.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết thành phố đã và đang đi đúng hướng trong việc phòng dịch. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, thành phố cần đặt vấn đề cứu chữa ca nặng và giảm tỉ lệ không qua khỏi lên hàng đầu. Vì vậy, ngoài việc kêu gọi chi viện về nhân lực, Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng TP.HCM lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 3.000 giường để đเềµ ƭ૨ị ca nặng, rất nặng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.