HCDC: Nhiều F0 có thể tự bình phục, làm thế nào để đเềµ ƭ૨ị ở nhà?

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính từ 6 giờ đến 18 giờ 30 ngày 29/7, Bộ Y tế đã công bố thêm 2.877 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy trong vòng 24 giờ thành phố ghi nhận 4.592 trường hợp nhiễm mới.

Hiện nay thành phố có khoảng 70-80% F0 không triệu chứng hoặc tự khỏi sau 1 thời gian. Lượng F0 lớn đang gây quá tải cho hoạt động cách ly tập trung nên địa phương đã tổ chức cách ly F1, F0 tại nhà gắn với giám sát y tế chặt chẽ.

Nhiều F0 không có triệu chứng đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Nhiều F0 không có triệu chứng đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Cũng trong ngày 29/7, HCDC cho biết, Sở Y tế đã ban hành hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 (F0) tại nhà. Theo đó, sẽ có 2 trường hợp F0 được cách ly tại nhà như sau:

– F0 không triệu chứng lâm sàng đang chăm sóc, đเềµ ƭ૨ị tại các cơ sở y tế đủ điều kiện xuất viện vào ngày thứ 07 được tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp tục.

– F0 mới được phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã đเềµ ƭ૨ị ổn định, không béo phì) thì được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 (F0) tại nhà. (Ảnh: HCDC)
Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 (F0) tại nhà. (Ảnh: HCDC)

Trong hướng dẫn này, các cơ sở y tế và chính quyền địa phương được phân công nhiệm vụ rất rõ ràng về công khai trong quá trình chăm sóc F0 tại nhà.

Cụ thể, Trung tâm y tế sẽ tổ chức đường dây hoạt động 24/7 tiếp nhận cuộc gọi của F0 (khi cần). Nhân viên y tế có trách nhiệm hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc tại nhà, khám tại nhà hoặc hướng dẫn người bệnh đến trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân để được khám bệnh.

Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM chịu trách nhiệm tiếp nhận các cuộc gọi cấp cứu của F0 khi có triệu chứng nặng tại nhà. Trạm y tế sẽ theo dõi kết quả khai báo y tế của người cách ly tại nhà.

Các F0, F1 đủ điều kiện có thể được cách ly tại nhà. (Ảnh: VOV)
Các F0, F1 đủ điều kiện có thể được cách ly tại nhà. (Ảnh: VOV)

Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa đảm nhận việc vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng bản cam kết đã ký và giám sát sự chấp hành của F0 đang cách ly tại nhà.

Một điểm mới trong bản hướng dẫn này là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 mỗi quận, huyện sẽ lập nhóm bác sĩ tư vấn sức khỏe qua điện thoại cho F0, bao gồm các bác sĩ của trung tâm y tế, trạm y tế, bác sĩ của các cơ sở y tế tư nhân, bác sĩ đã nghỉ hưu cư trú trên địa bàn.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho F0. (Ảnh: Infonet)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho F0. (Ảnh: Infonet)

Trong trường hợp F0 không tuân thủ đúng cam kết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch có quyền quyết định chuyển F0 này đến các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Tùy vào mức độ vi phạm mà ᴄơ ǫᴜᴀɴ chức năng có thể đưa ra hình thức xử lý phù hợp theo quy định.

Việc nhiều F0 đủ điều kiện đเềµ ƭ૨ị tại nhà cho thấy phần lớn đều ở trong tình trạng không nghiêm trọng. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng song cũng không thể chủ quan trong công tác cách ly và chăm sóc sức khỏe để chiến thắng hoàn toàn được dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI SÀI GÒN HẠNH PHÚC KHI CA NHIỄM COVID-19 CÓ XU HƯỚNG GIẢM

Ngoài số ca mắc mới tại TP.HCM có xu hướng giảm, số lượng bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện cũng tăng mạnh khiến nhiều người vui mừng. Sau chuỗi ngày dài thấp thỏm lo âu, mọi người có thể tạm thời “thở phào nhẹ nhõm” và có cơ sở để đặt ra những hi vọng khả quan hơn.

Anh N.N.H hiện đang làm tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch hào hứng chia sẻ: “Những ngày qua trực tại bệnh viện, mình chứng kiến rất nhiều xe cứu thương chở người bệnh vào liên tục. Khắp các giường bệnh là đủ loại máy móc kêu tít tít. Thực sự chứng kiến những cảnh đấy buồn đến tê lòng. Nên số ca nhiễm Covid-19 giảm càng mạnh, số bệnh nhân được chữa khỏi xuất viện ngày càng nhiều là điều quá hạnh phúc cho tất cả mọi người”.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.