Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội tại vùng có dịch, sau ngày 6/9

Sau đợt giãn cách thứ ba, Hà Nội tiếp tục giãn cách ở “vùng đỏ” và điều chỉnh các biện pháp cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15 với vùng “cam, xanh”.

Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội tại vùng có dịch, sau ngày 6/9 - Hình 1

Đây là một trong những nội dung thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống Covid-19, ban hành ngày 1/9.

Theo đó, sau đợt giãn cách thứ ba (ngày 6/9), Hà Nội sẽ thiết lập ba vùng, chia theo mức độ nguy cơ và đặc điểm địa lý – dân cư – sinh hoạt – sản xuất. Ba vùng gồm: nội đô (khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ), phía Bắc sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp) và vùng phía Tây, phía Nam (tập trung các khu vực sản xuất nông nghiệp).

Trên cơ sở phân vùng, khu vực “vùng đỏ” có nguy cơ rất cao sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao hơn Chỉ thị 16 với nguyên tắc “ai đâu ở đó”, dập dịch triệt để.

Tại các khu vực nguy cơ cao “vùng cam” và nguy cơ thấp hơn “vùng xanh”, thành phố điều chỉnh biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15 để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực “vùng đỏ”. Những việc này cần bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Vì sao dưới 100 ca mới/ngày, Hà Nội vẫn tiếp tục giãn cách diện rộng?

Mặc dù số ca mắc mới khống chế dưới 100 ca/ngày và có dấu hiệu giảm nhẹ, nhưng Hà Nội vẫn quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, vì sao?

Vì sao dưới 100 ca mới/ngày, Hà Nội vẫn tiếp tục giãn cách diện rộng? - Hình 1

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại Hà Nội, dự kiến ngày 21-8 sẽ kết thúc với tổng số 1,3 triệu mẫu xét nghiệm đợt này – Ảnh: NAM TRẦN

Video đang HOT

Hôm nay 20-8, Hà Nội ghi nhận thêm 81 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có chùm bệnh nhân từ khu nhà HH 4C Linh Đàm với hàng chục bệnh nhân, được coi là ổ dịch mới và đang bùng phát mạnh.

Tuy nhiên so với các ngày trước đó, số mắc hôm nay ở Hà Nội vẫn đang “đi ngang” và có dấu hiệu giảm nhẹ, một số ngày trong 2 tuần gần đây không ghi nhận ca bệnh cộng đồng.

Chính vì vậy, quyết định được thông báo tại cuộc họp chiều 20-8 rằng Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đồng ý tiếp tục thực hiện cách ly xã hội toàn TP Hà Nội đến 6h ngày 6-9 để phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, có ý kiến cho là “mạnh tay”.

Với quyết định mới này, Hà Nội đã kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 kéo dài trong 1,5 tháng (tính từ 24-7 đến 6-9).

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online vì sao Hà Nội quyết định tiếp tục giãn cách xã hội, trong khi số ca mắc mới ghi nhận chưa vượt quá khả năng kiểm soát, ông Khổng Minh Tuấn, phó giám đốc CDC Hà Nội, cho rằng tình hình chưa ổn định hẳn, nếu mở lại sớm nguy cơ “bao nhiêu công sức chống dịch thời gian qua sẽ mất hết”.

“Đến nay các ổ dịch cũ đã kiểm soát hết, nhưng lại bung ra một số ổ dịch mới đáng ngại, như ổ dịch tại khu HH 4C Linh Đàm. Khu vực này không hẳn là ổ dịch mới nhưng mới bùng lên mạnh. Ngoài ra có các ổ dịch mới ở huyện Hoài Đức, quận Đống Đa (khu vực Văn Chương, Văn Miếu – Quốc Tử Giám), các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Đông Anh, Thạch Thất cũng vừa ghi nhận các ca bệnh mới và vẫn còn những đối tượng ở chưa giám sát hết” – ông Tuấn nói.

Dự kiến đến hết hôm nay 21-8, Hà Nội sẽ hoàn tất 1,3 triệu xét nghiệm diện rộng, từ xét nghiệm tính đến chiều 20-8 ghi nhận trên 20 trường hợp dương tính không có yếu tố dịch tễ, yếu tố chỉ điểm, nếu không xét nghiệm diện rộng thì không tìm ra các ca bệnh này vì bệnh nhân không có triệu chứng.

Ông Tuấn cho rằng nội đô của Hà Nội hiện dịch vẫn còn phức tạp và tiếp tục giãn cách, vì thế dịp nghỉ lễ sắp tới các tỉnh sẽ không về Hà Nội, Hà Nội cũng không về các tỉnh, không lây nhiễm từ các tỉnh vào Hà Nội và ngược lại, mà tập trung rà soát, bóc tách các ca F0 tại Hà Nội khỏi cộng đồng, mở rộng các vùng xanh.

Với tốc độ xét nghiệm và tình hình dịch cũng như các biện pháp chống dịch như hiện nay, ông Tuấn cho rằng sau 6-9 Hà Nội sẽ thay đổi được biện pháp chống dịch, thay vì giãn cách xã hội diện rộng.