Hà Nội: Hoàn tất chi trả 4,3 tỷ đồng tiền nợ lương công nhân môi trường

Sau nhiều tháng chờ đợi, đến nay, hàng trăm công nhân môi trường ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội do Công ty Minh Quân quản lý đã được chi trả 4,3 tỷ đồng tiền nợ lương.

Thông tin nêu trên được đại diện Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thuộc UBND quận Hà Đông (Hà Nội) xác nhận với PV Dân trí vào chiều 12/7.

Theo báo cáo, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội (tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân) vừa hoàn thành trả nợ lương cho toàn bộ công nhân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm với số tiền khoảng 3,46 tỷ đồng. Cụ thể, tổ vệ sinh Tây Mỗ, Cầu Diễn, đội xe tạ… đã được chi trả hơn 1,86 tỷ đồng; tổ Trung Văn bị nợ lương 700 triệu đồng và tổ Lê Đức Thọ bị nợ 250 triệu đồng đã được đại diện công ty trả hết vào ngày 8/7; tổ Đại Mỗ hơn 150 triệu đồng…

Công ty Minh Quân đã hoàn tất việc chi trả 4,3 tỷ đồng tiền nợ lương của hàng trăm công nhân, người lao động… ở khắp các quận, huyện.

Ngoài ra, các địa bàn khác mà trước đây bị Công ty Minh Quân nợ cũng đã được thế hệ lãnh đạo hiện tại của công ty thanh toán trong ngày 10/7. Cụ thể, tại huyện Mê Linh là 139 triệu đồng, quận Hà Đông là 131 triệu đồng, huyện Mỹ Đức hơn 153 triệu đồng, huyện Ba Vì gần 400 triệu đồng…

Đồng thời, công ty này cũng đã thực hiện đầy đủ các khoản nợ đọng tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến hết tháng 11/2020. Đến nay, công ty không còn nợ bảo hiểm và đang chốt sổ bảo hiểm cho công nhân.

Theo bà Hoàng Thị Kim Dung (người phụ trách trả lương nợ của Công ty Minh Quân), đến thời điểm này, tổng số 4,3 tỷ đồng đã được chi trả, hoàn thành trách nhiệm với người lao động trước thời điểm thành phố ấn định.

Hình ảnh một buổi trả nợ lương được Công ty Minh Quân thực hiện vào chiều 6/7 vừa qua.

Liên quan đến vụ việc trên, chị Nguyễn Thị Phương – người từng giữ vị trí Tổ trưởng duy trì môi trường phường Cầu Diễn (Công ty Minh Quân) bày tỏ niềm vui mừng vì sau một thời gian dài đấu tranh, người lao động, các công nhân vệ sinh đã lấy lại được quyền lợi của mình.

“Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các cơ quan chức năng, báo chí vì đã vào cuộc, lên tiếng để người lao động lấy lại được quyền lợi của mình. Niềm vui của những người công nhân vệ sinh môi trường còn được nhân lên gấp đôi khi có rất nhiều nhà hảo tâm tìm đến trao quà, giúp đỡ” – chị Phương chia sẻ thêm.

Trước đó, ngày 8/7, UBND TP Hà Nội đã tổ chức buổi họp để thông tin kết quả thanh tra bước đầu về công tác vệ sinh môi trường của Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ cao Minh Quân.

Chỉ đạo kết luận buổi họp này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông yêu cầu công ty khẩn trương chi trả lương đầy đủ và đóng BHYT, BHXH cho người lao động đã thuê tại 8 quận, huyện trước ngày 15/7.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Cty CP Tập đoàn Nam Hà Nội khẩn trương chi trả lương đầy đủ và đóng BHYT, BHXH cho người lao động đã thuê tại 8 quận, huyện trước ngày 15/7/2021.

Đồng thời, Thanh tra Thành phố khẩn trương hoàn thiện, ban hành kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra trước ngày 15/7.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá việc đấu thầu đặt hàng dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn; thực trạng việc triển khai thực hiện của các đơn vị đang thực hiện các gói thầu duy trì vệ sinh môi trường tại các quận, huyện, thị xã…

Chị Uyên vui mừng vừa nhận được một phần lương bị nợ – Ảnh: QUANG THẾ

Công nhân môi trường bị nợ lương phải lượm ve chai kiếm sống đã được trả một phần lương

Nhận được lương có chị em còn xin nghỉ phép bắt xe về quê thăm nhà luôn. Có người thì sửa bếp, đóng học phí cho con, trả nợ.

Số tiền dù nhỏ nhưng ai cũng vui rớt nước mắt vì công sức lao động nắng mưa lại bị nợ cả nửa năm.

Bà Nguyễn Thị Phương, tổ trưởng tổ môi trường phụ trách trả lương cho công nhân ở 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ như vậy với Tuổi Trẻ Online tối 22-6.

Bà Phương cho biết: “Chỉ tính riêng tổ của tôi, Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội thanh toán 500 triệu đồng, còn hơn 1,3 tỉ đồng nữa. Theo cam kết tại cuộc họp ngày 17-6 có sự góp mặt của cơ quan chức năng quận Hà Đông, công ty này phải trả trước ngày 10-7”.

“Ai cũng khó khăn nên mọi người cứ nhường nhau, người nào vay nợ nhiều hay nợ tiền học của con thì được ưu tiên nhận trước. Sau khi thanh toán 500 triệu đồng thì Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội vẫn chưa nói về việc trả nốt 1,3 tỉ đồng còn lại. Bị nợ lương đúng vào thời điểm dịch COVID-19 nên công nhân lại khổ sở hơn rất nhiều” – bà Phương cho biết.

Chị Nguyễn Thị Tình (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: “Công ty nợ sáu tháng lương đến nay mới trả được một nửa. Gia đình phải vay mượn khắp nơi để trang trải cuộc sống. Lấy được tiền lương tôi cầm đi trả nợ ngay. Số còn lại thì mua gạo, muối mắm…”.

Trước đó, như đã phản ánh, hàng trăm công nhân môi trường làm việc cho Công ty Minh Quân (đã đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) bị nợ lương nhiều tháng. Việc nợ lương này khiến nhiều công nhân môi trường phải vay lãi, đi nhặt ve chai, làm thêm nhiều công việc khác kiếm sống.

Công nhân môi trường được đánh giá là nghề lao động cực nhọc, độc hại – Ảnh: QUANG THẾ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online , bà Trần Thị Bích – đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội – thừa nhận Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là Công ty Minh Quân) chỉ mới đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội vài tháng nay, nhưng trách nhiệm trả nợ là của Công ty Minh Quân.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng quận Hà Đông (Hà Nội) làm việc với công ty môi trường, công nhân bị nợ lương, qua đó xác định việc trả lương cho người lao động là trách nhiệm của Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội.

Ngày 16-6, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu một số cơ quan ban ngành TP có biện pháp xử lý, đảm bảo quyền lợi công nhân môi trường và báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 30-6.

Trước đó, đầu năm 2021, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân bị Thanh tra TP Hà Nội thanh tra, nhưng đến nay vẫn chưa công bố kết luận.

Công nhân môi trường được đánh giá là nghề lao động cực nhọc, độc hại – Ảnh: QUANG THẾ

Theo Dân Trí

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.