Hà Nội giãn cách xã hội: Xử phạt mạnh tay lên tới 40 triệu đồng

Tối muộn ngày 23/7, UBND TP. Hà Nội đã ra công văn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố. Thời gian bắt đầu từ 0 giờ ngày 24/7, kéo dài trong 15 ngày.

Chốt kiểm soát nhằm hạn chế khả năng lây lăn bệnh dịch. (Ảnh: Dân Trí)
Chốt kiểm soát nhằm hạn chế khả năng lây lăn bệnh dịch. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, theo báo VTV, Chỉ thị mới yêu cầu toàn TP. Hà Nội thực hiện nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, khu phố với khu phố, phường với phường,… Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thiết yếu, phân xưởng,…phải đảm bảo quy tắc chống dịch theo yêu cầu của lực lượng chức năng.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu bà con không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết. Ngoài ra, TP. Hà Nội sẽ thiết lập các chốt chặn nhằm đảm bảo an ninh và an toàn chống dịch, đồng thời xử phạt các trường hợp không tuân thủ luật.

Các y bác sĩ vẫn đang làm việc cật lực để phòng chống dịch . (Ảnh: Dân Việt)
Các y bác sĩ vẫn đang làm việc cật lực để phòng chống dịch . (Ảnh: Dân Việt)

Theo đó, những người ra đường không có lý do khẩn thiết hoặc chính đáng sẽ bị xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Quy định xử phạt được áp dụng theo Điều 12, Nghị định 117/2020 quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện ????????ệ???? ????????á???? bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của ᴄơ ǫᴜᴀɴ y tế; không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc ᴄơ ǫᴜᴀɴ y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

Bảng hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội. (Ảnh: Thông Tấn Xã Việt Nam)
Bảng hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội. (Ảnh: Thông Tấn Xã Việt Nam)

Ngoài ra, đối với trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách tối thiểu 2m cũng sẽ bị xử lý theo quy định. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7 triệu đồng.

Chợ Tân Xuân, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội sáng 24/7. (Ảnh: VnExpress)
Chợ Tân Xuân, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội sáng 24/7. (Ảnh: VnExpress)

Không thực hiện quyết định áp dụng ????????ệ???? ????????á???? tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng đối với cá nhân. Nếu là tổ chức vi phạm sẽ phạt lên tới 40 triệu đồng.

Phương tiện vận tải đưa người không có nhiệm vụ vào ổ dịch và không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch cũng bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Trường hợp tập trung đông, quá số người quy định nơi công cộng ứng theo quy định của Chỉ thị giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt hành chính lên từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng/người.

Sáng ngày 24/7, nhiều khu chợ vẫn có nhiều người mua sắm. (Ảnh: VTV)
Sáng ngày 24/7, nhiều khu chợ vẫn có nhiều người mua sắm. (Ảnh: VTV)

Liên quan đến vấn đề dịch bệnh, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội, sáng ngày 24/7, địa phương phát hiện 9 ca dương tính SARS-CoV-2. Hầu hết các bệnh nhân này đều là F1 của 6 chùm lây nhiễm hiện hành trên toàn địa bàn thành phố (6 chùm lây nhiễm gồm liên quan TP.HCM, chùm B6 Trại Găng, chùm ho sốt thứ phát, chùm Nhà thuốc Đức Tâm, chùm Tân Mai thuộc quận Hoàng Mai và chùm 90 Nguyễn Khuyến).

Tính từ ngày 27/4 đến nay, TP. Hà Nội đã ghi nhận 675 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Với lịch trình di chuyển phức tạp của các ca F0, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ, hướng tới xét nghiệm 30.000 mẫu/ngày.

Đường phố Hà Nội vắng vẻ, nhiều cửa hàng đóng cửa. (Ảnh: VTV)
Đường phố Hà Nội vắng vẻ, nhiều cửa hàng đóng cửa. (Ảnh: VTV)

Tình hình dịch bệnh tại TP. Hà Nội đang có nhiều chuyển biến mới, vì vậy mọi người vẫn cần cảnh giác và thực hiện đúng theo quy định của ᴄơ ǫᴜᴀɴ chức năng địa phương. Ngoài ra, việc tuân thủ nghiêm theo quy tắc 5K từ Bộ Y tế cũng vô cùng cần thiết!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VẮC XIN NANO COVAX CÓ TÍN HIỆU TỐT

Bên cạnh việc thực hiện giãn cách xã hội và công tác đ????ề???? ????????ị bệnh nhân F0, vấn đề vắc xin phòng dịch cũng được quan tâm. Theo đó, chiều ngày 21/7, báo Người Lao động cho biết Học viện Quân y đã báo cáo kết quả dự án tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax cho 1.000 người.

Những tình nguyện viên tham gia đều có sức khỏe bình thường, không bị sốc phản vệ. Hiện tại, mọi người đang được theo dõi sức khỏe thông qua nhật ký online.

Nano Covax là loại vắc xin phòng dịch đầu tiên của Việt Nam hiện đã thử nghiệm đến giai đoạn thứ 3. Theo báo cáo của Học viện Quân Y, trong 2 giai đoạn đầu tiên, kết quả thử nghiệm cho thấy 100% tình nguyện viên đều có hệ miễn dịch tốt, chuyển đổi huyết thanh đạt tỷ lệ 99%.

Xem thêm tại đây!

Xem thêm: Hà Nội giãn cách xã hội: CĐM thể hiện quyết tâm, dặn nhau giữ sức khoẻ

Tối 23/7, thông tin Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 6h sáng 24/7 được công bố, ngay lập tức là chủ đề “nóng” trên mạng xã hội. Trên khắp các diễn đàn, dân tình đua nhau đăng tải bài viết và comment về thành phố thân yêu này.

Hà Nội giãn cách xã hội, người dân không được ra đường nếu không có việc cần thiết. (Ảnh: VietnamBiz)
Hà Nội giãn cách xã hội, người dân không được ra đường nếu không có việc cần thiết. (Ảnh: VietnamBiz)

Trong đó, nhiều tài khoản đã để lại bình luận đậm chất hài hước, dí dỏm khi bày tỏ sự tiếc nuối về việc không thể check-in bên những suất ăn nghi ngút khói trong 15 ngày tới. Đồng thời, không ít người còn đùa rằng, 6h sáng 24/7 chắc hẳn sẽ là khoảnh khắc đặc biệt, thậm chí còn được coi là giây phút “giao thừa”.

Một bài đăng với nội dung mang tính vui vẻ về đồ ăn. (Ảnh: FB T.A)
Một bài đăng với nội dung mang tính vui vẻ về đồ ăn. (Ảnh: FB T.A)

Biết thế làm 2 bát bún bò Huế! (Ảnh FB V.M)Biết thế làm 2 bát bún bò Huế! (Ảnh FB V.M)

“- Nếu biết trước Hà Nội giãn cách, em sẽ ăn 2 đĩa sườn bì chả trứng.

– Thức đêm đón giao thừa lúc 6h sáng thôi mọi người ơi. Mà năm nay giao thừa không có Táo quân nhỉ.”

Thức đêm "đón giao thừa" nhưng không quên nhắc nhau giữ gìn sức khoẻ. (Ảnh: FB C.C.H.N)Thức đêm “đón giao thừa” nhưng không quên nhắc nhau giữ gìn sức khoẻ. (Ảnh: FB C.C.H.N)

Tuy nhiên, bên cạnh những bình luận hóm hỉnh là vô số lời động viên nhau cùng cố gắng, chung tay với cả cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Một số bài đăng thể hiện quyết tâm chống dịch:

“- Hà Nội đã chuẩn bị hàng hoá, nhu yếu phẩm rất nhiều, đủ để phục vụ nhân dân. Do đó, nếu có áp dụng Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19 thì bà con cũng đừng lo lắng quá nhé. Hà Nỗi đã từng giãn cách xã hội để chống dịch và thành công rồi nên bà con yên tâm.

“Chúng ta hãy cùng Thủ đô chung tay đẩy lùi dịch bệnh”. (Ảnh: FB N.V.D)
“Chúng ta hãy cùng Thủ đô chung tay đẩy lùi dịch bệnh”. (Ảnh: FB N.V.D)

– Mình luôn tin tưởng Chính phủ và chính quyền thành phố. Chỉ cần chúng ta đồng lòng, cố gắng, các hàng quán cố gắng đóng cửa sớm đi một chút, thì chắc chắn Hà Nội sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!

– Những ngày tháng bình yên sẽ đến rất nhanh nếu chúng ta tin tưởng vào sự nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế và các lực lượng chống dịch. Mọi người hãy ở yên trong nhà khi không có chuyện thực sự cần phải ra ngoài nhé.”

"An toàn cho Hà Nội là an toàn cho chúng ta". (Ảnh: FB N.L)
“An toàn cho Hà Nội là an toàn cho chúng ta”. (Ảnh: FB N.L)

Được biết, Chỉ thị 16 được chính thức áp dụng, đồng nghĩa với việc toàn TP.Hà Nội sẽ thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7 theo nguyên tắc: “Gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định”, theo nội dung Chỉ thị.

Một số bài đăng tuyên truyền về nội dung chỉ thị cũng ra đời. (Ảnh: FB H.N.C.T)
Một số bài đăng tuyên truyền về nội dung chỉ thị cũng ra đời. (Ảnh: FB H.N.C.T)

Cũng theo Chỉ thị được ban hành, chính quyền thành phố yêu cầu mọi người dân ở nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thực sự cần thiết như: “Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại ᴄơ ǫᴜᴀɴ, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng”.

Có thể thấy, mặc dù cuộc sống của mọi người có thể ít nhiều bị ảnh hưởng trong thời gian tới, nhưng trên tất cả, hầu hết người dân đều tỏ rõ sự quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời tin tưởng vào chính quyền. Hãy cùng YAN cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

TP.HÀ NỘI GIÃN CÁCH XÃ HỘI THEO CHỈ THỊ 16, NGƯỜI DÂN LƯU Ý GÌ?

Liên quan đến nội dung Chỉ thị 16, người dân cần nắm rõ một số nội dung quan trọng như: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, các phân xưởng và nhà máy sản xuất được phép hoạt động phải đảm bảo an toàn phòng dịch.

Toàn hệ thống chính trị và chính quyền các cấp phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, dừng mọi hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết; nếu các cuộc họp cần thực hiện thì họp trực tuyến; tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của chỉ thị; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.