Gia Lai: Cán bộ phường khai báo y tế gian dối, làm lây nhiễm SARS-CoV-2 cho nhiều người

Dù là F1 của bệnh nhân Covid-19 nhưng cán bộ Mặt trận Tổ quốc phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai khai báo chỉ là F2 rồi làm lây lan SARS-Cov-2 cho nhiều người.

Từ 8 giờ hôm nay (26/7), TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc này xuất phát từ việc dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang phức tạp. Chỉ từ ngày 21 đến chiều 25/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc SARS-Cov-2 mới.

Đáng chú ý, trường hợp ông H.V.Đ (SN 1968, cán bộ Mặt trận Tổ quốc phường Tây Sơn, trú tổ dân phố 1, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã khai báo y tế không đúng, làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Lực lượng chức năng đi tới lấy mẫu tại phường Tây Sơn, TP. Pleiku

Ông H.V.Đ là F1 của bệnh nhân số BN 36712 được phát hiện từ ngày 21/7. Tuy nhiên, ông Đ. đã khai báo không trung thực, không cách ly tập trung theo đúng quy định. Trong ngày này, ông Đ. vẫn đến ƈơ ϙυαɳ công tác, đi nhiều nhà dân để yêu cầu các hộ dân ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Những ngày trước đó, ông H.V.Đ cũng đi nhiều nơi như quán nhậu, quán bida.

Đã có 4 người thân, ở chung nhà với ông H.V.Đ được xác định dương tính với SARS-CoV-2 gồm H.V.A (SN 2004), N.T.M.T (SN 1993), T.T.Q (SN 1943) và bà N.T.T.H (SN 1973).

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã chỉ đạo Công an tỉnh Gia Lai củng cố hồ sơ khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 đối với vụ việc của ông H.V.Đ.

Trong thời gian tới, tỉnh Gia Lai sẽ đảm bảo tiêm vắc xin Covid-19 cho 92% dân số từ 18 tuổi trở lên trong quý IV/2021. Bộ Y tế dự kiến phân bổ cho tỉnh Gia Lai năm 2021 là 1.760.170 liều; dự kiến phân bổ từ tháng 8 đến tháng 12 là 1.610.460 liều. Riêng tháng 7/2021 được phân bổ là 149.710 liều.

Theo Người Lao động

Xem thêm: Hàng nghìn người chạy xe máy từ vùng dịch tiếp tục về Tây Nguyên

Chỉ trong vòng 5 ngày, gần 12 nghìn công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam “rồng rắn” đi xe máy trở về các tỉnh Tây Nguyên để tránh dịch. Trong khi đó, một số địa phương vẫn chưa lên phương án đón người dân.

Chiều 25/7, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) Phan Nhật Thanh cho biết, mấy ngày gần đây người dân từ các tỉnh phía Nam qua chốt kiểm soát dịch tại dốc Cai Chanh, xã Đắk Ru gia tăng đột biến.

Theo ông Thanh, từ ngày 21 đến ngày 25/7 có gần 12 nghìn lượt người, chủ yếu di chuyển bằng phương tiện xe máy, làm thủ tục đo thân nhiệt, trình giấy χéᴛ пցɦıệm âm tính với SARS-CoV-2 trở về các tỉnh Tây Nguyên để tránh dich.

Người dân tập trung chốt kiểm dịch Cai Chanh đêm 24/7.

Đặc biệt, riêng ngày 25/7, có khoảng 5 nghìn người xuất phát từ vùng dịch TP.HCM, Bình Dương làm thủ tục tại dốc Cai Chanh. Có những thời điểm người dân tập trung khoảng 1 nghìn người, khiến cho giao thông trở nên ùn ứ, kéo dài hàng km.

“Trước khi trở về, chúng tôi đã đi χéᴛ пցɦıệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Khi về địa phương, chúng tôi tuyệt đối chấp hành phương án cách ly phòng dịch”, một người đi trong đoàn người, cho hay.

Người dân làm thủ tục qua chốt kiểm soát dịch

Tuy nhiên, số đông người dân tập trung đông đúc này còn tăng thêm mối lo ngại về nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Trước tình hình đó, CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã cử lực lượng và phương tiện dẫn đường cho những người này trở về tỉnh Đắk Lắk, có lộ trình dài khoảng 150km.

Với những người về các huyện, thành phố của Đắk Nông, ƈơ ϙυαɳ chức năng tiếp tục phân loại riêng để đưa đi χéᴛ пցɦıệm, cách ly chờ kết quả.

Xe CSGT Công an tỉnh Đắk Nông dẫn đầu đoàn người trên đường Hồ Chí Minh.

Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã bố trí lực lượng, phương tiện chuyên dụng dẫn đường và bảo đảm an toàn cho người dân các tỉnh phía Nam trở về Đắk Lắk.

“Việc làm này chỉ là giải pháp tình thế nhằm tránh ùn tắc giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân và không để lây nhiễm chéo trong cộng đồng”, Thượng tá Lập nói.

 

Người dân rồng rắn trên đường Hồ Chí Minh hướng về tỉnh Đắk Lắk.

Theo bà Trần Thị Minh Lý, Trưởng phòng Lao ᵭ‌ộɴց, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk), sở đang lên kế hoạch đón công dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương tránh dịch.

“Do các tỉnh phía Nam đang áp dụng Chỉ thị 16, nên cần có sự đồng ý của họ, chúng tôi mới có thể tổ chức đón công dân về. Đến nay, sở vẫn chưa nhận được phản hồi từ tỉnh bạn”, bà Lý nói.

Còn ông Nguyễn Công Tự, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đắk Nông cho biết, sở đã liên lạc với các đơn vị cùng cấp ở các tỉnh phía Nam, họ trả lời do đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên, các sở này không muốn công dân các tỉnh rời khỏi địa phương.

Lực lượng CSGT phân luồng giao thông.

Một số ý kiến cho rằng, việc các tỉnh chậm lên phương án đón công dân từ vùng dịch trở về sẽ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Nếu ɗịċн вệṅн bùng phát, sẽ khó kiểm soát.

Đ.Nguyên

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.