Dí máy quay vào mặt người nhận cơm: Sao nỡ bóc mẽ người nghèo?

“Lên án cái ác và sự dối trá là sứ mệnh của truyền thông. Nhưng nhân danh cảnh báo để làm người đói ăn đứt bữa thêm một lần ţổṅ tҺươɴǥ là ţộı ác”, nhà báo Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh.

LTS: Dịch Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4 tại TP.HCM khiến người dân điêu đứng, đặc biệt những người nghèo, người vô gia cư còn rơi vào tình trạng kiệt quệ, đói khát. Trong khi cả thành phố đang căng mình ςɦốпg dịch, những suất cơm từ thiện ở khắp mọi nơi đã giúp những mảnh đời bất hạnh cầm cự qua ngày.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP.HCM đã có những chia sẻ về góc nhìn riêng đối với những người nhận suất ăn miễn phí, đồng thời phê phán cách làm thiếu tình người của những Youtuber lớn tiếng chỉ trích người nghèo. Báo VietNamNet trân trọng giới thiệu đến quý ᵭ‌ộ‏ƈ giả:

Dí máy quay vào mặt người nhận cơm: Sao nỡ bóc mẽ người nghèo?
Ɗịċн вệṅн bùng phát, người dân Sài Gòn tìm cách san sẻ với nhau bằng những suất cơm, phần quà từ thiện

Hôm giờ coi trên mạng, nhiều Youtuber làm clip “vạch trần” “những người đeo vàng đi ăn cơm từ thiện”; “người ????????hiệɴ đi xin cơm”; “xin cơm từ thiện để bán”.

Có một bà già gằm mặt trước máy quay của Youtuber tại một điểm phát cơm từ thiện khi bị anh này mắng sao lấy tới 2 hộp cơm. Bà phân trần: “Cậu ơi tôi lấy cho người tàn tật, họ không tới lấy được. Không phải tui lấy cho tui!”. Anh Youtuber trẻ truy tới bến: “Cảm ơn bà, không ai tốt vậy đâu bà ơi!”.

Có ông chú đạp xe tới, một anh Youtuber nói đói thì về ăn mì. Ông nói nghèo quá, nhà cũng không còn gói mì nào; anh này móc: “Nghèo không có mì ăn sao mập vậy?”

Tôi thấy truyền thông vậy sỉ nhục người nghèo quá. Tôi nhớ câu chuyện của mình. 20 năm trước, con tôi sinh non, rồi bệnh nặng, nằm bệnh viện mấy tháng trời ở Nhi Đồng 1. Một đứa bé phải ấp kangaro 24/24 thì phải có 4- 5 người lớn chăm sóc. Người chăm sóc nằm, nửa thân trên cao 45 độ, ấp nó vào ngực mình để cân bằng thân nhiệt và nhịp thở mình ⱪícҺ ᴛнíςҺ nhịp tim nó, vì tim phổi của trẻ sinh non chưa hoàn thiện. Con tôi được 4 người chăm: vợ chồng tôi, thằng em vợ đang học Đại học Sư phạm và bà ngoại cháu. 8 ca, mỗi ca 3 tiếng. Tôi chỉ đảm trách 1 ca ấp con vì còn phải chạy đi kıếм tiền nuôi con và lo ăn uống cả nhà chăm bệnh.

Thường buổi sáng tôi dậy sớm, trên đường từ nhà đến bệnh viện sẽ ghé khu Bàu Cát mua đồ ăn mang vào cho mọi người. Nhưng có bữa mệt quá, tôi về toà soạn ở Nguyễn Tri Phương viết bài để sáng sớm đi bộ qua Bệnh viện Nhi Đồng1, rồi tôi nằm trên bàn ngủ quên. Tỉnh giấc đã hơn 6 giờ. Tôi mua đồ ăn chạy qua thì mẹ vợ nói trưa khỏi mang cơm, bà dành chỗ đồ ăn sáng làm bữa trưa vì bà ăn sáng rồi. Thì ra sợ tôi mệt, bà ẵm cháu xuống dưới nhận cháo từ thiện. Sáng nào cũng có một nhóm các chị tiểu thương mang hai thùng cháo thịt sườn hoặc cháo tim gan tới phát. Có một bà khác chăm cháu cũng xuống, nhận luôn cho cả phòng. Không nhất thiết là nghèo, lỡ bữa thì cứ xuống nhận.

Tôi tức quá la bà: Đừng có làm vậy, mình nhận thì người khác cần hơn, nghèo hơn không có mà ăn. Bà cụ chăm cháu giường bên, là dân miền Tây nói: Cái này là lỡ bữa mà, làm gì cậu la bà dữ vậy?

Ở quán Nụ cười của ông bà Nam Đồng, không chỉ có người nghèo, mà có cả người “lỡ bữa” vì lý do nào đó. Đi, quên ví ở nhà cũng có thể ghé ăn. Có người ghé ăn cả tuần không vì lỡ bữa, coi người chủ quán làm ăn chăm lo cho dân sao, rồi hôm sau mướn xe chở tới quán một xe gạo. Tôi cũng từng lỡ bữa và ghé ăn khi quán này mở ở số 6 Hồ Xuân Hương, quận 3.

Thực ra tôi không nghĩ có ai đó nhận cơm từ thiện đi bán (bán cho ai được mà bán?). Sao nỡ dí máy quay vào mặt người nhận cơm? Sao nỡ???

Lên án cái ác và sự dối trá là sứ mệnh của truyền thông. Nhưng nhân danh cảnh báo để làm người đói ăn đứt bữa thêm một lần ţổṅ tҺươɴǥ là ţộı ác. Các quán cơm từ thiện mở ra để chia sẻ và lan toả lòng nhân ái chứ không phải để răn dạy người yếm thế. Các Youtuber đừng làm vậy, xin đừng bóc mẽ người nghèo kể cả nếu ai đó trong số họ có một chút tham.

Nguyễn Đức Hiển

Hơn 5 giờ chiều ngày 7/7, vừa hết giờ làm, chị Huệ cùng người thân lập tức ngồi soạn, gói ghém chuẩn bị những phần quà. Sau đó, chị chở đến một số khu bị cách ly có nhiều người nghèo tại TP. Thủ Đức để tặng.

Xem thêm: YouTuber xưng hô với người lớn tuổi nhận cơm từ thiện là “thanh niên”

Mới đây, một YouTuber tên T.D từ chối phát cơm từ thiện cho người phụ nữ sơn móng tay và nam thanh niên trẻ tuổi đang là chủ đề tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng. Sự việc vẫn chưa lắng xuống thì dân tình lại “đào” được một đoạn clip khác gây вức xύc không kém khi anh ta xưng hô với người lớn tuổi như ngang hàng phải lứa giống mình.

Người đàn ông lớn tuổi lấy 2 hộp cơm bị chặn lại để "hỏi thăm". (Ảnh cắt từ clip)
Người đàn ông lớn tuổi lấy 2 hộp cơm bị chặn lại để “hỏi thăm”. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, đây là trích đoạn ngắn cắt ra từ một tập trên kênh YouTube S.G.N.N mà T.D từng đăng tải. Xuất hiện trong clip là hình ảnh một người đàn ông trung niên khắc khổ, thân hình gầy gò và ăn mặc giản dị cầm phiếu tới điểm nhận cơm từ thiện.

Khi thấy chú đi một mình, nhưng lại lấy hai phần ăn cùng lúc, anh T.D đã cất tiếng hỏi lý do: “Sao lấy tận 2 phần hả thanh niên?”. Lúc này, người đàn ông lớn tuổi mới tiến đến gần và giải thích: “Chú lấy hộ mang về cho chị chú một phần.”

Toàn bộ đoạn clip với cách xưng hô đang gây tranh cãi. (Clip: TikTok L.V)

Tuy nhiên, nam YouTuber tiếp tục gặng hỏi: “Chị một phần? Chị bị sao mà phải nhận cơm thay thanh niên? Lần sau bảo bà tự đi nhận nhé”. Thấy ông chú gật đầu dạ vâng, anh ta mới đồng ý cho qua: “Rồi, thanh niên về đi”.

Nam YouTuber gọi ông chú tới lấy cơm là thanh niên. (Ảnh cắt từ clip)
Nam YouTuber gọi ông chú tới lấy cơm là thanh niên. (Ảnh cắt từ clip)

Ngay sau khi clip xuất hiện trên một số diễn đàn, điều khiến dân tình tranh cãi nhất chính là cách xưng hô của anh T.D. Nhiều ý kiến cho rằng, nhìn vẻ ngoài của người đàn ông trung niên đi nhận cơm từ thiện cũng đủ biết là không còn trẻ, thậm chí đáng tuổi cha chú so với YouTuber. Vì thế, cách gọi “thanh niên” dù chỉ là bông đùa cho vui hay bất cứ lý do gì khác trong tình huống này đều không phù hợp.

“Trời ơi đáng tuổi bằng bố, bằng ông mà sao xưng hô kỳ vậy. Đúng là của cho không bằng cách cho”

“Nhỏ tuổi hơn mà kêu người ta thanh niên. Thiếu tôn trọng thật sự. Nghe mà ţộı cho chú”

“Ăn được hộp cơm miễn phí mà nghe chừng khó nuốt quá. Nhìn tuổi cũng phải gọi là chú là bác ấy chứ”

“Kể cả không cố ý, chỉ gọi người ta là thanh niên để cảm thấy họ trẻ hơn thì cũng thấy vô duyên”

Phản ứng bức xúc của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Phản ứng вức xύc của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Đây không phải là lần duy nhất YouTuber này khiến người xem cảm thấy khó hiểu vì những câu nói khiếm nhã của mình. Chẳng hạn trong một clip khác, anh ta từ chối không cho cơm một người đàn ông lớn tuổi mặc đồ bảo vệ chỉ vì họ mập mạp: “Em nhìn anh là 7 – 8 chục ký đấy, không phải là người nghèo đâu”.

Hay như câu chuyện gần đây, thanh niên trẻ tuổi khó khăn đứng vào xếp hàng xin một suất ăn cũng bị đuổi thẳng thừng: “Bụi đời không phát”.

Mập đâu phải là quy chuẩn đánh giá giàu hay nghèo? (Ảnh cắt từ clip)
Mập đâu phải là quy chuẩn Ɖάпʜ giá giàu hay nghèo? (Ảnh cắt từ clip)

Ngay cả khi T.D đã lên tiếng trên kênh cá nhân rằng làm vậy là có lý do và bản thân “bị hại”, tuy nhiên, đông đảo cư dân mạng vẫn nhất quyết không chấp nhận lời giải thích này.

Việc một số tài khoản cắt ngắn clip rồi đăng lên mạng khiến nhiều người hiểu nhầm khi chưa theo dõi hết câu chuyện đã vội vã vào công kích, chỉ trích, chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc từ thiện của tôi” – Anh T.D phân trần.

Anh T.D - chủ kênh YouTube có những video "nhìn mặt phát cơm" gây tranh cãi hiện nay. (Ảnh cắt từ YouTube S.G.N.N)
Anh T.D – chủ kênh YouTube có những video “nhìn mặt phát cơm” gây tranh cãi hiện nay. (Ảnh cắt từ YouTube S.G.N.N)

Hiện tại, sự việc xoay quanh việc phát cơm từ thiện trên vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi của dân tình. Còn bạn, có suy nghĩ gì về hành ᵭ‌ộɴց của anh T.D, cùng chia sẻ nhé!

Đừng quên đọc thêm tin tức khác tại YAN.

VỤ “NHÌN MẶT PHÁT CƠM”: ĐẾN SAO VIỆT CŨNG PHẢI BỨC XÚC LÊN TIẾNG!

Thời điểm này, TP.HCM đang là tâm dịch của cả nước, phải thực hiện giãn cách. Chính lúc này đây, những người lao ᵭ‌ộɴց nghèo không có cơm ăn áo mặc là những người khó khăn nhất, cần được giúp đỡ.

Liên quan đến vụ việc gây tranh cãi của YouTuber T.D, khi thông tin này được lan truyền trên mạng, không chỉ dân tình mà ngay cả những người nổi tiếng cũng cảm thấy bất bình, вức xύc thay.

Theo dõi clip, ca sĩ, vợ {cũ} của Tim – ca sĩ, diễn viên Trương Quỳnh Anh bày tỏ: “Ôi chị không dám xem clip luôn em à, xót lắm”. Hay như diễn viên Võ Đăng Khoa – cháu nuôi của nghệ sĩ Hoài Linh cũng cảm thấy ρҺẫɴ ɴộ không kém: “Trời ơi share chi cho tui coi tui tức nè trời”.

Từ thiện là chuyện tốt, tuy nhiên, làm sao cho nó đúng vẫn là câu chuyện gây tranh cãi mà không phải ai cũng làm được.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.