Lại ‘dậy sóng’ vì status khoe được “ông chú” ‘lo vắc xin tốt nhất, không hạn chế số lượng’

Trước vụ việc một người đàn ông đăng tải lên mạng xã hội khoe được ‘chú em lo hết’ khi được lựa chọn loại vắc xin tốt nhất, đại diện Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế đã chính thức lên tiếng.

Ngày hôm nay, câu chuyện cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer nhờ ‘ông ngoại’ đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Khi câu chuyện trên còn chưa hết ‘nóng’ thì mới đây mạng xã hội lại xôn xao trước việc một người đàn ông khoe được lựa chọn vắc xin để tiêm.

Theo đó, Facebook có tên G.X.N chia với nội dung: ‘Pfizer hay Moderna. Tối qua chú em gọi điện ‘đầu tuần em tổ chức tiêm vắc xin cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của tập đoàn, mời anh tham gia. Có hai loại Pfizer & Moderna anh thích loại nào thì tiêm loại đó’.

Sáng nay, gã dậy sớm hơn thường ngày một tiếng ăn nhẹ đến địa điểm hẹn ở phường Đại Kim trên đường đi không bị tắc cục bộ như mấy tuần trước, chị nhân viên cầm chiếc micro trên tay gõ liên tục rồi thay hai cục pin mới, giọng nói nhẹ nhàng nhưng dứt khoát: ‘Đề nghị mọi người giữ khoảng cách, cách nhau hai mét, Tập đoàn A ngồi bên phải, Tập đoàn B ngồi bên trái’.

Trong phòng rộng chừng hơn một trăm mét có hai bộ phận, ngay cửa vào là mấy bàn đo kiểm tra huyết áp xong rồi vào bàn bên trong đội ngũ bác sĩ ở đây là người quyết định cuối cùng được tiêm hay không. Đa số những người trên 60 tuổi đều phải đo lại ba bốn lần vì chỉ số các lần không trùng nhau. Bác ngồi cạnh nói lại ‘huyết áp của mình hôm nay sao nó lại đỏng đảnh, lên xuống thất thường như cô gái vừa bị người yêu chia tay’.

Đi tiêm vắc xin phải khẳng định là không vất vả, khổ sở như một số việc nhưng phải chờ đợi mất nhiều thời gian hơn thời trẻ đi tán gái. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, gã dạo quanh khu nhà trung tâm ngắm nhìn cây bưởi cảnh, những bông hoa trước mặt tiền nhớ lại nội dung cuộc gọi điện thoại của vợ chồng chú em hôm rồi ‘bọn em sẽ lo loại vắc xin tốt tiêm cho anh và người thân không hạn chế số lượng’ thấy ấm lòng, cảm động vì nghĩa cử của cô chú.

Sáng nay Hà Nội 28 độ dịu mát, và gã đã chọn tiêm vắc xin Pfizer ’.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải đã nhận được sự quan tâm của dư luận, không ít ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ. Nhiều người đặt câu hỏi ông G.X.N là ai mà được ưu ái chọn vắc xin, được ‘em lo loại vắc xin tốt nhất tiêm cho anh và người thân, không hạn chế số lượng’, trong khi còn rất nhiều người trong vùng dịch chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Có không ít người hỏi ‘tiêm dịch vụ à bác’, ‘tự trả tiền chứ’…, thì chủ tài khoản trả lời: ‘Chú em lo hết…, tiêm trả tiền thì nói làm gì’. Theo phiếu sàng lọc trước trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tài khoản G.X.N chia sẻ, người này tên thật là N.X.G, thực hiện tiêm tại Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trao đổi với PV Dân Việt về vụ việc này, tối 20/7, đại diện Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã cho rà soát lại xác định ông N.XG. trong danh sách của một công ty trực thuộc một Bộ được ưu tiên tiêm vắc xin.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này khẳng định không có quyền lựa chọn vắc xin mà do đợt này Viện được phân bổ vắc xin Pfizer nên tổ chức tiêm cho những người thuộc đối tượng ưu tiên mà Bộ Y tế đã quy định.

Cô gái khoe được tiêm vắc xin Covid-19 nhờ ‘ông ngoại’ lên tiếng xin lỗi, hy vọng được tha thứ

Phương Anh chia sẻ, sau khi sự việc xảy ra, cô đã đọc hết bình luận của cộng đồng mạng và nhận thức sâu sắc hành vi của mình là không đúng.

Sau khi đăng bài khoe được tiêm vắc-xin nhờ mối quan hệ của ‘ông ngoại’ và gây tranh luận trên mạng xã hội, chị Vũ Phương Anh (25 tuổi, Hà Nội) đã có động thái mới.

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, chị thừa nhận mình là người đã đăng tải thông tin trên và hiện tại đang cảm thấy hối hận vì đã có phát ngôn chưa chuẩn mực, gây nên phản ứng không tốt đối với dư luận.

Sau khi đọc toàn bộ các bình luận từ cộng đồng mạng, chị càng áy náy, hối hận hơn và nhận thức được rằng hành động của mình là chưa đúng đắn, còn thiếu thận trọng.

Qua sự việc này, chị Phương Anh xin phép lắng nghe, tiếp thu mọi lời phê bình, góp ý từ mọi người và lấy đó làm bài học để hoàn thiện bản thân mình hơn.

‘Một lần nữa, tôi nhận thức được hành động của mình là không đúng, tôi xin được nhận trách nhiệm về mình, mong được tha thứ’ , Phương Anh nói.

Trong bài đăng trước đó của mình, chị Phương Anh trả lời một số bình luận của bạn bè như ‘không cần phải đăng ký’ hay ‘chờ đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm’. Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên Dân Việt, chị Phương Anh cho biết mình đã đăng ký tiêm vắc-xin từ trước và chờ đợi trong một khoảng thời gian khá dài.

Trong một diễn biến khác, một lãnh đạo bệnh viện Hữu Nghị Việt – Xô xác nhận với báo Người Lao động sự việc ‘nhờ vả tiêm vắc-xin’ của chị Phương Anh xảy ra ở bệnh viện.

Người này cho biết chị là con gái của một giảng viên ở Học viện quân y 103 và giảng viên này đã nhờ học trò của mình – đang công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt – Xô – đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 cho con gái. Sau khi sự việc xảy ra và gây tranh luận, chị Phương Anh cùng bố mình đã xin lỗi phía bệnh viện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô khẳng định đây là trường hợp hy hữu, lần đầu tiên xảy ra tại bệnh viện và đã yêu cầu vị bác sĩ liên quan đến vụ việc giải trình.

Tổng hợp

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.