Cụ bà 76 tuổi ở Quảng Trị đội nắng đạp xe mang gạo ủng hộ miền Nam chống dịch

Mới đây, trên MXH xuất hiện hình ảnh cụ bà 76 tuổi đạp xe mang theo trái bí với mong muốn góp chút ít cho miền Nam thân yêu

Những ngày gần đây, trong bối cảnh TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 , các chợ đầu mối ngừng hoạt động, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Nhiều hình ảnh những quầy hàng thực phẩm trong siêu thị cứ đầy lại vơi khiến cho người dân cả nước “nóng ruột”.

Mới đây, bà con Quảng Trị đã chung tay gom góp thực phẩm cần thiết như rau củ quả, gạo,… để gửi vào miền Nam ủng hộ. Mỗi người một tay, có gì góp nấy chỉ mong hỗ trợ được phần nào cho người dân ở thành phố mang tên Bác.

Bà con ở Quảng Trị đã “tập kết” lương thực, thực phẩm tại khuôn viên các ngôi chùa, sân bãi rộng rãi, sạch sẽ rồi cùng nhau gói ghém. Hình ảnh những em bé vác bao gạo, ôm rổ rau, rổ bí khiến nhiều người ҳύc động.

Mới đây, trên MXH xuất hiện hình ảnh cụ bà 76 tuổi đạp xe mang theo trái bí với mong muốn góp chút ít cho miền Nam thân yêu. Cụ bà tên Trần Thị Tư (thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Giữa thời tiết oi bức, nắng như đổ lửa của những ngày hè tháng 7, bà cặm cụi đạp xe, chở theo một bao gạo con con cùng trái bí xanh đến điểm tập kết.

Không chỉ riêng bà Tư, tại thôn Phan Hiển, nhiều người lớn tuổi cũng rộn ràng mong muốn giúp đỡ. Chị Trần Thị Thất (thành viên ở nhóm thiện nguyện thôn Phan Hiền) chia sẻ: “Ở những xóm khác, người dân tập trung gửi lương thực ủng hộ tại một nhà để Đoàn Thanh niên tới chở. Còn ở xóm tôi thì tôi và vài chị em nữa tới từng nhà dân để nhận. Chúng tôi không ghé những nhà chỉ có hai ông bà cao tuổi, hoàn cảnh khó khăn vì thấy họ già yếu, làm không ra tiền. Nhưng thấy chúng tôi không vào nhà, họ lại đạp xe theo để gửi gạo, bí đã chuẩn bị từ trước. Nhiều bà còn trách chúng tôi chê họ già yếu hay sao mà không để đóng góp”.

Với quan điểm “lá lành đùm lá rách”, người dân tại Quảng Trị đều một lòng mong muốn chút lương thực này sẽ góp phần hỗ trợ phần nào cho TP.HCM trong thời điểm “oằn” mình chống chọi với dịch bệnh. Một số bà con tâm sự: “Năm ngoái, chúng tôi nhận bao nhiêu sự ủng hộ của người dân TP.HCM, giờ gửi lại từng đó có là gì. Trong đó cũng có con cái chúng tôi đang làm ăn, giúp thành phố là giúp con cái mình”.

Khuôn viên một ngôi chùa ở làng Văn Vận, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng được chất đầy những bao gạo, rau củ quả… Ai có gì góp thứ đó. Có em bé vác bao gạo đến, có những người già sẻ đôi phần nông sản của gia đình mang sang. Những nông sản quê từ bao gạo đến trái ớt, trái cà, trái bí… đều được người dân chia sẻ.

Sư cô Trung Thanh, người kết nối để đưa nông sản của người dân vào TP.HCM, cho biết số thực phẩm này sẽ được trao đến những bếp nấu thiện nguyện , những gian hàng 0 đồng cho bà con vùng cách ly tại TP.HCM.

“Kẻ ít người nhiều với tinh thần tương thân tương ái, ai cũng đồng lòng cùng hướng về TP.HCM để động viên người dân thêm niềm tin chiến thắng dịch bệnh. Xin gửi chút tình của người miền Trung đáp tấm chân tình của người miền Nam năm ngoái đã giúp đỡ miền Trung trong trận lũ lịch sử”, sư cô Trung Thanh nói.

Ở các xã Hải Ba, Hải Trường… của huyện Hải Lăng và một số xã của huyện Triệu Phong, chị em phụ nữ cùng nhau làm hàng trăm hũ muối ruốc sả để hỗ trợ bà con lao động khó khăn xa quê đang bị kẹt lại vì dịch ở Sài Gòn.

Nhiều nơi ở Quảng Bình cũng đang góp thịt, cá, mắm muối hướng về phía tâm dịch.

Nhiều người ở TP.HCM cay cay khóe mắt khi nhìn thấy những hình ảnh ấm lòng ấy.

Không chỉ riêng Quảng Trị mà nhiều địa phương khác ở miền Trung, Tây Nguyên, miền Bắc cũng đã có công tác quyên góp nhu yếu phẩm và lương thực thực phẩm với số lượng lớn để chuyển vào trong Nam.

Tình cảm và tấm lòng đùm bọc lẫn nhau của anh em, đồng bào trên mọi miền tổ quốc hướng về thành phố mang tên Bác khiến ai cũng cảm động và cay cay khóe mắt. Hy vọng, TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm “đánh tan” COVID-19 để trở về với nhịp sống thường nhật.

Giữa trưa nắng, cụ bà 76 tuổi chở trái bí để ‘gửi chút tấm lòng’ vô Nam

Nhiều cụ bà dù tuổi đã cao nhưng vẫn đạp xe chở theo mấy cân gạo, vài trái bí, bịch đậu phộng vừa thu hoạch đến nhờ Đoàn thanh niên gửi tặng TP.HCM.​

Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ lương thực, thực phẩm gửi đến TP.HCM của Đoàn Thanh niên huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị), người dân xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh) đã quyên góp được hơn 10 tấn gạo, rau củ chỉ trong hai ngày.

Tại thôn Phan Hiền (xã Vĩnh Sơn), người dân trong thôn nhiệt tình chở gạo, rau củ đến địa điểm tập kết. Nhiều cụ bà dù tuổi đã cao nhưng vẫn đạp xe chở theo mấy cân gạo, vài trái bí, bịch đậu phộng vừa thu hoạch đến nhờ gửi cho TP.HCM.

Chị Hồ Thị Thúy (31 tuổi, cán bộ phụ nữ tại thôn Phan Hiền) kể: Nhà chị là nơi tập kết lương thực của các gia đình trong xóm đến. Giữa trưa nắng, bà Trần Thị Tư (76 tuổi) đã đạp xe tới để “gửi chút tấm lòng” vô Nam.

Không chỉ có bà Tư, gia đình bà Nguyễn Thị Toàn (65 tuổi) vừa lỗ vụ nuôi tôm nhưng cũng gói ghém gửi tặng TP.HCM 15 quả bí ngô và 50.000 đồng.

“Năm ngoái, chúng tôi nhận bao nhiêu sự ủng hộ của người dân TP.HCM, giờ gửi lại từng đó có là gì. Trong đó cũng có con cái chúng tôi đang làm ăn, giúp thành phố là giúp con cái mình” – 1 người dân trong thôn nói.

Chị Trần Thị Thất (45 tuổi, thành viên nhóm Thiện nguyện thôn Phan Hiền) cũng kể lại: “Ở những xóm khác, người dân tập trung gửi lương thực ủng hộ tại một nhà để Đoàn Thanh niên tới chở. Còn ở xóm tôi thì tôi và vài chị em nữa tới từng nhà dân để nhận. Chúng tôi không ghé những nhà chỉ có hai ông bà cao tuổi, hoàn cảnh khó khăn vì thấy họ già yếu, làm không ra tiền. Nhưng thấy chúng tôi không vào nhà, họ lại đạp xe theo để gửi gạo, bí đã chuẩn bị từ trước.

Có bà cụ Hận (78 tuổi) chạy theo đoàn, trách: “Mấy người chê tui già, chê tui nghèo hay răng mà không để tui ủng hộ với”, rồi đưa bao gạo ra. Một cụ khác 75 tuổi, rụng hết răng mà vẫn theo để gửi cho được 30 lon gạo và 2 quả bí”.

Chiều 13-7, tất cả số lương thực, thực phẩm trên được chở đi tập kết tại tỉnh Đoàn tỉnh Quảng Trị, sau đó chở vào TP.HCM.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.