Chuyển hồ sơ sang công an nếu Công ty Minh Quân không trả hết lương cho công nhân thu gom rác

Ngày 8/7, Văn phòng UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 408/TB-VP thông báo kết luận của ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND Thành phố tại cuộc họp về kết quả thanh tra bước đầu về công tác vệ sinh môi trường của Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội).

Theo báo cáo của Thanh tra Thành phố đến nay, các quận, huyện đã thanh toán đầy đủ kinh phí đặt hàng theo hợp đồng cho Công ty Minh Quân đối với những khối lượng hoàn thành theo kết quả đấu thầu và đủ hồ sơ, chứng từ theo quy định, đủ để Công ty Minh Quân chi trả lương cho người lao động.

Mặt khác, khi ký hợp đồng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm phải trả lương hàng tháng và đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định (kể cả trường hợp doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ cũng phải thực hiện nội dung này).

UBND TP yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội khẩn trương chi trả lương đầy đủ và đóng BHYT, BHXH cho người lao động đã thuê tại 08 quận, huyện trước ngày 15/7/2021. Giao Thanh tra Thành phố, Sở Lao động – Thương binh và xã hội và UBND 08 quận, huyện giám sát việc thực hiện chi trả lương và đóng BHYT, BHXH cho người lao động nêu trên của Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội.

Công ty Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đã trả 1,8 tỷ cho công nhân thu gom rác

Trường hợp đơn vị không chấp hành, Thanh tra Thành phố chuyển hồ sơ đến cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Thành phố khẩn trương hoàn thiện, ban hành kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra trước ngày 15/7/2021.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phải tuân thủ quy định pháp luật về quản lý đầu tư, tài chính trong việc xem xét, giải quyết các khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng, chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND Thành phố về nội dung này.

Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá việc đấu thầu đặt hàng dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn Thành phố, thực trạng việc triển khai thực hiện của các đơn vị đang thực hiện các gói thầu duy trì vệ sinh môi trường tại các quận, huyện, thị xã, trong đó làm rõ về điều kiện đáp ứng tiêu chí khi tham gia đấu thầu (người lao động, máy móc thiết bị, trang bảo hộ lao động; vật tư thiết bị; …); thực trạng thực hiện sau khi đã trúng thầu; những tồn tại, bất cập.

Trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất giải pháp về điều kiện bài thầu, chế độ hậu kiểm để nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn trong thời gian tới khi chủ yếu việc xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 15/8/2021.

Trước đó, ngày 6/7, đại diện Phòng Lao động Thương binh & Xã hội quận Hà Đông cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Công nghệ cao Minh Quân đổi tên – PV) đã trả 1,8 tỷ cho các công nhân bị nợ lương.

Cũng trong chiều 6/7, bà Trần Thị Bích (đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) cho biết, việc chi trả thêm 1,3 tỷ đồng cho người lao động thực chất là công ty này đang tạm ứng tiền để thực hiện thay nghĩa vụ cho các cổ đông {{cũ}} của Công ty Minh Quân.

Theo bà Bích, giữa lãnh đạo Công ty Minh quân và lãnh đạo mới của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đã ký kết thoả thuận chuyển nhượng.

Trong đó có nội dung thể hiện rằng, tất cả những cổ đông của Công ty Minh Quân sẽ độc lập chịu tất cả trách nhiệm về các khoản công nợ cũng như nghĩa vụ đối với giao dịch thoả thuận, hợp đồng trước thời điểm ký thoả thuận chuyển nhượng vào ngày 20/11/2020.

Vì vậy, bên nhận chuyển nhượng (Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) chỉ phải thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đối với hợp đồng mới phát sinh, đặc biệt là công việc đã đấu thầu trong giai đoạn 2021-2023.

Các công nhân đã có mặt từ sớm để nhận tiền lương bị пợ.

Thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho thấy, theo số liệu tạm tính do các chi nhánh báo về, đến trước ngày 19/6, Công ty Minh Quân còn nợ lương của 300 người lao động làm việc ở Nam Từ Liêm, với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng (đã trừ 500 triệu trả ngày 19/6).

Ngoài ra, Công ty còn đang nợ lương người lao động tại các chi nhánh, bộ phận khác với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Tổng số tiền nợ lương của công ty này là hơn 4,3 tỷ đồng.

Theo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.