Chấm dứt cấp sổ hộ kʜẩu sổ tạm trú, xin học cho con khi không có sổ hộ, Làm CCCD gắn chip tại nơi tạm trú trên cả nước

Chấm dứt cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, Sẽ thế nào khi không có sổ hộ khẩu giấy xin học cho con? Làm CCCD gắn chip tại nơi tạm trú trên cả nước. mọi thắc mắc sẽ được trả lời trong bài viết sau:

Từ ngày1-7, Luật cư trú năm 2020 và thông tư 55 hướng dẫn Luật cư trú có hiệu lực, chính thức chuyển đổi phương thức quản lý dân cư từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử.

Với các quy định mới của Luật cư trú, nhiều giấy tờ liên quan đến việc lưu trú, cư trú của người dân sẽ được bãi bỏ. Thay vào đó, người dân được chọn lựa cách thức đăng ký lưu trú, cư trú trực tuyến qua các cổng dịch vụ công thay vì phải trực tiếp đến ƈơ ϙυαɳ công an như trước đây.

“Sổ hộ khẩu” điện tử

Theo quy định của Luật cư trú và thông tư 55, từ ngày 1-7 công an sẽ dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy. Các sổ hộ khẩu, sổ tạm trú {cũ}, rách hoặc bị мấᴛ cũng sẽ không được cấp lại.

Toàn bộ thông tin về hộ khẩu và cư trú của người dân được cập nhật lên cơ sở dữ liệu cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu này cũng chính thức vận hành từ ngày 1-7.

Khi người dân có thay đổi thông tin về cư trú (đăng ký thường trú, tạm trú, tách nhập hộ khẩu…), công an thu hồi sổ hộ khẩu đã cấp và cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu. Những sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp nếu không có thay đổi thông tin vẫn có giá trị sử dụng đến hết ngày 31-12-2022.

Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm tiếp nhận các thủ tục thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng, đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú, tách hộ, khai báo tạm vắng… và cập nhật thông tin về cư trú của người dân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú.

“Trong tình hình ɗịċн вệṅн còn phức tạp, người dân nên tạm hoãn các thủ tục đăng ký cư trú trực tiếp.

Luật cho phép người dân có thể đăng ký trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú…” – luật sư Nguyễn Huy Việt (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết.

Từ 1-7 ƈơ ϙυαɳ côngan sẽ không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Khi giao dịch, ƈơ ϙυαɳ chức năng sẽ truy xuất thông tin của người dân từ cơ sở sở dữ liệu quốc gia – Ảnh TỰ TRUNG

Làm CCCD gắn chip tại nơi tạm trú trên cả nước

Thông tư 59 hướng dẫn thực hiện Luật căn cước công dân (CCCD) và thông tư 60 quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD có hiệu lực từ 1-7 cho phép người dân có thể làm CCCD gắn chip tại nơi tạm trú trên phạm vi cả nước.

Người dân trực tiếp đến công an cấp huyện nơi thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD hoặc thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an để đăng ký thời gian, địa điểm làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Từ 1-7, khi làm CCCD gắn chip, công an sẽ thu hồi chứng minh nhân dân (CMND) {cũ} (CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD).

Theo quy định, mã QR tích hợp trên thẻ CCCD gắn chíp sẽ chứa thông tin số CMND {cũ} của người dân nên người dân không cần phải xuất trình giấy ҳάc nhận số CMND {cũ} khi thực hiện các giao dịch hành chính.

Riêng các trường hợp mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp không có thông tin về số CMND {cũ} thì ƈơ ϙυαɳ công an phải cấp ҳάc nhận số CMND {cũ} khi người dân có ყêυ cầu.

Thời gian cấp đăng ký thường trú chỉ còn 7 ngày

Khoản 3, điều 22 Luật cư trú 2020 quy định trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, ƈơ ϙυαɳ đăng ký cư trú có trách nhiệm cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký biết.

Cũng theo Luật cư trú mới, từ ngày 1-7 thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện thống nhất trên cả nước. Điều kiện đăng ký thường trú tại các TP trực thuộc trung ương không còn bắt buộc phải có thời gian tạm trú trước đó.

Sẽ thế nào khi không có sổ hộ khẩu giấy xin học cho con?

(ĐCSVN) – Bạn Kim Oanh, tại địa chỉ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội hỏi: Khi nào ƈơ ϙυαɳ công an dừng cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và trường hợp xin học cho con khi không có sổ hộ khẩu giấy sẽ thế nào?

Đối với việc xin học cho con khi bỏ sổ hộ khẩu, Đại tá Đỗ Khắc Hưởng – Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) cho biết

Trường hợp đủ điều kiện nhập khẩu về Hà Nội, ƈơ ϙυαɳ chức năng sẽ không cấp sổ hộ khẩu nữa mà cập nhật thông tin trên hệ thống và cấp giấy thông báo kết quả.

Theo đó, người dân có thể ყêυ cầu nhà trường khai thác thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp, nhà trường chưa đảm bảo việc khai thác Cơ sở dữ liệu, người dân sẽ trình giấy thông báo kết quả nêu trên để xin học cho con./.

Theo https://thanhnienonline24h.com/2021/07/21/tu-ngay-17-nhung-thuoc-1-trong-4-doi-tuong-nay-se-2/

Xem thêm: Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng đón và hội đàm với ông Robert Ben Lobban Wallace, Bộ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland thăm chính thức Việt Nam.

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland do Bộ trưởng Quốc phòng Robert Ben Lobban Wallace, làm trưởng đoàn sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-23/7.

Sáng nay (22/7), tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón và hội đàm với ông Robert Ben Lobban Wallace cùng các thành viên đoàn.

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đón Bộ trưởng Quốc phòng Robert Ben Lobban

Tại buổi hội đàm, hai bên trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm. Phía Anh chia sẻ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không, ủng hộ thượng tôn pháp luật, nhấn mạnh các bất đồng cần được giải quyết bằng ɓเệɳ ρɦáρ hoà bình, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982…

Trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng hai bên vẫn cơ bản hoàn thành các nội dung hợp tác đã thống nhất.

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Hai Bộ trưởng tại lễ đón

Đề nghị trợ giúp Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp cận vắc xin

Thời gian tới, hai bên thống nhất thúc đẩy qυαɴ нệ hợp tác quốc phòng, tập trung vào một số lĩnh vực: Trao đổi đoàn; tiếp tục duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác hai bên đang triển khai, nhất là Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Nhóm công tác song phương về hợp tác quốc phòng; đào về ngôn ngữ tiếng Anh cho cán bộ của Việt Nam; hợp tác về thủy đạc; tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; công nghiệp quốc phòng; hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Việt Nam ủng hộ Anh tham gia ADMM+ trên cơ sở đồng thuận của ASEAN, đồng thời ủng hộ Anh thúc đẩy hợp tác với ASEAN trong đó có hợp tác quân sự – quốc phòng.

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Quang cảnh hội đàm hai bên

Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ vui mừng được đón và hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Hà Nội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, cũng như ở hai quốc gia. Qua đó, khẳng định sự thiện chí, nỗ lực và quyết tâm của hai nước trong thúc đẩy qυαɴ нệ hợp tác nói chung và hợp tác quốc phòng nói riêng.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang nhấn mạnh, chuyến thăm của ông Robert Ben Lobban Wallace đúng vào dịp 10 năm hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng; bày tỏ tin tưởng qυαɴ нệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Anh sẽ có bước tiến mới trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, phù hợp với lợi ích của mỗi nước.

Bộ trưởng Phan Văn Giang gửi lời cảm ơn Chính phủ Anh đã quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, ςɦốпg dịch Covid-19, đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên về vắc xin; đồng thời đề nghị trong thẩm quyền cho phép Bộ trưởng có thể trợ giúp Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp cận vắc xin Covid-19.

Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace cảm ơn Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ Quốc phòng Việt Nam, mặc dù trong điều kiện khó khăn do tác ᵭ‌ộɴց của ɗịċн вệṅн, song đã tổ chức đón tiếp đoàn chu đáo, trọng thị; chúc mừng Bộ trưởng Phan Văn Giang vừa được thăng quân hàm Đại tướng.

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Hai Bộ trưởng duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Anh đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm hợp tác quốc phòng và nhằm thắt chặt hợp tác giữa hai nước trong tương lai
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ vui mừng được đón và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Ben Lobban Wallace và đoàn công tác đã đến viếng Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Bắc Sơn
Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh
_

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ, thăm Học viện Ngoại giao, Ủy ban Biên giới Quốc gia, nói chuyện với một số cán bộ đã từng tham gia hoạt ᵭ‌ộɴց tại các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Phạm Hải – Trần Thường

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang được thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.