CHA NGỦ ỐNG CỐNG 10 NĂM, MẸ ĐI CÂN DẠO NUÔI CON ĐỖ THỦ KHOA, TIẾN SĨ

Có nhiều tấm gương học giỏi, đỗ thủ khoa, tiến sĩ làm rạng danh dòng họ nhưng có xuất phát điểm gia đình vô cùng khó khăn, cha mẹ phải vất vả, làm lụng gom góp để nuôi con thành tài.

Với các bậc làm cha làm mẹ, niềm hy vọng, mong chờ nhất chính là con mình khỏe mạnh, học giỏi, thành tài, không chỉ làm rạng danh dòng họ mà hy vọng con có cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn, không khó khăn vất vả như đời của mình. Vì vậy, họ không quản nhọc nhằn nắng mưa, kiếm từng đồng tiền để lo cho con cái đầy đủ.

Cha ngủ ống cống 10 năm nuôi con đỗ thủ khoa

Theo thông tin từ VnExpress, Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội với số điểm 29,5 đã làm nhiều người thán phục. Nam thủ khoa này càng được chú ý hơn khi có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, cha phải ngủ ở ống cống mới đủ tiền nuôi sống gia đình.

Cậu bạn Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa. Ảnh: VTC

Để có tiền nuôi con ăn học, ông Định cha của Tiến đã không quản bất cứ việc gì từ xe ôm, bốc vác, sửa xe đạp đến công nhân ngoài công trường, lăn lộn ở đất Hà Nội. Xót xa hơn cả, người cha có con đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội này đã từng có 10 năm sống phiêu bạt khắp nơi, từ công trường tạm bợ đến các trụ ATM, vỉa hè, và cuối cùng ông đã dọn về sống trong ống cống.

Chia sẻ với VTC, ông Định cho biết: “Mỗi ngày tiền kiếm được vài chục, ngày nhiều thì hơn 100.000 đồng tôi chẳng dám thuê nhà trọ, ở lang thang bên ngoài, điện đóm cũng không có”.

Người cha chấp nhận cảnh sống ống cống vỉa hè dành dụm tiền nuôi con. Ảnh: VnExpress
Đây chính là “căn nhà” ông Định sinh sống. Ảnh: VnExpress
Để tiết kiệm tiền nuôi con ăn học, người cha chỉ ăn mì tôm cho qua bữa. Ảnh: VTC
Ba bố con trước ống cống – nơi người bố từng ở tạm. Ảnh: VTC

Còn ông Định thì cho biết: “Bố mẹ nào chẳng hy sinh vì con cái, chỉ là con cái đi theo con đường nào thì bố mẹ hy sinh theo con đường đó”.

Tiến chia sẻ với VnExpress: “Lúc đó, cả mấy mẹ con đều không biết chuyện bố ngày đi làm, đêm về ngủ trong ống cống. Lúc biết chuyện mình thương bố lắm, nghĩ chỉ cần được ra Hà Nội học thì nhất định sẽ làm gì đó để bố đỡ vất vả hơn. Thế nên, mình chẳng bao giờ có ý định nghỉ học, đi làm kiếm tiền giúp bố mẹ. Bởi thế thì uổng phí 10 năm bố chịu thiệt hòi, vất vả để lo cho hai anh em vào đại học quá”.

Bà mẹ đi cân dạo nuôi con đỗ Tiến sĩ

Đó là chị Nguyễn Thị Lánh, là mẹ đơn thân, một mình nuôi con trai Nguyễn Văn Linh, cuộc sống vô cùng khó khăn. Để có tiền nuôi con, chị Lánh đi buôn rau, phụ vữa nhưng quá vất vả, hơn nữa chị Lánh người nhỏ chỉ 37 kg, sức khỏe lại không tốt nên đành kiếm việc nhẹ hơn để làm.

Chị vay mượn khắp nơi để mua chiếc cân, đẩy đi khắp nơi để cân dạo, lúc này con trai chị cũng đỗ Đại học nên hai mẹ con cùng nhau lên thủ đô để vừa học vừa kiếm sống.

Ngày ngày, chị đi cân dạo nuôi con. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam
Mỗi lần cân chị chỉ kiếm từ 500-1.000 đồng. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Mỗi ngày khi con trai đi học, chị Lánh ở nhà dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng sau đó thì đẩy cân điện tử đi cân dạo đến khuya mới về nhà. Một lần cân chị thu được 500 – 1.000 đồng, nhờ đó mà hai mẹ con chị sống tạm qua ngày, không lo thiếu cái ăn. Tuy hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng Linh vẫn cố gắng học tập và may mắn nhận được học bổng sang Pháp.

Nắm bắt cơ hội, Linh đã học lên thạc sĩ, tiến sĩ và có cả hai quốc tịch Việt – Pháp, giờ đây, điều kiện của anh khá ổn, có thể lo cho mẹ ở quê nhà, chị Lánh không phải hằng ngày rong ruổi khắp nơi để kiếm tiền nữa.

Anh Linh giờ đây đã thành công, đủ sức lo cho cuộc sống của hai mẹ con. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Những cậu học trò nghèo vượt khó học giỏi, những bậc phụ huynh bất chấp khó khăn, vất vả để nuôi con nên người vẫn được nhắc đến như một tấm gương sáng về sự nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống. Bởi ai cũng hiểu được rằng chỉ có con đường học tập thì mới nhanh chóng thoát nghèo, đỡ đần được cho bố mẹ.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Xem thêm: Nam sinh viên nghèo sáng quét rác chiều đi học, bị nợ 2 tháng lương

Trịnh Bá Dũng và mẹ đều là công nhân môi trường Công ty Minh Quân {{cũ}}. Do hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, Dũng phải đi quét rác để có tiền đóng học. Nhưng công ty nợ lương khiến cả 2 mẹ con phải vay mượn khắp nơi.

Sáng 5/7, nhóm thiện nguyện Hạt Vừng và Soha, gồm nhà báo Bùi Ngọc Hải, nhà văn Hoàng Anh Tú, chị Trần Mai Anh (người sáng lập Quỹ Thiện Nhân) và đạo diễn Việt Tú tiếp tục trao tiền ủng hộ cho 88 công nhân thuộc tổ Mỹ Đình 1, Phú Đô, Đại Mỗ, mỗi người 5,9 triệu đồng. Đây là những công nhân môi trường bị Công ty Minh Quân {{cũ}} (hiện là Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội) nợ lương nhiều tháng. Trong ảnh, nhà báo Bùi Ngọc Hải (bên trái) chia sẻ khi trao tiền cho các công nhân.
Trịnh Bá Dũng (sinh viên trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại) có bố mất sớm, hoàn cảnh khó khăn nên theo mẹ đến Công ty Minh Quân làm công nhân. Mỗi ngày, Dũng quét rác từ 7h đến 11h. Sau khi học xong buổi chiều, Dũng lại làm tiếp từ 17h đến 19h với mong muốn đỡ đần cho mẹ. Tuy nhiên, Dũng đã bị nợ lương từ tháng đầu tiên. Cả hai mẹ con Dũng đều đang bị công ty nợ 2 tháng lương, mẹ Dũng trước đó đã rất nhiều lần đình công đòi lương. Trong ảnh, mẹ Dũng (áo đỏ) cùng con có mặt nhận tiền hỗ trợ.
Nguồn thu nhập chính của 2 mẹ con bị cắt, Dũng và mẹ phải vay tiền bà ngoại và các bác để sống qua ngày. Chàng sinh viên quét rác tranh thủ nhặt ve chai để mua gạo và rau. Nguồn đạm duy nhất đến từ cá bà ngoại gửi ra từ Sầm Sơn (Thanh Hoá). Số tiền 11,8 triệu đồng từ các mạnh thường quân ủng hộ vừa đủ để 2 mẹ con trả nợ.
Chị Lê Thị Hoa, công nhân tổ Phú Đô, cho biết tháng nào chị cũng phải đình công để đòi mà vẫn bị nợ lương 2 tháng. Chị phải cố bám trụ công việc vì nếu nghỉ thì coi như mất trắng. 10 ngày đầu tháng là thời điểm chị phải đóng tiền ăn cho 3 đứa con, nhưng do không có tiền, chị phải nhờ ông ngoại đưa con đi học để tránh mặt các thầy cô.
Trong khi mọi người xếp hàng nhận tiền ủng hộ thì 4 công nhân thuộc tổ Mỹ Đình 1 vẫn miệt mài chuyển rác lên xe. Chị Nguyễn Thị Lập cho biết, mỗi khi xe gom đến thì bất kể có việc gì, chị cũng phải dừng lại để chuyển rác. Nếu không, xe lớn có thể gây tắc đường. Không những thế, việc để rác lâu sẽ khiến môi trường bị ảnh hưởng.
Công việc chưa xong thì trời đổ mưa lớn, nhưng nhóm 4 công nhân vẫn không ngừng tay. Chị Lập cho biết đã quen với thời tiết thất thường, dẫu có mưa bão thì vẫn phải đảm bảo đúng tiến độ. Kể từ khi Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) nhận về làm, chị không bị chậm lương nữa nên rất phấn khởi.
Chị Ngô Thị Hoa tranh thủ mặc áo mưa trước khi làm tiếp. Chồng mất sớm, chị một mình nuôi đứa con mới học lớp 5. Chị phải đi nhặt ve chai và vay mượn để có tiền ăn hàng ngày. Tiền học thêm của con đã nợ mấy tháng, nhưng may mắn cô giáo biết hoàn cảnh nên tạo điều kiện cho chị nộp muộn.
Sau khi nhận được tiền ủng hộ của các mạnh thường quân, chị sẽ đem trả nợ cho cô giáo và mua thịt cho con ăn cải thiện.
Vì bận làm việc, họ là những người nhận tiền ủng hộ cuối cùng. Chủ một nhà hàng đi qua muốn mời các công nhân vào ăn một bữa miễn phí nhưng mọi người từ chối vì phải về lo bữa trưa cho các con.
Chứng kiến những công nhân môi trường nhận được tiền ủng hộ, bà Nhàn (bán quán nước gần điểm tập kết rác) không khỏi xúc động. Bà cho biết đã chứng kiến hoàn cảnh của họ nhiều tháng nay nhưng lực bất tòng tâm. Bà không có tiền nên chỉ có thể giúp bằng cách miễn phí nước vối, trà đá. Nay thấy mọi người hạnh phúc, bà cũng vui lây.
Chị Mai Anh, người sáng lập Quỹ Thiện Nhân (bên trái) đưa danh sách để nữ công nhân ký xác nhận. Tính đến trưa 5/7, nhóm đã trao tặng cho 265 công nhân với số tiền là 1,56 tỷ đồng. Nhóm sẽ tiếp tục xác minh và trao nốt cho những công nhân còn lại. Số tiền quyên góp mà Soha và nhóm thiện nguyện Hạt Vừng đã nhận được tính đến tối 4/7 là 2,13 tỷ đồng

Quý độc giả gần xa, các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân hảo tâm nếu đồng cảm, muốn ủng hộ đến những gia đình công nhân khốn khó này có thể thông qua Soha.vn theo thông tin sau:

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Mọi sự đóng góp ủng hộ xin ghĩ rõ: Ủng hộ công nhân bị nợ lương

Địa chỉ tiếp nhận: Soha.vn , số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người phụ trách: Phạm Đình Mạnh . SĐT: 0974.974.104.

Vụ 300 công nhân thu gom rác bị nợ lương: Công ty Minh Quân còn nợ lương nhiều nơi, tổng hơn 4,3 tỷ đồng

Theo Tổ Quốc

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.