Cập nhật: Ổ dịch mới ở Hà Nội ‘đã được kiểm soát’

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đánh giá ổ dịch mới xác định được nguồn gốc, phát hiện sớm và kịp thời kiểm soát nên không có nguy cơ bùng dịch.

Trao đổi với VnExpress, sáng 6/7, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho biết thông tin trên. Ông nói rằng hiện tất cả khu vực liên quan đến các ca nhiễm mới đều được phong tỏa, phun khử khuẩn. Các trường hợp tiếp ҳύc và có liên quan tiếp tục đιềυ тяα, truy vết.
“Tuy nhiên, nguy cơ bùng dịch vẫn tiềm ẩn từ những người trở về từ vùng dịch như TP HCM, Nghệ An, Bắc Giang, do F0 có thể lẩn khuất đâu đó nên vẫn phải phòng ngừa”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường giám sát và xét nghiệm để hạn chế nguồn lây từ các tỉnh về. Hôm nay, thành phố sẽ lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp đi từ vùng dịch về thay vì chỉ là theo dõi sức khỏe như trước.

“Quan trọng là chúng ta nắm được hết những người đi về từ vùng dịch để xét nghiệm sàng lọc”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Hà Nội đã chuẩn bị kịch bản chống dịch ở ba cấp độ 300 giường, 500 giường và 1.000 giường điều trị Covid-19. 41 bệnh viện trong thành phố được huy động tham chiến, vừa điều trị F0 vừa tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ.

Trong đó, bệnh viện Đức Giang, Thanh Nhàn, Bắc Thăng Long điều trị các bệnh nhân Covid-19. Thành phố chuẩn bị 1.350 giường bệnh điều trị người bệnh nghi ngờ tại 38 bệnh viện khác trên địa bàn như Xanh Pôn, Phổi, Viện Tim, Da liễu… 12.000 giường sẽ cách ly F1 tại khu cách ly tập trung và đảm bảo năng lực thực hiện 56.250 mẫu xét nghiệm nCoV mỗi ngày.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã gỡ phong tỏa, hoạt động khám chữa bệnh trở lại từ ngày 20/6 sau 5 ngày phát hiện ca nhiễm. Ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết bệnh viện chuẩn bị 150 giường bệnh, trong đó có 20 giường cấp cứu và tiêm vaccine cho 80% nhân viên y tế, sẵn sàng chống dịch. Bệnh viện cũng vừa tiếp nhận điều trị 5 ca nghi nhiễm mới phát hiện ở ổ dịch An Mỹ.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông sẵn sàng 100 giường điều trị chuẩn bị cho tình huống số ca Covid-19 lên 500 người. Bác sĩ Trần Lệ Tiến, Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, cho biết viện chưa tiếp nhận ca Covid-19 song tham gia vào công tác xét nghiệm người về từ vùng dịch Bắc Giang, TP HCM, quận Hà Đông và quận Thanh Trì. Từ ngày 29/4 đến nay, trung bình khoa Vi vinh nhận có lúc hơn 2.000 mẫu để làm xét nghiệm.

Theo ông Tuấn, số lượng mẫu xét nghiệm ở Hà Nội hiện không nhiều nên không lo ngại tình trạng quá tải. Thành phố cũng không dự kiến khu vực nào tập trung xét nghiệm vì phụ thuộc vào người đi từ vùng dịch về.

“ზιệɳ ρԋáρ cách ly F1 tại nhà được xem xét khi số ca nghi ngờ tăng nhanh, không thể cách ly tập trung hết. Tuy nhiên, để cách ly tại nhà thì cần các ზιệɳ ρԋáρ mạnh hơn, cần lực lượng giám sát tăng cường hơn nữa để đảm bảo an toàn và không lây nhiễm ra cộng đồng”, ông Tuấn nói.

Các bệnh viện không điều trị Covid-19 hiện vẫn siết chặt quy tắc phòng chống dịch, nhất là bệnh viện điều trị bệnh nhân ung thư, người già, người có bệnh nền. Áp dụng nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh; tiêm vaccine cho y bác sĩ.

Hai ngày qua Hà Nội ghi nhận 10 ca nghi nhiễm sau 9 ngày không ghi nhận Covid-19 cộng đồng. Các ca này chưa được Bộ Y tế định mã số bệnh nhân, liên quan đến các vùng dịch.

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thùy An – Lê Chi (vnexpress.net)

Liên quan: Hà Nội: Thông tin chi tiết về 2 ổ dịch mới với 10 ca dương tính SARS-CoV-2

Tính đến sáng 6/7, theo CDC Hà Nội, trên địa bàn đã phát sinh thêm 2 ổ dịch mới với 9 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, một gia đình ở Mỹ Đức có 5 người cùng dương tính.

Sáng 6/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin chi tiết về các ổ dịch mới phát sinh trên địa bàn từ ngày 5/7 với 10 ca dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện.

Ổ dịch tại Công ty TNHH SEI – KCN Bắc Thăng Long

Ngày 5/7/2021, ghi nhận bệnh nhân anh H.V.H, là trường hợp F1 của các BN 20533,20536,20542 tại Bắc Giang tiếp ҳύc lần cuối 27/6.

Từ 28/6 đến 4/7, anh H. làm bảo vệ tại khu vực cổng F5 của công ty SEI, tại cổng anh này làm nhiệm vụ kiểm tra thẻ nhân viên và phát khóa dây xe cho công nhân.

Anh H. có triệu chứng sốt ngày 1/7, đến khám tại BVĐK Đông Anh ngày 4/7 test nhanh kháng nguyên dương tính.

Ngày 5/7 được TTYT Đông Anh lấy mẫu χéᴛ пցɦıệm PCR dương tính SARS-CoV-2 do CDC thực hiện.

Ngày 6/7/2021, tại ổ dịch này ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính là các F1 của anh H.V.H gồm

Chị L.T.T ( nữ, 1987, F1 cùng xóm trọ thường xuyên tiếp ҳύc với anh H). Chị T. là nhân viên công ty MOLEX (sơ bộ có 12 trường hợp F1 cùng phân xưởng tại công ty MOLEX).

Anh N.X.S (nam,1975), là trường hợp F1, làm bảo vệ cùng ca trực tiếp ҳύc hàng ngày với F0 H.V.H tại công ty TNHH SEI.

Anh N.V.K ( nam,1978, là trường hợp F1), làm bảo vệ cùng ca trực tiếp ҳύc hàng ngày với F0 H.V.H tại công ty TNHH SEI.

Tổng cộng, tại ổ dịch này, đến ngày 6/7, đã xác định 4 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đều ở tại Đông Anh.

Về kết quả đ????ề???? ???????????? đến sáng 6/7, xác định có 61 trường hợp F1, trong đó, 49 trường hợp F1 của anh H.V.H, 12 F1 của chị T.

Trong đó, 49 F1 của anh H. đã được lấy mẫu χéᴛ пցɦıệm, kết quả: 3 dương tính, còn lại âm tính. 12 F1 của BN Thoa đang được lấy mẫu χéᴛ пցɦıệm.

Tổng số người liên quan, người trong khu vực ổ dịch khoanh vùng đã được lấy mẫu là 1.804 đã có kết quả 1.789 trường hợp âm tính (1490 mẫu gộp 10), còn lại chưa có kết quả. –

Hiện tại, theo CDC Hà Nội, các trường tiếp ҳύc gần với các trường hợp dương tính đang tiếp tục được đ????ề???? ???????????? bổ sung.

Trước đó, ngay trong 5/7, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã phối hợp đội cơ động của CDC Hà Nội tổ chức lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 1.500 công nhân của Công ty SEI. Những công nhân này sẽ ở lại công ty cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Ổ dịch tại xã An Mỹ, Mỹ Đức

Ngày 5/7, Hà Nội đã ghi nhận 5 người trong cùng gia đình tại thôn Kênh Đào, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Cụ thể, trường hợp 1 (chồng): L.V.C, nam, sinh năm 1982. Anh C là lái xe tự do, có tiền sử đi bán xe tại huyện Hoàng Mai, Nghệ An ngày 22/6 (cùng F0 Đ.Đ.Đ tại Hà Nam, có triệu chứng ngày 1/7, có xét nghiệm PCR dương tính ngày 5/7).

Trường hợp 2 (vợ): N.T.TT, nữ, sinh năm 1983, có triệu chứng ngày 1/7.

Trường hợp 3 (con): L.V.T nam, sinh năm 2003, có triệu chứng ngày 2/7.

Trường hợp 4 (con): L.T.V.A , nữ, sinh năm 2007, có triệu chứng ngày 2/7.

Trường hợp 5 (con): Lu.T.K.N, nữ, sinh năm 2013, có triệu chứng ngày 3/7.

Theo CDC Hà Nội, đến ngày 6/7, đã xác định được 81 trường hợp F1 của gia đình này và đã được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Tổng số người liên quan, người trong khu vực ổ dịch khoanh vùng là 38, trong đó 16 trường hợp đã được lấy mẫu χéᴛ пցɦıệm chưa có kết quả.

Hiện tại, các trường tiếp ҳύc gần với các trường hợp dương tính đang tiếp tục được đ????ề???? ???????????? bổ sung.

Liên quan gia đình này, cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực nhà và tạm thời cách ly y tế đối với Phòng khám đa khoa An Mỹ để đ????ề???? ???????????? người tiếp ҳύc và liên quan.

Ngoài ra, theo CDC Hà Nội, 1 trường hợp dương tính mới tại quận Hoàng Mai liên quan đến chuyến bay về từ TP Hồ Chí Minh.

Đó là anh P.H.G., nam, 1979. Địa chỉ: Tân Khai, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.

Đây là trường hợp F1 – lái xe taxi chở 4 bệnh nhân Thanh Hóa dương tính (Chuyến bay VN286 ngày 3/7/2021, từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội).

Như vậy, trong ngày 5/7 đến nay, Hà Nội đã phát sinh 2 ổ dịch mới với 10 ca dương tính SARS-CoV-2.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 268 ca mắc Covid-19, dương tính SARS-CoV-2.

Hoàng Đan

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.