Bộ trưởng Bộ Y tế: Trong tuần tới, số ca nặng, rất nặng sẽ tăng lên

Sáng 20/7, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2.155 ca Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại nước ta vượt mốc 60.000 bệnh nhân kể từ khi dịch xâm nhập, trong đó có 11.047 ca được điều trị khỏi. Đáng nói, theo Sức khỏe và Đời sống, số ca nặng đang điều trị ICU là 118 ca và số bệnh nhân nguy kịch, đang điều trị ECMO là 18 người.

Lực lượng chức năng vận chuyển trang thiết bị vào bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Người Lao Động)
Lực lượng chức năng vận chuyển trang thiết bị vào bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Người Lao động)

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư này, TP.HCM là địa phương có nhiều ca nhiễm nhất cả nước và vẫn đang có dấu hiệu gia tăng mạnh. Theo Thanh Niên, số F0 tăng lên đồng nghĩa với việc số F0 trở nặng và nguy kịch cũng tăng theo. Từ đó gây ra khá nhiều áp lực điều trị cho đội ngũ y tế.

Để việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đạt kết quả tốt nhất, ngày 20/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị đã lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển F0 và nguy kịch đến bệnh viện tuyến trên, góp phần giảm tỉ lệ không qua khỏi. Như vậy, nhiệm vụ chính của tổ công tác là nhanh chóng nắm bắt nhu cầu chuyển F0 từ các bệnh viện dã chiến và bệnh viện điều trị Covid-19; là cầu nối giữa đơn vị cần chuyển và đơn vị tiếp nhận.

Bên cạnh đó, tổ công tác còn có nhiệm vụ kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở thực hiện chưa tốt công tác tiếp nhận F0 cấp cứu nếu có. Song song với đó là ghi nhận, nhân rộng những cá nhân, tập thể làm tốt.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Bên trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện trên địa bàn đang điều trị khoảng 35.000 F0, tuy nhiên con số này sẽ còn tăng lên trong thời gian tới, cùng với đó là nỗi lo về số F0 trở nặng.

Liên quan đến vấn đề này, theo VnExpress, trong cuộc làm việc đột xuất của Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 vào ngày 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định trong 5-7 ngày tới, tình hình sẽ rất phức tạp với số bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng tăng lên.

Ông Long nói thêm, trong 1 tuần qua, tại TP.HCM mỗi ngày ghi nhận trung bình khoảng 1.500 bệnh nhân và theo xu hướng tăng dần. Trong khi đó, tại Bình Dương số ca nhiễm vẫn ở mức cao, trung bình 140 ca/ngày; tỉnh Long An có 29 chuỗi lây nhiễm và Đồng Nai có 9 chuỗi lây nhiễm.

Đa phần các ca ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai đều có lịch sử dịch tễ liên quan đến TP.HCM.

Nhân viên y tế đang nỗ lực hỗ trợ các bệnh nhân. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Nhân viên y tế đang nỗ lực hỗ trợ các bệnh nhân. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã điều động nhân lực và hỗ trợ trang thiết bị, vật tư cho các đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19. Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế”.

Mặc dù tình hình dịch tại TP.HCM nói riêng và các tỉnh phía Nam nói chung rất phức tạp, song ƈơ ϙυαɳ chức năng vẫn đang nỗ lực hết sức và đạt được những kết quả nhất định. Như theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM hiện trên địa bàn có 22 ổ dịch đang diễn tiến và 45 ổ dịch đã được kiểm soát.

Như vậy, điều quan trọng nhất chúng ta cần làm lúc này là thực hiện nghiêm túc các вιệη ρнáρ phòng dịch bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM TIẾP TỤC MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG HỖ TRỢ MÙA DỊCH

Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người mà còn tác động lớn đến nền kinh tế, nhất là những công nhân và người lao động tự do. Hiểu được nỗi niềm này, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, Sở đã gửi công văn đến các quận, huyện và TP.Thủ Đức đề nghị rà soát, thống kê những trường hợp lao động gặp khó khăn do dịch.

Theo danh sách thống kê, các ngành nghề sẽ được nhận hỗ trợ khá đa dạng từ bảo mẫu, bảo vệ, bán báo dạo, bán hàng thuê, tài xế, xe ôm, thợ hồ, thợ mộc,…

Điều này đã khiến rất nhiều người cảm thấy an tâm bởi trong thời gian tới sẽ nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương.

Xem thêm tại đây!

Xem thêm: Có điểm nóng Covid-19, Hà Nội áp dụng phương án phòng dịch mạnh nhất

Sau 2 ngày thực hiện công điện khẩn, tình hình dịch tại TP.Hà Nội vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Mới đây, vào trưa ngày 20/7, thành phố đã ghi nhận thêm 21 ca Covid-19 mới, trong đó nhiều ca liên quan đến “ổ dịch” nhà thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ, Đống Đa).

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đưa ra những thông tin cụ thể về việc áp dụng các вιệη ρнáρ mạnh nhất gần với Chỉ thị 16.

Hà Nội tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Hà Nội tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, sáng ngày 20/7 đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội. Tại đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh đã có những đánh giá, nhận định và đề ra các phương án phòng dịch trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã nêu rõ, hiện nay, số ca mắc mới được ghi nhận trên địa bàn vẫn đang tăng từng ngày. Ngày 17/7 có 19 ca; ngày 18/7 có 44 ca, ngày 19/7 tăng lên 41 ca và ngày 20/7, số ca bệnh vẫn đang được tiếp tục ghi nhận. Vì vậy, thành phố cần phải đưa các nội dung của Công điện 15 “thực sự đi vào cuộc sống”.

Ngoài việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thành phố, Hà Nội cũng phải tăng cường “2 cánh quân” chính, đó là: tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để “khóa chặt” mầm bệnh.

Hà Nội tăng cường công tác phòng dịch. (Ảnh: Người Lao Động)
Hà Nội tăng cường công tác phòng dịch. (Ảnh: Người Lao động)

Đồng thời, theo dự báo của ông Chu Ngọc Anh, những ngày tới, thành phố sẽ gia tăng thêm các ca F0, tuy nhiên đều là các trường hợp đã được truy vết, cách ly tập trung từ trước. Vậy nên để đảm bảo công tác phòng dịch được diễn ra hiệu quả hơn, thành phố sẽ tăng cường triển khai xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất có thể.

Một vấn đề nữa Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh tại cuộc họp, đó là việc hiện nay lưu lượng người về từ vùng dịch vào Hà Nội vẫn còn rất nhiều. Riêng trong ngày 19/7, đã có 1.377 khách từ TP.HCM về Hà Nội qua đường hàng không; 3.190 người từ các chuyến đường bộ từ Đà Nẵng trở vào Thủ đô.

Chưa kể, trong bối cảnh hiện nay, chỉ cần 1 F0 là có thể gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm đã có tần suất cao, phổ biến, không lan nhỏ như trước. Vì vậy, thành phố phải tập trung kiểm soát các ca nhiễm mới với tốc độ nhanh nhất. Ông Chu Ngọc Anh nói thêm: “Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1-2 ngày thôi thì rất ᑎǤᑌƳ ᕼᎥểᗰ như thực tế vừa qua. Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch”.

Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTV)
Công tác xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTV)

Cũng trong cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng đã đưa ra những thông tin cụ thể về chùm lây nhiễm “hết sức phức tạp” liên quan đến Nhà thuốc Đức Tâm, số 95 Láng Hạ. Chỉ trong một thời gian ngắn, đến nay, ổ dịch này đã có 11 ca dương tính, một số trường hợp F1 có dấu hiệu sẽ trở thành F0…

Qua đây, Chủ tịch UBND TP cũng phê bình tiệm thuốc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, không phối hợp tốt thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm.

Nhà thuốc Đức Tâm bị phong toả do ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 có liên quan. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhà thuốc Đức Tâm bị phong toả do ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 có liên quan. (Ảnh: Người Lao động)

Theo Thanh Niên, đến nay, Hà Nội đã bước sang ngày thứ 2 thực hiện Công điện 15. Tuy nhiên, hiện tại, một số nơi vẫn chưa thực hiện nghiêm túc quy định này, ví như các chợ dân sinh, chợ đầu mối… Vì vậy, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn nữa. Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh việc xác định áp dụng các вιệη ρнáρ mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng để quyết tâm ngăn dịch.

Ông cũng đề nghị các cấp chính quyền căn cứ vào tình hình thực tế để thực hiện các вιệη ρнáρ phòng dịch mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, điển hình như việc các xã gần khu công nghiệp có ca lây nhiễm xem xét thực hiện Chỉ thị 16.

Bên cạnh đó, vị Chủ tịch cũng nhắc các đơn vị phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc tiêm vaccine. Thành phố sẽ nỗ lực nhanh nhất để có độ bao phủ vaccine tạo miễn dịch cộng đồng.

Hà Nội triển khai tiêm vaccine cho mọi người. (Ảnh: Nhân Dân)
Hà Nội triển khai tiêm vaccine cho mọi người. (Ảnh: Nhân Dân)

Theo Lao động, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến trưa ngày 20/7, Hà Nội đã ghi nhận 507 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 315 người ngoài cộng đồng và 192 ca đã được cách ly. Riêng từ ngày 5/7 đến nay, thành phố đã phát hiện hàng loạt ca mắc mới.

Ngoài ra, thành phố còn có 9 chuỗi ca nhiễm phức tạp gồm Huyện Đông Anh; 90 Nguyễn Khuyến (quận Đống Đa); Tân Mai (Hoàng Mai); Viện Cơ khí năng lượng và mỏ, số 565 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân); số 132 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng); B6 Trại Găng, Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng); nhà thuốc Đức Tâm, Láng Hạ (quận Đống Đa); xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức) và chùm ca bệnh liên quan đến những người về từ thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đợt dịch lần này, Hà Nội đã có 154 điểm phong toả tại 22 đơn vị. Trong đó có 109 điểm đã được gỡ bỏ, chỉ còn 45 điểm còn lại tại 17 quận, huyện với khoảng 5.400 người.

Hà Nội khẩn trương truy vết, dập dịch. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Hà Nội khẩn trương truy vết, dập dịch. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Trước diễn biến dịch phức tạp, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu tất cả mọi người đều phải nghiêm chỉnh thực hiện theo quy định 5K của Bộ Y tế đưa ra, đó là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người… Thời gian tới, Hà Nội sẽ bước vào giai đoạn phòng dịch quyết liệt, mọi người nên nắm vững thông tin và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: TRONG TUẦN TỚI, SỐ CA NẶNG, RẤT NẶNG SẼ TĂNG

Những ngày vừa qua, Bộ Y tế đã ghi nhận hàng loạt ca mắc Covid-19 mới. Đáng nói, theo số liệu Sức khỏe và Đời sống đăng tải, có thể thấy số bệnh nhân có diễn biến nặng và rất nặng đang ở mức cao. Cụ thể, số ca nặng đang điều trị ICU là 118 ca và số bệnh nhân nguy kịch, đang điều trị ECMO là 18 người.

Theo Thanh Niên, số F0 tăng lên cũng kéo theo số người trở nặng và nguy kịch. Tình trạng đó đã gây ra khá nhiều áp lực điều trị cho đội ngũ y bác sĩ. Để hỗ trợ cho họ, ngày 20/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị đã lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển F0 và nguy kịch đến bệnh viện tuyến trên, góp phần giảm tỉ lệ không qua khỏi.

Xem thêm tại đây

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.