Bình Dương: Được lo đủ cơm, F0 lại quay ra phá cửa bệnh viện lấy đồ dùng

Chiều 4.9, bác sĩ Lê Ngọc Vũ, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 cơ sở Thới Hòa ( Bình Dương ), cho biết hiện đã bố trí được đầy đủ các suất ăn nhưng nhiều F0 vẫn lại quay qua phá cửa bệnh viện lấy đồ dùng.

Bình Dương: Được lo đủ cơm, F0 lại quay ra phá cửa bệnh viện lấy đồ dùng - Hình 1

F0 phá cửa ra ngoài lấy đồ dùng ở bệnh viện cơ sở Thới Hòa. ẢNH CẮT TỪ CLIP

Theo bác sĩ Lê Ngọc Vũ, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 cơ sở Thới Hòa (TX.Bến Cát, Bình Dương), trước tình trạng F0 vượt rào, giật đồ ăn, phá cửa… hiện bệnh viện này đã tạm dừng tiếp nhận F0 trên địa bàn Bình Dương để củng cố nội vụ, lập danh sách, hồ sơ bệnh án từng bệnh nhân để phân loại, điều trị.

Bình Dương: Được lo đủ cơm, F0 lại quay ra phá cửa bệnh viện lấy đồ dùng - Hình 2

Trong số F0 ra ngoài lấy đồ dùng có cả nam lẫn nữ. ẢNH CẮT TỪ CLIP

Để tránh tình trạng F0 giật đồ ăn như đã xảy ra vào ngày 3.9, bác sĩ Vũ cho biết mỗi lần phát cơm đều có lực lượng tình nguyện viên từ 20 – 30 người đi theo để ổn định trật tự. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát cơ động cũng được tăng cường để đảm bảo an ninh trật tự và đóng quân ngay trong bệnh viện nhằm hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ trong trường hợp xảy ra sự cố tương tự.

Thiếu cơm do bị động về số lượng

Giải thích về tình trạng thiếu cơm dẫn đến giật đồ ăn xảy ra trong ngày 3.9, bác sĩ Vũ cho biết: “Do số lượng F0 từ TX.Tân Uyên (Bình Dương) đưa lên quá đông, trong khi đó số lượng báo không chính xác dẫn đến bị động, không đặt trước được suất ăn”.

Video đang HOT

Bình Dương: Được lo đủ cơm, F0 lại quay ra phá cửa bệnh viện lấy đồ dùng - Hình 3

Đến tối 3.9, các suất ăn đã được cung cấp đủ nhưng vẫn xảy ra tình trạng F0 giật đồ ăn. ẢNH CẮT TỪ CLIP

Cụ thể, bác sĩ Vũ nói: “Có ngày số lượng báo cho chúng tôi là đưa lên 600 F0, nhưng thực tế tiếp nhận chỉ có 300 người nên lượng cơm đã đặt trước bị dư phải đổ đi rất lãng phí. Tuy nhiên, cũng có ngày chúng tôi được báo sẽ có 500 F0, nhưng con số thực tế đưa lên từ 800 – 1.000 người khiến bệnh viện bị động”. Chưa dừng lại ở đó, bác sĩ Vũ cũng cho biết tình trạng 1 F0 lấy một lúc 4 – 5 suất cơm dẫn đến việc thiếu cơm của F0 khác.

Cũng theo bác sĩ Vũ, số lượng F0 được đưa đến Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa hầu hết chưa có danh sách hoàn chỉnh, danh sách viết bằng tay, chưa đầy đủ thông tin, F0 chưa được phân loại như người già, trẻ em, người có bệnh nền… Vì thế, sau khi F0 được đưa đến bệnh viện phải mất thời gian phân loại lại và cập nhật thêm thông tin.

Bình Dương: Được lo đủ cơm, F0 lại quay ra phá cửa bệnh viện lấy đồ dùng - Hình 4

Khi vào phòng, khóa cửa phía trước thì F0 phá cửa phía sau để ra ngoài. ẢNH CẮT TỪ CLIP

“Có những trường hợp F0 có số điện thoại trong danh sách nhập viện nhưng khi chúng tôi gọi đến thì trả lời đang ở nhà”, bác sĩ Vũ nói.

F0 phá cửa ra ngoài… tập thể dục

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên , trong đêm 3.9, tại Bệnh viện dã chiến số 1 cơ sở Thới Hòa vẫn còn xảy ra tình trạng F0 ùa vào giật đồ ăn khi xe chở các suất ăn đến.

Chưa dừng lại ở đó, các F0 (hầu hết từ TX.Tân Uyên đưa lên) còn phá cửa ra ngoài lấy đồ dùng của bệnh viện đang tập kết ở ngoài như quạt, ghế bố… để mang vào phòng sử dụng.

Bình Dương: Được lo đủ cơm, F0 lại quay ra phá cửa bệnh viện lấy đồ dùng - Hình 5

Cảnh sát cơ động đã được tăng cường trong bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa. ẢNH CẮT TỪ CLIP

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên , bác sĩ Vũ xác nhận có tình trạng trên ra và còn hơn thế nữa. “F0 phá cửa rào ở phía trước ra ngoài tập thể dục, khạc nhổ bừa bãi ra sân, còn gõ cửa phòng các y bác sĩ khác để hỏi lấy đồ… Sau đó, chúng tôi dồn lại vào phòng, khóa, hàn cửa phía trước lại thì F0 lại phá cửa phía sau của bệnh viện để ra ngoài”, bác sĩ Vũ nói.

Bác sĩ Vũ cũng khẳng định nhóm F0 này trước đó đã từng gây ra cảnh đập phá khu cách ly ở TX.Tân Uyên.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng có nhóm F0 phá cửa bệnh viện, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã cùng với Công an tỉnh Bình Dương đến tận Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa để chỉ đạo, xử lý; đồng thời tăng cường lực lượng cảnh sát cơ động chốt trực, đảm bảo an ninh trật tự.

Từ vụ tử vong khi 5 bệnh viện không cấp cứu: Sở Y tế TPHCM rút kinh nghiệm

Rút kinh nghiệm từ vụ việc người không mắc Covid-19 bị từ chối cấp cứu vừa qua ở Bình Dương, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu tại đơn vị.

Từ vụ tử vong khi 5 bệnh viện không cấp cứu: Sở Y tế TPHCM rút kinh nghiệm - Hình 1

Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả bệnh viện, cơ sở y tế phải sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Chiều 16/8, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng đã ký văn hỏa tốc gửi các bệnh viện, cơ sở y tế về việc phải sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu.

Công văn nêu rõ, rút kinh nghiệm từ địa phương xảy ra tình trạng người không mắc Covid-19 bị từ chối cấp cứu vì chuyển đến các cơ sở y tế đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19, Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố luôn đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc Covid-19 hay không.

Sở Y tế yêu cầu cổng cấp cứu của tất cả bệnh viện phải mở 24/7. Đảm bảo trực cấp cứu theo đúng quy định, nhân viên mang đầy đủ các phương tiện phòng hộ trong suốt ca trực. Không được yêu cầu người bệnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính mới tiếp nhận.

Đối với các bệnh viện chuyển đổi công năng một phần theo mô hình bệnh viện tách đôi, phải có buồng cấp cứu sàng lọc Covid-19. Nếu xác định người bệnh là F0 thì chuyển sang khu cách ly điều trị của bệnh viện. Trường hợp người bệnh có kết quả âm tính thì chuyển sang khu điều trị dành cho người bệnh không mắc Covid-19.

Đối với các bệnh viện chuyển đổi công năng hoàn toàn thành bệnh viện điều trị Covid-19, trường hợp người bệnh mắc Covid-19 hoặc chưa xác định, bệnh viện phải bố trí một buồng cấp cứu sàng lọc riêng biệt, nhằm đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu người bệnh, không từ chối bất kỳ ai khi đến cấp cứu, hoạt động 24/7.

Từ vụ tử vong khi 5 bệnh viện không cấp cứu: Sở Y tế TPHCM rút kinh nghiệm - Hình 2

Bệnh viện phải bố trí một buồng cấp cứu sàng lọc riêng biệt, nhằm đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu người bệnh, không từ chối bất kỳ ai khi đến cấp cứu, hoạt động 24/7 (Ảnh minh họa: Hải Long).

Buồng cấp cứu sàng lọc đảm bảo đầy đủ các thuốc, phương tiện và dụng cụ cấp cứu cơ bản. Khi tình hình người bệnh đã ổn định, bệnh viện liên hệ và chuyển người bệnh đến các cơ sở có điều trị cho người mắc Covid-19.

Trường hợp người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến đã được xác định là F0, bệnh viện phải tiếp nhận và cấp cứu người bệnh. Khi tình hình người bệnh đã ổn định, nếu xác định trường hợp chuyển viện không đúng tuyến theo quy định thì có thể liên hệ chuyển xuống các bệnh viện tầng dưới. Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ Tổ điều phối chuyển viện của Sở Y tế để được trợ giúp.

Riêng đối với các phòng khám đa khoa, tiếp tục duy trì buồng khám và cấp cứu sàng lọc, sau khi sơ cứu thì chuyển đến các bệnh viện điều trị phù hợp.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần báo cáo ngay về Sở Y tế khi gặp khó khăn trong quá trình phối hợp bàn giao, tiếp nhận người bệnh cấp cứu. Thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung trên và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng chậm trễ, hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.

Trước đó, đêm 13/8, ông N.D. (57 tuổi, quê Trà Vinh, tạm trú tại phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) bị bệnh nặng nên người thân đưa đi cấp cứu tại 5 bệnh viện, cơ sở y tế nhưng không nơi nào tiếp nhận và đưa ra nhiều lý do khác nhau.

Đến rạng sáng 14/8, người thân buộc phải đưa ông D. trở về phòng trọ. Sau đó vài giờ thì ông D. tử vong.

Làm việc với cơ quan chức năng, các cơ sở y tế đã nhận thấy thiếu sót và nhận khuyết điểm. UBND TP Dĩ An cũng đã yêu cầu các cơ sở y tế này phải chấn chỉnh ngay việc tiếp nhận bệnh nhân, không để sự việc như vừa qua tái diễn. Ngoài ra, các cơ sở y tế phải mở cửa 24/24h, sẽ bị xử lý nghiêm nếu không tiếp nhận khiến bệnh nhân tử vong.

Vụ tử vong sau khi 5 bệnh viện không cấp cứu, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Bình Dương làm rõ thông tin bệnh nhân về nhà tử vong sau khi 5 bệnh viện không nhận cấp cứu, xem xét xử lý kỷ luật nếu có sai phạm. Liên quan đến thông tin “5 bệnh viện ở Bình Dương không nhận cấp cứu, bệnh nhân về nhà rồi chết”, ngày…

Bình Dương: Chấn chỉnh tình trạng F0 vượt rào, giật đồ ăn trong bệnh viện dã chiến

Chiều 3.9, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã chấn chỉnh tình trạng F0 xô đổ hàng rào giật đồ ăn trong Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa (TX.Bến Cát).

Bình Dương: Chấn chỉnh tình trạng F0 vượt rào, giật đồ ăn trong bệnh viện dã chiến - Hình 1

F0 vượt rào trong Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa . ẢNH CẮT TỪ CLIP

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 3.9, hàng trăm F0 mới được chuyển từ TX.Tân Uyên (Bình Dương) đến Bệnh viện dã chiến số 1 (cơ sở Thới Hòa) đã xô đổ hàng rào và vượt qua giật đồ ăn sáng ở khu C.

Sau khi sự việc xảy ra, các y bác sĩ đã dùng loa để vận động, đồng thời lực lượng an ninh cũng được tăng cường sau đó để ổn định tình hình.

Bình Dương: Chấn chỉnh tình trạng F0 vượt rào, giật đồ ăn trong bệnh viện dã chiến - Hình 2

F0 giật đồ ăn ở Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa . ẢNH CẮT TỪ CLIP

Bình Dương: Chấn chỉnh tình trạng F0 vượt rào, giật đồ ăn trong bệnh viện dã chiến - Hình 3

F0 xô đổ hàng rào . ĐỖ TRƯỜNG

Bình Dương: Chấn chỉnh tình trạng F0 vượt rào, giật đồ ăn trong bệnh viện dã chiến - Hình 4

Video đang HOT

Tình hình trật tự sau đó đã được ổn định . ĐỖ TRƯỜNG

Bình Dương: Chấn chỉnh tình trạng F0 vượt rào, giật đồ ăn trong bệnh viện dã chiến - Hình 5

Một phần ăn sáng của F0 trong Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa . ĐỖ TRƯỜNG

Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa sau khi tiếp nhận khoảng 6.000 F0 từ TX.Tân Uyên chuyển đến đã có tổng cộng 12.000 F0 đang được điều trị tại đây. Sau vụ việc F0 giật đồ ăn tại đây, một lãnh đạo quản lý Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa, cho biết khi các F0 từ TX.Tân Uyên chuyển đến đây, nhiều người chưa được lập danh sách nên sẽ khó để được cung cấp các suất ăn kịp thời.

Làm rõ vụ việc 5 cơ sở y tế tại Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu dẫn đến một người dân tử vong

“Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu dẫn đến một người dân tử vong”- Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Làm rõ vụ việc 5 cơ sở y tế tại Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu dẫn đến một người dân tử vong - Hình 1
Bên trong phòng cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng của Trung tâm Hồi sức Tích cực COVID-19 bệnh viện Việt Đức tại Bệnh viện Dã chiến 13 (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh). Ảnh: TTXVN phát

Trước thông tin báo chí phản ánh liên quan đến vụ việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu dẫn đến một người dân tử vong, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, trường hợp có hành vi vi phạm trong việc tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Khẩn trương rà soát, chấn chỉnh ngay công tác tiếp nhận và cấp cứu đối với bệnh nhân; các trường hợp cấp cứu phải được tiếp nhận và xử lý kịp thời theo đúng quy định; đồng thời có các giải pháp cụ thể không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc và phải đáp ứng các nhu cầu chăm sóc y tế, khám chữa bệnh của người dân.

Bình Dương, Đà Nẵng. Phú Yên nâng năng lực điều trị các bệnh nhân COVID-19 Chiều 17/7, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, một cơ sở bệnh viện dã chiến đầu tiên được xây dựng trong thời gian ngắn đã sẵn sàng đưa vào hoạt động vào ngày mai (18/7) để phục vụ cách ly, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Bệnh viện dã chiến đầu tiên với quy mô 1.500 giường này…