Bác sĩ F0 giấu vợ về chuyến công tác đặc biệt nhất cuộc đời

Phơi nhiễm Covid-19 trong lúc làm việc, các y bác sĩ không may trở thành F0 nhưng vẫn tiếp tục sát cánh cùng đồng đội tại bệnh viện dã chiến.

Tại bệnh viện dã chiến thu dung đιềυ ƚɾị Covid-19 số 6 (phường An Khánh, TP Thủ Đức), trong hơn 3.000 F0 đang được chăm sóc có những bệnh nhân đặc biệt. Đó là các bác sĩ bị phơi nhiễm Covid-19 trong quá trình tham gia tuyến đầu chống dịch.

Không ngồi yên khi nhìn đồng đội căng sức làm việc 16-20 tiếng mỗi ngày, những “bác sĩ F0” này cũng xung trận.

F0 thăm khám F0

Đầu giờ sáng, ngay sau khi thức dậy, bác sĩ Nguyễn Đăng Quang lấy điện thoại kiểm tra tin nhắn trên nhóm Zalo của bệnh viện. Mỗi phòng có một tổ trưởng tham gia nhóm. Nếu trong phòng có ai có triệu chứng, trưởng phòng sẽ nhắn ngay vào group cho các y bác sĩ biết.

Ăn vội tô mì, bác sĩ Quang đeo khẩu trang, nón chống giọt bắn rồi rảo bước đến từng phòng thăm khám cho bệnh nhân. Khi F0 có dấu hiệu cần cấp cứu, anh đánh giá sơ bộ tình hình để báo cáo cho đồng nghiệp làm việc ở Bệnh viện Chợ Rẫy trước khi chuyển viện. Nhiều trường hợp do quá lo lắng nên tức ngực, khó thở, muốn chuyển lên tuyến trên, anh động viên, trấn an tinh thần để họ yên tâm.

Bác sĩ Quang thăm khám cho con trai của chị Giang

“Chào bác sĩ”, chị Lê Thị Trường Giang một tay bế con trai mới 15 tháng tuổi, tay còn lại mở cửa phòng khi nghe tiếng anh Quang. Đều đặn mỗi ngày, bác sĩ Quang lại đến kiểm tra sức khỏe cho chị và con trai.

“Gia đình cần gì bác sĩ đều giúp nhanh cả. Hàng ngày bác sĩ còn động viên tinh thần cả nhà, nhắc nhở đi ngủ sớm, mặc thêm áo khoác, xin thêm bình siêu tốc cho gia đình nấu mì”, chị Giang kể.

Ngoài việc khám bệnh, phát thuốc, anh Quang cũng xin thêm sữa, mì gói nếu bệnh nhân cần ăn nhiều hơn hay tìm sirô ho cho những F0 nhí. “Bệnh nhân biết mình cũng là F0 nhưng họ vẫn tin tưởng lắm”, bác sĩ Quang chia sẻ.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát cuối tháng 5, bác sĩ Quang tạm xa nơi làm việc ở Khoa ngoại chỉnh hình của Bệnh viện Phục hồi chức năng – Đ????ề???? ????????ị bệnh nghề nghiệp, để tham gia lấy mẫu ở các quận, huyện, cơ quan. Rồi anh chuyển sang làm việc ở khu cách ly tập trung ở ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.

Tại khu cách ly ký túc xá, bác sĩ Quang tổng hợp danh sách các F1 chuyển thành F0, đặc biệt là những trường hợp đặc biệt như trẻ em, liên hệ các bệnh viện thu dung đιềυ ƚɾị. Cứ 7 ngày/lần, nam bác sĩ lại làm xét nghiệm.

Đến ngày 13/7, bác sĩ Quang nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

“Lo nhất khi biết mình dương tính là không biết ai lo cho các F0, đặc biệt mấy em nhỏ. Chứ sức khỏe mình vẫn ổn, vẫn làm việc được”, bác sĩ Quang nhớ lại cảm xúc lúc nhận kết quả xét nghiệm.

Bất đắc dĩ phải rời nhiệm vụ khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, nam bác sĩ chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6. Ngay ngày đầu đến đây, anh chủ động nhắn tin cho giám đốc bệnh viện dã chiến xin nhận bất cứ nhiệm vụ gì có thể làm được để hỗ trợ đồng nghiệp.

Hai “bác sĩ F0” Nguyễn Đăng Quang (áo đen) và Lê Hồng Phong (áo xanh)

Chờ ngày được gặp lại vợ con

“Chúng tôi mong người dân đi cách ly ở đây đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ cho nhân viên y tế. Chúng tôi làm việc hết mình nhưng chắc chắn vẫn có sai sót nên mong bà con thông cảm. Còn ở bên ngoài hy vọng mọi người tuân thủ các Chỉ thị của thành phố để sớm kết thúc dịch, trở lại cuộc sống bình thường. Ai xa quê được về gặp gia đình”, bác sĩ Quang nói.

Từ ngày tham gia chống dịch rồi không may mắc Covid-19, hai tháng nay bác sĩ Quang chưa về nhà. Vợ đang mang thai hơn 5 tháng. Chị cũng là bác sĩ nhưng đã về quê với gia đình tại Bến Tre sau khi phải tạm dừng khóa học chuyên khoa vì dịch bệnh. Cả gia đình nam bác sĩ vẫn chưa biết anh trở thành F0.

“Tôi chưa dám nói vì sợ gia đình lo lắng. Hai vợ chồng gọi điện cho nhau mỗi ngày nhưng mình chỉ kể là chuyển công tác sang bệnh viện dã chiến”, bác sĩ Quang nói.

Hy vọng kết quả xét nghiệm sắp tới âm tính nhưng bác sĩ Quang chưa nghĩ đến việc về nhà nghỉ ngơi. “Nếu vẫn còn bệnh viện dã chiến, khu cách ly, mình vẫn ở lại với anh em. Khi nào dịch ổn hết, tôi mới tính về quê thăm gia đình”, bác sĩ khẳng định.

Bác sĩ Quang kiểm tra các trường hợp F0 có triệu chứng ở bệnh viện dã chiến

Cũng làm việc tại Bệnh viện Phục hồi chức năng – Đ????ề???? ????????ị bệnh nghề nghiệp, bác sĩ Lê Hồng Phong cũng trở thành “bác sĩ F0” như đồng nghiệp và ở cùng phòng với bác sĩ Quang. Bác sĩ Phong cũng hỗ trợ thăm khám, phát thuốc, tư vấn cho các trường hợp F0 xuất hiện triệu chứng trong bệnh viện dã chiến.

Từ khi dịch bệnh tại TPHCM bùng phát, anh Phong đã ở lại bệnh viện vì sợ lây nhiễm cho vợ con. Tham gia hỗ trợ các hoạt động lấy mẫu, tiêm chủng, nam bác sĩ cũng không biết chính xác mình lây nhiễm từ ai khi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Gần hai tháng không về nhà dù chỉ cách bệnh viện vài km, anh chỉ biết gọi video cho vợ con mỗi tối. “Hai đứa con bảo giận ba vì lâu quá ba không chịu về”, bác sĩ Phong bùi ngùi kể.

Trong bệnh viện dã chiến, còn một số trường hợp nhân viên y tế cũng là F0 như bác sĩ Quang hay bác sĩ Phong. Không phải ai cũng may mắn không xuất hiện triệu chứng. Một số người sốt, ho, mệt mỏi, mất vị giác, chán ăn. Các y bác sĩ, điều dưỡng nấu thêm món ăn chia sẻ cùng nhau, cùng động viên từng người ăn uống đủ chất, tập thể dục trong phòng.

Với họ, mong muốn lớn nhất lúc này là sớm khỏe mạnh hoàn toàn để đủ sức sát cánh cùng đồng nghiệp tiếp tục cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh tại TPHCM.

(Theo Dân Trí): https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/bac-si-f0-giau-vo-trong-chuyen-cong-tac-dac-biet-nhat-cuoc-doi-758134.html

Xem Thêm:Clip đi xe hơi, ông chú ứa nước mắt khi được đoàn từ thiện tặng túi rau

Mới đây, một người đàn ông tại TP.HCM đã quay clip và chia sẻ về túi rau nhận được từ mạnh thường quân. Đáng nói, anh đi xe ô tô nên cũng không phải thuộc nhóm quá khó khăn nhưng giữa lúc dịch bệnh thì dù có tiền chưa hẳn đã mua được những gì mình cần, kể cả bó rau, quả bí, quả mướp… cho bữa ăn.

“Tình cờ đi ngang, mình thấy một xe đang xuống rau, giúp đỡ cho ai thì không biết nhưng mình cũng đánh liều thắng xe lại. Thật sự là mình phải xin. Mấy nay mình thiếu thốn rau củ nên xin người ta giúp cho mình 1 bó rau cải về nấu bữa canh thôi. Người ta cũng hào phóng cho mình nguyên bịch. Mình rất cảm động, ứa nước mắt vì tình người. Mình ứa nước mắt vì sống ở ngay thành phố cái gì cũng có, mà giờ thiếu bó rau, củ cải. Mình phải đi xin mới có, tiền bây giờ không nghĩa lý gì đâu”, người đàn ông xúc động chia sẻ trong clip.

Sau đó người này đã mở túi rau xanh vừa nhận được với lòng biết ơn. Trong đó có cà rốt, trái su, cà tím, cà chua, vài bó cải, vài cây mồng tơi và tầm mấy chục cọng rau muống. Vài trái cà chua bị dập nhưng anh cho biết rất quý vì giờ mua được những thứ này cũng không phải dễ dàng.

“Giờ này, nếu các bạn cầm 500k mua được bó rau thì thua gì tôi cũng thua. Cái gì mình đang có cũng phải trân trọng. Bây giờ, một trái ớt, cọng hành cũng đáng quý”, người đàn ông rưng rưng nhắn nhủ.

Chẳng trách, khi nhận được túi rau, anh đã vô cùng xúc động và cảm kích trước tấm lòng hào phóng của người quyên góp và đội tình nguyện.

Đoạn clip của một người đàn ông đi ô tô dừng xe lại xin bọc rau từ đoàn thiện nguyện đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Không ít người bình luận khiến nhã chê bai “nhà giàu cũng húp nước tương”, “đi xe hơi mà xin bó rau, lấy tiền ra mua đi còn dành lại cho người nghèo”. Hay “giàu mà kẹt xịn quá có mớ rau cũng xin xỏ”….

Bên cạnh đó, không ít những bình luận bênh vực và thông cảm cho người đàn ông trong hoàn cảnh dịch bệnh khan hiếm rau của này:

Bình luận từ cư dân mạng

– Mình thấy hành động của ông chú này có gì đáng trách đâu, giàu hay nghèo thì cũng phải ăn, phải sống mà sao mọi người sân si thế nhỉ?

– Mọi người ai trong hoàn cảnh này cũng giống nhau cả thôi, thiếu gì thì sẽ xin đó nhiều người kỳ ghê cứ vịn cớ họ đi ô tô nên nói này nói nọ.

– Người ta xin và đã cảm ơn người tặng rồi, trách họ chi cho tội vậy!

Hiện nay nhiều tỉnh thành đang thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội các khu chợ bị đóng cửa khiến lương thực, thực phẩm tăng giá, rau củ quả khan hiếm cuộc sống của nhiều người lâm vào cảnh khốn đốn.

(Tổng hợp)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.