Bác sĩ chi viện TPHCM: “Tổ quốc cần, em sẵn sàng lên đường cống hiến”

Chia sẻ tận đáy lòng trên được bác sĩ Lưu Thị Kim Khuyên (26 tuổi) ở Ninh Bình tâm sự trước khi lên đường chi viện cho TPHCM chiến đấu giặc Covid-19, với quyết tâm “chưa hết dịch sẽ chưa trở về”.

Chiều 13/7, Sở Y tế Ninh Bình tổ chức gặp mặt Đoàn cán bộ y tế tỉnh Ninh Bình tham gia công tác chống dịch Covid-19 tại TPHCM.

Tham dự buổi gặp mặt, 42 cán bộ y tế gồm: 10 bác sĩ, 30 điều dưỡng, y sỹ và 2 kỹ thuật viên (17 nữ và 25 nam) đều bồi hồi xúc động. Họ đều là những cán bộ trẻ, tâm huyết với ngành y và đã tình nguyện tham gia lên đường chi viện giúp TPHCM “chống giặc” Covid-19.

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Ninh Bình tình nguyện lên đường tham gia công tác chống dịch tại TPHCM.

Nữ bác sĩ Lưu Thị Kim Khuyên, 26 tuổi, khoa Nội tiết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tâm sự, được đứng trong hàng ngũ các y bác sĩ lên đường giúp TPHCM chống dịch đợt này cô rất vinh dự và tự hào.

“Tổ quốc cần em sẵn sàng lên đường cống hiến tuổi thanh xuân. Em xin cảm ơn các cấp lãnh đạo của bệnh viện cũng như ngành y tế đã tạo điều kiện để em có cơ hội được cống hiến sức trẻ”, bác sĩ Khuyên nói.

Chị Khuyên tâm sự thêm, vì chưa có gia đình, tuổi trẻ còn dài, khi tình nguyện lên đường giúp TPHCM đã được bố mẹ ủng hộ nên chị càng tự tin và quyết tâm hơn. “Chúng em sẽ cố gắng hết mình, giúp bạn là giúp mình. Chưa hết dịch sẽ chưa trở về”, nữ bác sĩ 26 tuổi quyết tâm.

Các bác sĩ trẻ tâm sự, chia sẻ với nhau trước giờ lên đường vào TPHCM.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết, thực hiện Quyết định số 3338/ QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế về việc huy động nhân lực để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 (lần 2) tại thành phố Hồ Chí Minh và sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã phát động phong trào tình nguyện đăng ký tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM.

Ngay sau khi phát động, với tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, trách nhiệm của lực lượng tuyến đầu và nghĩa cử cao đẹp của những cán bộ y tế, hàng trăm bác sĩ, điều duỡ̛ng, y sĩ từ các đơn vị y tế trực thuộc ngành Y tế đã đăng ký tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch.

“Trên cơ sở thực tế và yêu cầu phòng chống dịch, Sở Y tế đã chọn 42 cán bộ y tế, tại các cơ sở y tế trong tỉnh tham gia Đoàn công tác “đặc biệt” này. Trước khi lên đường hỗ trợ làm nhiệm vụ phòng chống dịch, các cán bộ y tế được tập huấn, hướng dẫn các quy định chuyên môn, quy trình kỹ thuật trong phòng chống dịch Covid-19; các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo. Đồng thời, 100% tình nguyện viên đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, mũi 2.

Ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình tặng hoa chúc mừng trưởng đoàn cán bộ y tế Ninh Bình lên đường “chi viện” giúp TPHCM chống dịch.

Ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Ninh Bình ghi nhận việc làm ý nghĩa, tinh thần nhân văn và ý thức trách nhiệm của ngành Y tế tỉnh nói chung và trên 40 bác sĩ, điều dưỡng, y sĩ nói riêng, trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19.

Ông Thìn khẳng định, trước tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh tại TP HCM, nhân lực, vật lực gặp rất nhiều khó khăn, việc Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình sẵn sàng chi viện cho thành phố chống dịch là rất cần thiết và đáng trân trọng.

“Tôi mong rằng, với tinh thần quyết tâm cao và trình độ chuyên môn sẵn có, các bác sĩ, điều dưỡng, y sĩ lên đường công tác, sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chung sức, giúp đỡ nhân dân TPHCM vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh”, ông Thìn nói.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình chia sẻ, động viên các y bác sĩ trước khi lên đường vào TPHCM.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình cũng cho rằng, đây vừa là trách nhiệm, nhưng cũng là cơ hội thực tế, để các y, bác sĩ trong Đoàn công tác được trực tiếp rèn luyện, làm việc trong môi trường nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đầy nguy hiểm.

“Đoàn công tác cần thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch; trau dồi kinh nghiệm thực tiễn, để thực sự giỏi về chuyên môn, sâu về nghiệp vụ, tốt về y đức, để lại ấn tượng tốt đẹp, sự trân quý trong lòng người dân TPHCM.

Ngành Y tế và các đơn vị liên quan, tạo điều kiện tốt nhất, thường xuyên nắm bắt thông tin, cập nhật tin tức; bảo đảm các chế độ chính sách, có những hình thức động viên, khích lệ để Đoàn cán bộ thực hiện tốt nhiệm vụ đuợ̛c giao”, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Ninh Bình nêu rõ.

Các y, bác sĩ trẻ thể hiện tinh thần quyết tâm “chưa hết dịch sẽ chưa trở về”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trưởng đoàn công tác bày tỏ sự xúc động, quyết tâm khi được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ngành Y tế quan tâm, tin tưởng, giao trọng trách thực hiện nhiệm vụ cao cả, tự hào.

“Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đoàn công tác sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp, cùng các lực lượng làm nhiệm vụ tại TPHCM từng bước đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19″, bác sĩ Tuyên chia sẻ.

Lòng nhân ái được viết trong những ngày hy sinh thầm lặng

Hơn 1 tháng “bám trụ” ngay tại trạm y tế và những chuyến ra – vào khu vực phong tỏa như con thoi, những người bệnh được hỗ trợ kịp thời chính là điểm tựa để nữ nhân viên y tế Trạm y tế phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM tiếp tục vững lòng, “bám” chốt.

Người bệnh gọi là lên đường

Ở con hẻm 57 đường Điện Biên Phủ, phường 15, Q.Bình Thạnh, đang trải qua những ngày cuối cùng của đợt phong tỏa do dịch COVID-19. Phía sau những chốt chặn có dòng chữ cảnh báo “Khu vực đang phong tỏa” đã bắt đầu lan tỏa những ánh sáng hy vọng. Có người dân động viên hàng xóm “dịch bệnh đã được khống chế, nay mai sẽ ổn cả thôi”… Ở cạnh đó, những y bác sĩ của Trạm Y tế phường 15, Q.Bình Thạnh ánh lên những nụ cười từ trong đáy mắt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1994) đã công tác tại trạm từ cuối năm 2018, cũng đồng hành cùng đội ngũ y tế chống dịch vào mùa dịch năm 2020. Ấy vậy, đối với Nguyệt đợt dịch thứ 4 lần này quả là một “cuộc chiến” dù không tiếng súng.

Chị Nguyệt và các đồng nghiệp hỗ trợ công tác lấy mẫu tại các điểm nguy cơ

Chị Nguyệt kể, ca bệnh COVID-19 chỉ điểm tại khu vực này là BN N.T.N.G. (SN 1999), số nhà 57/55/28C đường Điện Biên Phủ. Sau đó 2 người khác cùng sống chung phòng trọ cũng phát hiện mắc bệnh. Ngay lập tức, ngày 30/5, UBND phường 15 phối hợp công an phường, quân sự phường, trạm y tế và các ban ngành đoàn thể phường triển khai 4 chốt chặn phong toả xung quanh khu vực nhà số 57/55/28C Điện Biên Phủ, gồm các tổ dân phố 20, 21, 22, 23 và một phần tổ 19 và 32, tổng diện tích phong tỏa 10.000 mét vuông. Toàn bộ 436 hộ với 1.770 người phải “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Trạm y tế phối hợp cùng Trung tâm y tế quận ngày đêm lấy mẫu trong khu vực phong tỏa và lấy mẫu mở rộng, mục đích là “quét” một lượt để truy tìm F0. 36 ca bệnh được nhận diện. Đa phần các ca bệnh ở trong khu vực phong tỏa đặc biệt (hẻm 57/55- nơi phát hiện ca bệnh chỉ điểm). Từ 4 chốt chặn ban đầu, nơi đây dần dần phong tỏa hẹp chỉ còn 2 chốt chặt liên quan đến khu vực phong tỏa đặc biệt.

Những ngày đầu phong tỏa, không khí tại đây “căng” như sợi dây đàn. Bởi với toàn bộ 436 hộ và 1.770 người dân, riêng về công tác chăm sóc sức khỏe đã dồn lên vai Nguyệt và các đồng đội khối lượng công việc khổng lồ. Chị Nguyệt nhớ lại, những ngày đó, chuông điện thoại lúc nào cũng nối nhau thông báo những trường hợp khẩn cấp.

Người dân phường 15, Q. Bình Thạnh trật tự xếp hàng chờ lấy mẫu

Giữa khuya ngày 5/6 (ngày thứ 7 trong đợt phong tỏa), cụ bà gần 70 tuổi bị mệt, chóng mặt, sốt, tinh thần của cụ bà và gia đình hoang mang. Chị Nguyệt bình tĩnh trấn an bệnh nhân và người nhà, hướng dẫn sử dụng thuốc. Cụ bà tạm ổn, thế nhưng rạng sáng hôm sau các biểu hiện lại tái xuất hiện. Từ tờ mờ sáng, Nguyệt liên hệ các nguồn để điều xe cấp cứu. Xe chưa đến, BS. Nguyệt cùng DS. Bùi Ngọc Thanh Thảo mặc đồ bảo hộ để vào bên trong khu vực phong tỏa khám cho bệnh nhân, hỗ trợ bệnh nhân mặc đồ bảo hộ…

Xe chở cụ bà vừa đi, Nguyệt và đồng nghiệp đẫm mồ hôi trở về trạm y tế. Chỗ ngồi chưa nóng, điện thoại lại kêu lên, Nguyệt tiếp tục mặc đồ bảo hộ, chuẩn bị hộp thuốc và dụng cụ rồi rẽ chốt chặn để vào bên trong hỗ trợ cho một bệnh nhân khác.

Nguyệt không nhớ hết được số lần ra – vào bên trong khu vực phong tỏa . Nguyệt cười hiền: “Những ngày đầu, điện thoại nổi chuông liên tục, quá nhiều người cần hỗ trợ nên tôi rất lo lắng, áp lực. Tôi chỉ lo rằng không đủ sức lực để hỗ trợ cho người dân, còn về lo sợ lây nhiễm bệnh thì không bởi đã mặc đồ bảo hộ đúng quy định. Về sau, người dân bớt hoang mang hơn, tình hình cũng tạm ổn hơn.

Cứ người dân gọi là chúng tôi lại lên đường. Việc mặc đồ bảo hộ đã trở thành thói quen, dù nóng bức, mệt mỏi nhưng chúng tôi vững lòng và đi vào bên trong không một chút đắn đo…”

“Ngày mai sẽ ổn thôi”

Trưởng Trạm y tế phường 15 Ngô Thị Hồng Thơm kể, những ngày qua, chị và nhân viên y tế của trạm là những người thường trực chăm sóc sức khỏe cho 1.770 người dân ở bên trong khu vực phong tỏa. Hàng trăm trường hợp từ người bệnh mạn tính (cao huyết áp, tiểu đường…) đến ngày tái khám dùng thuốc, các trường hợp cấp kíp cần phải điều động xe cấp cứu 115.

Ở một điểm lấy mẫu trong cộng đồng Trưởng TYT phường 15 Ngô Thị Hồng Thơm cùng các đồng nghiệp tăng cường lấy mẫu

Những trường hợp người bệnh mạn tính đang dùng thuốc BHYT khi cần hỗ trợ thuốc, chị Thơm và đồng nghiệp liên hệ với người bệnh, hướng dẫn người bệnh chụp ảnh chứng minh nhân dân, thẻ BHYT và toa thuốc. Ngay sao đó, trạm y tế sẽ phân công nhân sự đi nhận thuốc, và trở về giao tận tay người bệnh. Những trường hợp không có BHYT nhưng có bất kỳ bệnh cảnh cần hỗ trợ, bác sĩ của trạm sẽ trực tiếp vào khám, kê đơn thuốc. Nhân viên của trạm sẽ mua thuốc gửi vào cho người dân.

Nhân sự tại trạm có 5 người, trong đó có 4 nhân viên nữ, một điều dưỡng mang thai tháng thứ 6. Chị Thơm kể, điều dưỡng Mã Thị Huế đang mang thai nên chị và các đồng nghiệp khác chủ động giành hết những công việc có nguy cơ cao, để dành công tác nhập liệu thống kê cho chị Huế. Từ đó, chị Thơm và 3 đồng nghiệp khác chạy như con thoi. Không chỉ hỗ trợ y tế cho người dân trong khu vực phong tỏa, chị cùng các đồng nghiệp hỗ trợ Trung tâm y tế trong việc lấy mẫu trong khu vực phong tỏa, lấy mẫu mở rộng đến công tác tiêm chủng.

Chị Thơm kể, đối với điều dưỡng Mã Thị Huế, trong những lúc đồng nghiệp được điều động đi lấy mẫu, tiêm chủng, tại địa phương có những trường hợp cần được hỗ trợ y tế, chị Huế đã mặc đồ bảo hộ và trực tiếp xử trí cho người bệnh.

“Chúng tôi làm việc không kể ngày đêm, không ca kíp, có lệnh điều động hoặc điện thoại của người bệnh là lên đường. Có những cuộc gọi khẩn giữa đêm, cả nhóm nháo nhào thức dậy lao vào guồng công việc. Vất vả là vậy, nhưng khi nghĩ đến những người bệnh mạn tính có thuốc kịp thời, nhiều trường hợp phụ nữ mang thai và bệnh nhân cần phẫu thuật đã được điều xe cấp cứu chuyển đến cơ sở y tế, chúng tôi thở phào, nhẹ nhõm, nhìn nhau và cười”- Chị Thơm chia sẻ.

Phút ngơi tay hiếm hoi của Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt và đồng nghiệp

Chị Thơm rưng rưng nói: “Hơn 1 tháng nay, tôi và đồng nghiệp “bám trụ” ngay tại trạm y tế. Những lúc giữa đêm, khi công việc đã ngơi tay chúng tôi nhớ nhà, nhớ con quay cuồng nhưng chỉ dám gọi điện về gặp con. Chúng tôi thường động viên người dân và động viên nhau “ngày mai sẽ ổn thôi”, đó cũng là nguồn hy vọng để chúng tôi tiếp tục nỗ lực…”.

Ông Nguyễn Huy Nghị – Chủ tịch UBND phường 15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ, trong thời gian vừa qua, bên cạnh việc hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa, đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết, lực lượng chức năng tại các chốt chặn đã nỗ lực rất nhiều trong việc hỗ trợ nhân viên y tế, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Cụ thể, lực lượng đã hỗ trợ tuyên truyền người dân trong khu vực giữ khoảng cách khi các xe cấp cứu và nhân viên y tế đến nơi; yêu cầu người dân và người bệnh chấp hành nội quy trong khu phong tỏa; phun khử khuẩn phương tiện xe cấp cứu vận chuyển trước và sau khi ra khỏi khu vực phong tỏa; các loại thuốc men được hỗ trợ vận chuyển vào bên trong cho người dân. Họ đã tích cực đóng góp công sức cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của thành phố…

Theo Dân Trí

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.