“Bác sĩ 91” bạc trắng đầu sau hơn 10 ngày ở Bệnh viện Hồi sức CO.VID-19

Sau hơn 10 ngày chính thức nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, bác sĩ Trần Thanh Linh – Phó Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Phó giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tóc bạc thêm nhiều và trông già hơn.

BS CK2 Trần Thanh Linh – được biết đến biệt danh là “bác sĩ 91” sau khi cứu sống bệnh nhân phi công người Anh (BN 91) – mới từ Bắc Giang trở về TP.HCM ngày 15/6.

Tóc bác sĩ Linh bạc và trông anh già hơn sau chuỗi ngày đ????ề???? ????????ị cho bệnh nhân ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19

Trước đó, anh cũng có mặt chi viện ở những “điểm nóng” như Đà Nẵng, Gia Lai, Kiên Giang… Tuy nhiên, theo bác sĩ Linh, áp lực đ????ề???? ????????ị bệnh nhân trước đó không là gì so với thực tế tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM hiện nay.

Ngày 14/7, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và sự phân công của Sở Y tế TP.HCM, bác sĩ Trần Thanh Linh làm đội trưởng đội chi viện chuyên về hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng của Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với 53 thành viên dày dạn kinh nghiệm (gồm 25 bác sĩ và 28 điều dưỡng) đã lên đường nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 quy mô 1.000 giường tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 ở TP. Thủ Đức.

Bác sĩ Trần Thanh Linh lúc mới trở về TP. Hồ Chí Minh sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Bắc Giang hồi giữa tháng 6/2021

Bác sĩ Trần Thành Linh coi đây là “trận chiến lớn nhất cuộc đời làm nghề y của mình và cũng mong nó sẽ là trận chiến cuối cùng”. Đợt đ????ề???? ????????ị tại TP.HCM lần này thật sự là thách thức rất lớn. Bởi lẽ, trước đây ở Bắc Giang bệnh nhân không nặng và nguy kịch nhiều như ở TP.HCM do họ chủ yếu là công nhân, trẻ, không có bệnh nền và ít diễn tiến nguy kịch.

Sau 11 ngày đi vào hoạt động chính thức, áp lực dồn lên vai các y bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 rất lớn, thế nhưng, các anh chị không hề lung lay ý chí.

“Bác sĩ giờ cũng có thể làm công việc của điều dưỡng, điều dưỡng thì làm cả công việc của hộ lý, không phân biệt là nhiệm vụ của người nào với người nào nữa, hỗ trợ được với nhau thì hỗ trợ. Có những lúc báo động bệnh nhân trên lầu ngưng thở, chúng tôi cùng chạy lên. Bây giờ là thành một khối, làm sao giảm thiểu được, cố gắng gồng gánh với nhau mà làm”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Các bác sĩ và điều dưỡng tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 nghỉ ngơi ngay hành lang sau những giờ làm việc căng thẳng

Hằng ngày, “bác sĩ 91” Trần Thanh Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, yêu cầu y bác sĩ bổ sung, thay đổi phương thức đ????ề???? ????????ị linh hoạt, có những ca bác sĩ Linh đánh giá “tình hình này khá tốt, chiều nay có thể rút máy thở, cho thở oxy dòng cao, bệnh nhân này còn trẻ, mới 28 tuổi”… Áp lực đ????ề???? ????????ị và lo lắng cứu sống cho các bệnh nhân, tóc bác sĩ Linh bạc nhiều hơn và trông anh cũng già hơn trước.

Bác sĩ Trần Thanh Linh đang đ????ề???? ????????ị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19

“Thật sự chúng tôi mệt mỏi chứ. Nhưng những mệt mỏi này so với tình hình hiện tại, chúng tôi không cho phép bản thân gục ngã”, bác sĩ Linh nói.

Cũng theo các y bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, nơi đây không có ranh giới công việc hay khái niệm thời gian. Khi vào “cuộc chiến”, tất cả chỉ có một lòng quyết tâm cứu sống và đ????ề???? ????????ị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 là bệnh viện có quy mô 1.000 giường bệnh, trong đó 100 giường hồi sức cho bệnh nhân nguy kịch, 900 giường cho bệnh nhân độ nặng.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 được áp dụng cơ chế điều hành của một bệnh viện trung ương hạng đặc biệt. Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 được quyền xuất cấp kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến của Bộ Y tế lập tại TP.HCM, mà không cần xin ý kiến của Bộ.

Ngày 25/7, tròn 10 ngày Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM thành lập. Dòng tin nhắn ấm áp được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đang tham gia công tác đ????ề???? ????????ị ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 gửi cho nhau trong group chung: “Từ từ sẽ ổn hơn mà, mọi người ai cũng thấm mệt, thôi cố gắng thêm chút nữa nhé, cùng nhau ráng thêm chút nữa…”.

Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy | Theo Gia đình & Xã hội

“Bác sĩ 91” giữa đại dịch: Biền biệt 2 năm không gặp con

Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy được mọi người đặt biệt danh “bác sĩ 91” (BS91) vì cứu chữa thành công phi công người Anh – bệnh nhân nhiễm Covid-19 có số thứ tự 91 tại Việt Nam năm 2020.

Qua 4 đợt dịch bùng phát, bác sĩ Linh di chuyển như con thoi qua các điểm nóng cam go nhất như Đà Nẵng, Gia Lai, Kiên Giang và gần nhất là Bắc Giang.

“Chúng tôi lao vào cuộc chiến chống Covid với tất cả những kinh nghiệm và kiến thức của mình. Dù Bắc Giang, Hà Nội, miền Trung hay TP.HCM cũng đều là quê hương ruột thịt của chúng ta”, BS Linh chia sẻ.

3 tuần ở Bắc Giang, BS Linh đã cứu chữa nhiều bệnh nhân từ cận tử đến hồi sinh xuất viện. Đến khi những bệnh nhân nặng ở đây giảm đáng kể thì Sài Gòn bất ngờ bùng phát nhiều ca bệnh phức tạp. Vị bác sĩ tức tốc bàn giao nhiệm vụ cho đồng nghiệp để từ Bắc Giang trở lại Sài Gòn tiếp ứng. Về đến Sài Gòn, chưa kịp ngơi nghỉ, BS Linh lao vào xử lý ngay các ca bệnh nặng rồi đi hỗ trợ các bệnh viện khác về kĩ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo). Chưa xong, anh lại chạy xuống BV Dã chiến Củ Chi hồi sức cho một ca nghiêm trọng. Bệnh nhân này được đánh giá còn nặng hơn ca BN91-Phi công người Anh năm 2020.

Mỗi khi tan ca trực, BS Linh lại gọi điện thoại về hỏi thăm gia đình, đặc biệt là nói chuyện với con trai – Ảnh: NVCC

Trò chuyện với chúng tôi qua điện thoại, anh lúc nào cũng mạnh mẽ, can trường nhưng mỗi lần nhắc về con trai, vị bác sĩ đều nghẹn ngào xúc động.

Anh khoe với phóng viên bức thư con trai 6 tuổi nguệch ngoạc những nét chữ đầu đời: “Ba 91 ơi! Nghĩa nhớ ba nhiều lắm. Ba nhớ uống nhiều nước trái cây…”.

Ngày từ Bắc Giang trở về Sài Gòn, anh cùng đồng đội được cách ly tại BV Chợ Rẫy, rồi sau đó di chuyển đến các điểm nóng liên tục, chưa có phút giây nào về thăm gia đình trọn vẹn. BS Linh tâm sự: “Đôi lúc chỉ có thể nhìn vợ và con trai qua cổng bệnh viện””.

Chắc hẳn suốt hai năm Covid diễn biến phức tạp, không chỉ con trai 6 tuổi của “BS 91”, mà còn rất nhiều những em nhỏ khác đang phải rời xa vòng tay cha, mẹ, vì cha mẹ các em đang phải ngày đêm chiến đấu trên mặt trận chống dịch Covid-19.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.