Bác bảo vệ ở Sài Gòn mất việc, treo biển đi… ăn xin: Những hình ảnh khiến người ta “cay mắt”

Tuổi cao sức yếu, ông Vinh cầu cứu tới cộng đồng hằng mong “trụ” lại Sài Gòn khi dịch Covid-19 vào giai đoạn cao điểm. Có rất nhiều cư dân mạng bày tỏ ý kiến trái chiều về câu chuyện của ông.

Những ngày qua, dịch bệnh bùng phát phức tạp tại Sài Gòn đã khiến cho không ít người lao động gặp nhiều khó khăn. Chợ búa, hàng quán phải đóng cửa, không còn khung cảnh ồn ào, nhộn nhịp như người ta vốn thấy.

Nguồn ảnh: Thanh Niên

Giữa nơi hoa lệ ấy, người ta lại càng xót thương hơn cho những mảnh đời bất hạnh như câu chuyện của ông Bùi Quang Vinh (69 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM). Chia sẻ với Thanh niên, ông Vinh cho biết trước đây từng làm bảo vệ. Nhưng từ khi có dịch, ông mất việc. Tuổi cao sức yếu, ông chỉ dám xin làm bảo vệ tại các cửa hàng, quán ăn nhưng sợ bị chê già, không được việc rồi bị đuổi.

“Mắc kẹt” tại Sài Gòn, ông Vinh tìm đủ mọi cách xoay xở để kiếm sống. Vợ ông, bà Phan Thị Tương (51 tuổi) hiện đang cố gắng đi nhặt ve chai mỗi khi rảnh rỗi. Thu nhập của cả hai ông bà chỉ 4,5 triệu/tháng, trong đó đã chi 3 triệu tiền nhà.

Thương vợ, ông tính đi làm xe ôm nhưng dịch bệnh cũng không mấy ai đi, 3 ngày chỉ có mỗi một cuốc, kiếm dc vỏn vẹn 20.000 đồng. Rơi vào cảnh cùng đường, ông gạt lòng tự trọng để đi ăn xin.

69 tuổi, ở cái tuổi đáng nhẽ phải được hưởng sự an nhàn thì ông vẫn lăn lộn ngoài đường kiếm tiền lo cho từng bữa ăn của gia đình. “Có cũng chưa từng nghĩ tới việc phải ăn xin”, vậy mà nay ông lại đi làm việc này.

Ông Bùi Quang Vinh đi ăn xin để sống qua ngày (Ảnh: Thanh niên)

Khi những hình ảnh của ông Vinh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, người ta càng xót xa hơn về cái khốn cùng mà những người lao động nghèo đang phải trải qua. Nhiều cư dân mạng bày tỏ tấm lòng muốn giúp đỡ gia đình ông vượt qua những tháng ngày cơ cực. Một số người khác cũng chia sẻ thêm về chính những khó khăn mà họ đang phải “ngậm đắng nuốt cay” trong mùa dịch.

“Có gì xấu hổ đâu chứ ! Vì hoàn cảnh mà đi làm những chuyện xấu ác như lừa đảo, trộm cướp… thì mới đáng xấu hổ. Mỗi người một hoàn cảnh. Cho nên các “anh chị bàn phím” đừng có mà nói này nọ tai sao không xài tiết kiệm, hay nói đủ mọi thứ chuyện này nọ trên đời mà không biết rõ hoàn cảnh của người ta như thế nào”.

“Hàng ngàn người lao động đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Tôi cũng đi làm bảo vệ cũng thất nghiệp còn phải lo cho con ăn học. Rồi tiền thuê trọ chỉ dám thuê 1 phòng nhỏ đúng chiều ngang 2 mét vuông, chiều dài 2 mét ở Thủ Đức, mỗi tháng 1,5 triệu. Dịch này kéo dài tôi cũng không biết có trụ được để chờ ngày được đi làm bảo vệ lại hay không”.

“Cuộc sống người dân ở đô thị không có việc, không có nhà sẽ ra sao nếu dịch còn phức tạp như thế này đây? Thật khó có thể hình dung. Thôi đành tin vào lẽ tự nhiên: ‘Trời sinh voi ắt sinh cỏ’; ‘Nước chảy bèo trôi’…”

Căn nhà của ông Vinh và vợ (Ảnh: Thanh niên)

Tuy nhiên, cũng có nhiều cư dân mạng nghi ngờ độ thực hư của câu chuyện. Một số người cho rằng, ông còn khỏe mạnh, minh mẫn có thể đi bán vé số, nhặt ve chai cùng vợ thay vì chờ sự “thương hại” từ người khác. Số khác góp ý thêm rằng, ông Vinh và vợ nên tiết kiệm chi tiêu hơn. Ví dụ giảm chi phí nhà ở, điện nước cũng là một cách bởi thực tế còn rất nhiều mảnh đời khó khăn hơn cần giúp đỡ.

“Chú Vinh chỉ là một trong trăm ngàn hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Tui 2 vợ chồng 3.500.000 vẫn tằng tiện sống được. Đừng đổ thừa tại Covid-19, nhiều người còn ngủ vật vạ ngoài vỉa hè nhưng họ có kêu ca gì đâu?”.

“Tiền kiếm được có 4,5 triệu mà tiền nhà hết 3 triệu thì sao gánh nổi. Chú nên ở chỗ nào tiết kiệm hơn, hơn nữa điện nước ở trọ thuê cũng rất mắc. Nếu chưa làm ra tiền thì có thể chắt bóp lại các khoản này”.

“Nhìn ông tướng còn khỏe. Nếu chỉ lo miếng ăn hai vợ chồng thì có thể đi bán vé số cũng được chứ đâu cần phải ngồi đầu đường ăn xin. Nếu có con nhỏ thì mới cùng đường làm việc đó. Vì con nít nó đâu có nhịn được như mình. Làm người phải có lòng tự trọng.” – bình luận từ nick Facebook Dung Nguyen.

Nguồn: Thanh Niên

Xem thêm: Sự bối rối của cụ ông bán hàng rong giữa ngã tư và cái chạm tay của chiến sĩ CSGT hút mọi chú ý

Hành động của người chiến sĩ này đã nhận được nhiều sự tán dương từ dân mạng.

Mới đây, trên mạng xã hội đã chia sẻ lại một clip nam cảnh sát giao thông giúp đỡ một cụ ông bán hàng rong qua đường. Clip này được trích xuất từ camera hành trình của một ô tô đang lưu thông gần đó.

Tại ngã tư đông đúc, một cụ ông dáng đi lom khom, trên vai là gánh hàng rong đang bối rối muốn sang đường nhưng không thể đi được quá đông đúc. Ông chờ tới chờ lui rồi đứng nhìn.

Nam cảnh sát dắt cụ ông mù qua đường

Chứng kiến việc này, một cán bộ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ điều tiết xe cộ, lập tức có mặt đưa cụ ông sang bên kia đường. Anh đã chạy đến dắt tay cụ. Đồng thời, chờ đèn đỏ rồi giơ tay xin nhường đường để đưa cụ qua ngã tư an toàn.

Hành động đẹp của chàng sĩ quan trẻ măng kia nhận được nhiều ánh mắt ngưỡng mộ của người đi đường.

Clip sau khi chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được nhiều sự chú ý. Đa số ý kiến đều bày tỏ sự tán dương trước hành động đẹp của nam cảnh sát. Một số khác chia sẻ thêm về hoàn cảnh cụ ông xuất hiện trong video.

“Kia là ông cụ già bị mù, cách đây 3 năm có bà cụ vợ đi cùng. Nhưng từ ngày bà mất còn lại mình ông. Trước mình làm ở khu vực Yên Phụ, Tây Hồ thì ngày nào cũng gặp 2 ông bà đi bán chổi”.

“Nhiều ông/bà tay chân chậm chạp, tâm lý rất sợ sang đường. Cứ đứng ở ngã tư, không dám qua vì có nhiều xe vượt đèn đỏ. Chú giao thông này làm việc tốt thì đáng được nhận lời khen”.

“Sáng cuối tuần thấy hành động đẹp như này thấy tích cực cả tháng. Chúc anh cảnh sát có nhiều sức khỏe”.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.