Bất ngờ phát hiện 5 người Trung Quốc lạ mặt trên tàu hỏa

Mới đây, nhân viên đường sắt bất ngờ phát hiện trên xe áp tải thương vụ có 5 người lạ (không có nhiệm vụ), những người này sau đó được xác định mang quốc tịch Trung Quốc.

Nhân viên đường sắt phát hiện trên toa xe áp tải thương vụ có 5 người lạ mang quốc tịch Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị chấn chỉnh công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển người không có nhiệm vụ trên các đoàn tàu hàng, trong đó nêu rõ thông tin sự việc xảy ra ngày 28/6.

Cụ thể, trong khi làm tác nghiệp kỹ thuật và kiểm tra thương vụ tàu hàng HH8 tại ga Sóng Thần, nhân viên kiểm tu thuộc Trạm khám xe Sóng Thần và nhân viên thương vụ Trạm Vận tải đường sắt Sóng Thần bất ngờ phát hiện trên toa xe 41454 – là toa xe áp tải thương vụ có 5 người lạ (không có nhiệm vụ).

Sự việc được báo với ga Sóng Thần để phối hợp kiểm tra và đưa 5 người lạ rời khỏi toa xe. Tuy nhiên, khi thấy sự xuất hiện của lực lượng bảo vệ nhà ga và trạm vận tải đường sắt Sóng Thần thì 5 người này nhảy khỏi toa xe, bỏ chạy.

Đội ngũ nhân viên đường sắt đã phối hợp với công an địa phương vây bắt và tạm giữ cả 5 người này. Công an thành phố Dĩ An cũng tạm giữ một nhân viên áp tải thương vụ theo toa xe để làm rõ các hành vi vi phạm.

Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, nếu không kịp thời phát hiện và xử lý sẽ tiềm ẩn các nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông đường sắt và các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trực tiếp ảnh hưởng đến công tác tổ chức chạy tàu.

Nhà chức trách đường sắt đề nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đôn đốc, chỉ đạo các công ty cổ phần vận tải đường sắt tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển người không có nhiệm vụ trên các đoàn tàu hàng.

“Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cần có các biện pháp ngăn chặn kịp thời các đối tượng lợi dụng đường sắt để vận chuyển người trái phép, nhất là người nước ngoài trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp; chấn chỉnh các tổ chức cá nhân vi phạm, không để tái diễn các vụ việc tương tự” – lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam yêu cầu.

Hiện nay, Công an TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã xác định được 5 người nước ngoài này là người Trung Quốc. Do có yếu tố nước ngoài, hồ sơ vụ việc đã chuyển lên Công an tỉnh Bình Dương để điều tra làm rõ.

Đường sắt chạy duy nhất một đôi tàu khách Bắc – Nam

Liên quan đến vận tải đường sắt đi/đến ga Sài Gòn trong giai đoạn Tp. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo an toàn, phòng dịch COVID-19, tối 8/7, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã ra thông báo về kế hoạch chạy tàu.

Theo đó, VNR bãi bỏ chạy tàu SE3/4 từ ngày 10/7 đến hết ngày 23/7/2021. Từ ngày 10/7 đến hết ngày 23/7/2021 trên toàn mạng lưới đường sắt chỉ tổ chức chạy duy nhất một đôi tàu khách Thống nhất là SE7/8, không tổ chức chạy tàu khách khu đoạn như: Hà Nội – Vinh, Sài Gòn – Nha Trang…). Tuy nhiên, đối với tàu chở hàng, ngành đường sắt vẫn tổ chức chạy bình thường.

VNR bãi bỏ chạy tàu SE3/4 từ ngày 10/7 đến hết ngày 23/7/2021. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lưu ý, đối với tàu SE7/8 từ ngày 9/7 đến hết ngày 23/7/2021, ngành đường sắt không bán vé cho hành khách đi từ ga Sài Gòn đến các ga và đi từ các ga đến ga Sài Gòn. Tuy nhiên, ngành đường sắt vẫn phục vụ hành khách đi và đến các điểm ga khác ngoài Sài Gòn. Mặt khác, ngành đường sắt sẽ theo dõi sát diễn biến của dịch COVID-19 tại các địa phương để có phương án đón, trả khách phù hợp.

Đại diện lãnh đạo VNR cho biết đã yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm các văn bản của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đường sắt Việt Nam, các địa phương và của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ban hành thời gian qua liên quan đến việc phòng, chống dịch COVID-19.

Tổng công ty cũng đã yêu cầu các đơn vị thực hiện phun khử trùng toa xe; bố trí đầy đủ xà phòng, nước rửa tay tại khu vực bồn rửa trên toa xe; kiểm tra, hướng dẫn hành khách khai báo y tế bắt buộc khi đi tàu…

Riêng các chức danh công tác trên tàu (lái tàu, trưởng tàu, nhân viên phục vụ trên tàu…), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo tiêu chí 5K (Khẩu trang, Khoảng cách, Khử khuẩn, Không tập trung và Khai báo y tế), thực hiện khai báo y tế đầy đủ, khi xuống ban được bố trí ngủ nghỉ tại các khu lưu trú của ngành đường sắt, không tiếp xúc với cộng đồng dân cư bên ngoài.

Theo Dân Trí

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.