ᴍẹ ʙầᴜ ɴʜɪễᴍ ɴᴄᴏᴠ ɴằᴍ ʙấᴛ độɴɢ, ʙụɴɢ ɴʜấᴘ ɴʜô ᴠì ???? sɪɴʜ ʟɪɴʜ ǫᴜẫʏ đạᴘ: ᴘʜảɪ ᴄứᴜ ᴄả ???? ᴍẹ ᴄᴏɴ, ɴʜấᴛ địɴʜ

Sài Gòn mấy hôm nay buồn thật. Mỗi ngày, thông qua báo chí thấy con số ca nhiễm mới cứ tăng lên mà lòng quặn thắt. Đến bao giờ chúng ta mới có thể vượt qua đại dịch khủng khiếp này, người dân được trở về với cuộc sống như trước, các bác sĩ cũng được trở về với cuộc sống của chính họ.

Mỗi lần đọc báo thực sự là một lần đau lòng khi có những ca thương tâm vô cùng. Vừa nãy, khi đang lướt báo, mình vô tình thấy được bài đưa về ‘ranh giới giữa sinh t.ử ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP. HCM’. Nhìn sự nỗ lực giành giât từng giây từng phút chỉ mong cứu được người bệnh của bác sĩ mà khóc thương mọi người ạ.

‘Một người nhưng 3 sinh mệnh’

‘Cố gắng cấp cứu ca này, một người nhưng 3 mạng’, đó là câu nói của BS. Trần Thanh Linh (PGĐ BV) nhắn nhủ ekip của mình.

Nằm trên giường là một bệnh nhân nữ nhiễm nCoV mang song thai, phổi bị tổn thương nặng và đang được thở máy tại BV trưng Vương. Sau 15 phút hội chẩn qua điện thoại, bác sĩ Linh, BS. Chinh, BS. Việt Anh và BS. Thành cùng điều dưỡng Hải chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ, máy thở và máy ECMO khẩn trương lên đường.

Nữ bệnh nhân được chuyển tới BV Hồi sức CoVid TP. HCM. Ảnh: Zing

Gần 0h, chuyến xe cấp cứu chở 5 bác sĩ mang hy vọng sống cuối cùng của sản phụ P.H.T.T mang song thai mắc nCoV đang nguy kịch. Họ chuyển chị tới bệnh viện hồi sức để đเềµ ƭ૨ị.

Tới ngày thứ 4 ở nơi này, chị T vẫn nằm bất động giữa đống máy móc và dây truyền dịch. Thành bụng chị thỉnh thoảng lại nhấp nhô vì hai sinh linh bé nhỏ đang quẫy đạp bên trong. Nhìn cảnh tưởng đó, các bác sĩ không khỏi xót xa, càng như tiếp thêm sức mạnh để chiến đấu lại virus nCoV.

Mặc dù mẹ là một trong 4 bệnh nhân nguy kịch, không thể tự thở mà phải chạy ECMO tại BV Hồi sức Covid-19 TP. HCM nhưng hai đứa trẻ vẫn kiên cường cùng mẹ chống lại bạo bệnh.

Tình trạng của bệnh nhân rất nặng, phải dùng ECMO nhưng những ‘chiến sĩ nhí’ trong bụng mẹ vẫn luôn kiên cường cùng mẹ chống lại nCoV. Ảnh: Zing

Chị T phát hiện mình nhiễm bệnh khi thai nhi ở tuần thứ 28. Tình trạng của chị diễn biến xấu rất nhanh, phổi bị tổn thương khiến chị không tự thở được. Giờ đây, sự sống của chị cũng như hai đứa trẻ đang phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở và ECMO.

Như bao ngày, BS. Trần Hữu Chinh bước vào buồng bệnh, quan sát kỹ chỉ số trên hàng loạt màn hình. So với những ngày đầu, giờ đây tình trạng của chị T đang tiến triển tích cực. ‘Bệnh nhân đã có ý thức, mạch tốt, oxy trong máu cải thiện, chụp X quang phổi phục hồi, chỉ số thở máu đã giảm’, BS. Chinh nói. Chỉ có điều, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mang thai luôn diễn biến khó lường. Đặc biệt, các bác sĩ còn phải đảm bảo tính mạng cho cả mẹ lẫn con nên lượng oxy luôn cần nhiều hơn.

Kể từ khi đặt ECMO trong đêm nhập viện, BS. Chinh được phân công phụ trách chính, theo dõi tình trạng của sản phụ mang song thai này. Mỗi sáng, anh đến khám, cho thuốc và siêu âm thai. ‘Chúng tôi đặt mục tiêu phải đảm bảo an toàn cho cả 3 mẹ con’, anh nói.

Việc đเềµ ƭ૨ị cho bệnh nhân mắc nCoV bình thường đã không hề đơn giản nhưng với thai phụ còn phức tạp hơn. Bởi một số loại thuốc như kháng sinh, giãn çơ țȟể ảnh hưởng tới thai nhi. Do đó, ekip cố gắng ngừng thuốc càng sớm càng tốt.

Sau nhiều sự nỗ lực của cả bác sĩ, bệnh nhân lẫn hai sinh linh bé bỏng, tình trạng của chị T cũng đã có nhiều khởi sắc. Ảnh: Zing

‘Ngày nào nhìn thấy tín hiệu, tim thai tốt thì chúng tôi mừng ngày đó. Với tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ giảm dần máy thở và giảm ECMO, tập cho nữ bệnh nhân tự thở. Nếu tình hình tiếp tục thuận lợi, khoảng 4 – 5 ngày nữa bệnh nhân sẽ cai máy thở’, BS. Chinh cho biết.

Mong rằng hai sinh linh bé nhỏ sẽ tiếp thêm động lực, sức mạnh và cùng mẹ vượt qua ‘cuộc chiến’ đầy cam go và ???????????????? ????????ể???? này. Cũng cầu chúc cho hai bé và mẹ sẽ luôn bình an và khỏe mạnh.

Không biết sẽ có mấy cái 10 ngày nữa

‘Một sáng chủ nhật cuối tháng 7, trời không trong xanh, buồn như trong thành phố mùa dịch dã. 10 ngày trôi qua rồi, không biết sẽ có mấy cái 10 ngày nữa, có thể là 3, 4 hay 5,6… Thôi thì kệ. Có những con người ở đây, cùng nhau kiên cường dốc sức, cầu cho bệnh nhân may mắn, cầu cho nhân viên y tế thành phố kiên cường mạnh mẽ. Cố lên nhé các anh chị em nhà Chợ Rẫy’, đó là dòng tin nhắn ấm áp được y bác sĩ gửi cho nhau trong group chung vào hôm 25/7. Đây cũng là ngày mà Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP. HCM thành lập được 10 ngày.

Phiên bản gốc của Delta phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) với sức lây lan nhanh. Sau đó liên tục có các chủng mới xuất hiện. Đầu năm 2021, tưởng chừng như là ‘năm của Alpha’ – biến thể Anh. Thế nhưng sau đó, sự xuất hiện của Delta đã ‘càn quét’ cả thế giới. Con ‘quái vật’ này có tốc độ lây nhiễm nhanh và còn có khả năng né tránh miễn dịch do vắc xin tạo ra.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng virus văng ra từ người nhiễm Delta cao gấp hơn 1.000 lần so với chủng virus gốc phát hiện ở Vũ Hán năm 2020. Một nghiên cứu khác lại cho thấy Delta tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện, đเềµ ƭ૨ị cấp cứu và qua đời.

Phải nói, Delta chính là ‘rào cản’ lớn gây nhiều khó khăn cho công tác chống dịch của hầu hết các nước trên thế giới. Bởi vậy, trước khi có sự xuất hiện đầy đủ của vắc xin thì tốt nhất nhà nhà, người người hãy nâng cao ý thức phòng dịch. Đó là cách bảo vệ bản thân cũng là bảo vệ cộng đồng.

Xem Thêm: Khẩn: Mỗi shipper tại TP.HCM chỉ được hoạt động trên một địa bàn và phải đeo bảng tên, băng tay nhận diện

Nhằm hạn chế tối đa nhu cầu đi lại không cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, UBND TP.HCM đã có một số quy định thêm đối với shipper.

Ngày 26/7, UBND TP.HCM ban hành văn bản số 2491/UBND-ĐT về việc tăng cường quản lý hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, TP.HCM chỉ cho phép dịch vụ shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu và đảm bảo các вιệη ρнáρ phòng, chống dịch được quy định tại điểm d mục 2.2 về các nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời điểm áp dụng giãn cách tại Công văn số 2468/ UBND – VX ngày 23/7/2021 của UBND TP.

UBND TP yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và quản lý, kiểm tra hoạt động của các shipper. Trong đó, lưu ý rà soát đội ngũ nhân viên giao hàng của đơn vị và thực hiện điều chỉnh giảm 10% số lượng nhân viên so với trước thời điểm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Về đặc điểm nhận diện đội ngũ shipper của đơn vị, ngoài các giải pháp nhận diện như hiện nay thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, Giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng mà shipper đang giao nhận.

Các đơn vị chủ động triển khai ngay việc làm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR Code (hiển thị đầy đủ các thông tin về shipper, phương tiện, địa chỉ công ty, nơi cư trú của shipper, giao hàng, người đặt hàng, lộ trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu; chi tiết hàng hóa thiết yếu được vận chuyển…). Thực hiện bằng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng.

Về địa bàn hoạt động, các đơn vị triển khai hoạt động cho dịch vụ shipper cần tổ chức hoạt động theo khu vực để thuận tiện cho công tác quản lý, cũng như ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Riêng đối với các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ (nhân viên giao hàng của các siêu thị…), các đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện quản lý tập hợp đăng ký danh sách gửi Sở Công thương xác nhận.

TP giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thông báo và yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper đang hoạt động trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper để chủ động thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 cho đội ngũ shipper của đơn vị. Đồng thời, khẩn trương rà soát, ưu tiên tổ chức tiêm vắc-xin cho các đối tượng là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper.

Ngoài ra, Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển của các shipper. Phát hiện và xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm về đối tượng, mục đích và yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình tham gia giao thông.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.